BTS Phật giáo Đà Nẵng tổng kết Phật sự năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 29-12, tại VP BTS - chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), BTS Phật giáo TP đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020.

HN2020 (10).jpg


Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa hội nghị

Quang lâm chứng minh và tham dự hội nghị có HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Từ Tánh, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn đức thường trực BTS, chư Tăng Ni trên địa bàn TP; ông Hồ Quang Nghĩa, Phó ban Phong trào Tôn giáo dân tộc - UBMTTQVN TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Cao Cường, Trưởng ban Tôn giáo TP; Ban hộ tự các chùa và Ban huynh trưởng các đơn vị GĐPT trên địa bàn thành phố.

Sau lời phát biểu khai mạc của HT.Thích Thiện Toàn, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, TT.Thích Pháp Châu, Phó thư ký BTS GHPGVN TP đã đọc báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.

Theo báo cáo, mặc dù năm 2020 có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự, tổ chức trang nghiêm Đại lễ Phật đản PL.2564 nhưng vẫn đảm bảo an toàn và thực hiện đúng việc giãn cách xã hội trong phòng chống đại dịch.

Toàn thành phố hiện có 114 cơ sở tự viện với 729 Tăng Ni (Tăng: 440 vị và Ni: 289 vị). Trong đó, hàng giáo phẩm có 48 vị bao gồm 11 Hòa thượng, 14 Thượng tọa, 9 Ni trưởng và 12 Ni sư.

Trong năm 2020, Ban Giáo dục Phật giáo đã tổ chức các lớp Trung cấp và Sơ cấp cho Tăng Ni với 183 học viên (Trung cấp: 138 vị, sơ cấp: 45 vị) và lớp Trung cấp dành cho cư sĩ với 90 học viên.

Ban Hướng dẫn Phật tử với 3 phân ban, trong đó các hoạt động phần lớn ở Phân ban Gia đình Phật tử với 57 đơn vị, 5.247 huynh trưởng và đoàn sinh (939 huynh trưởng và 4.308 đoàn sinh). Dù phải tạm ngưng nhiều hoạt động do dịch bệnh nhưng Phân ban GĐPT đã tổ chức được các khóa học dành cho Huynh trưởng: Bậc Lực V (26 huynh trưởng), bậc Định (36 huynh trưởng), bậc Trì (69 huynh trưởng). Tổ chức thọ cấp Tập cho 63 huynh trưởng và cấp Tín cho 16 huynh trưởng. Đồng thời Ban hướng dẫn và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện công tác từ thiện xã hội với số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đa số các hoạt động của Ban Từ thiện xã hội đều tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng.

HN2020 (14).jpg
HT.Thích Thiện Toàn phát biểu

HN2020 (8).jpg
Đại biểu tham dự

Bên cạnh những thành quả đạt được, bản báo cáo tổng kết cũng nêu lên được những nhược điểm cần khắc phục, những tồn đọng như các văn thư tố cáo… cần phải giải quyết sớm vào năm sau.

Ông Nguyễn Cao Cường thay mặt lãnh đạo chính quyền tham dự hội nghị phát biểu tán dương những đóng góp của Phật giáo Đà Nẵng trong năm qua.

ĐĐ.Thích Thông Đạo, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng thay mặt chủ tọa đoàn trình bày Nghị quyết hội nghị đã được toàn thể hội nghị thông qua.


Nguyên Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày