Các Ban đề xuất điều chỉnh nhân sự giữa nhiệm kỳ

GNO - Trong khuôn khổ đoàn chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM làm việc cùng 24 BTS Phật giáo quận, huyện, chiều nay, 28-10, chư tôn đức có buổi làm việc cùng Thường trực các ban, Phân ban trực thuộc, tại trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (Q.10).

>>> TT.Thích Thiện Quý nói về chuyến công tác với 24 BTS Phật giáo quận, huyện

AAA (2).JPG
TT.Thích Thiện Quý phát biểu khai mạc

Chứng minh buổi làm việc có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng BTS Phật giáo TP.HCM; chư tôn đức Ban Thường trực BTS TP: TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS TP, ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS, cùng chư tôn đức Văn phòng BTS.

Tham dự buổi làm việc có Thường trực 7 ban, Phân ban trực thuộc BTS Phật giáo TP: Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục Phật giáo, Văn hóa, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ và Phân ban Ni giới.

AAA (3).JPG
Ban Thường trực làm việc cùng 6 Ban, Phân ban

Sau phát biểu khai mạc buổi làm việc của TT.Thích Thiện Quý, lần lượt đại diện 6 ban, Phân ban đã phát biểu, nêu những khó khăn, vấn đề tồn đọng trong hoạt động Phật sự chuyên môn và đề xuất các ý kiến đến chư tôn đức Ban Thường trực BTS: Ban Giáo dục Phật giáo nêu vấn đề Tăng Ni sinh lớp Sơ cấp Phật học hiện nay ở các quận, huyện giảm số lượng, khó quản lý Tăng Ni học vấn bên ngoài, kiến nghị bổ sung thành phần nhân sự có nhiệt tâm, nhiệt tình, có chuyên môn để đẩy mạnh hoạt động Phật sự, trang bị, kiện toàn cơ sở vật chất cho văn phòng hành chánh điện tử; xây dựng trường sơ cấp Phật học theo cụm, trong tương lai cần tổ chức nội trú cho Tăng Ni sinh trường Phật học các cấp.

AAA (4).JPG
ĐĐ.Thích Minh Cần đại diện Ban Giáo dục Phật giáo

Cùng với ý kiến này, Ban Văn hóa, Ban Hoằng pháp cũng đề xuất bổ sung thêm nhân sự vào dịp giữa nhiệm kỳ, "thanh lọc" nhân sự ở quận, huyện (hiện là ủy viên của các ban này) nhưng ít tham gia sinh hoạt, để đẩy mạnh hoạt động, hiệu quả trong công tác chuyên môn; khó khăn hiện nay của các Ban, Phân ban là khó kết nối, liên kết với thành viên trong hoạt động chuyên môn, Phật sự.

Ban Văn hóa cũng xin ý kiến để thực hiện quyển danh bạ tự viện TP.HCM, cho rằng hiện nay tính pháp lý của Ban còn “thiếu sự tôn trọng” thể hiện ở những buổi lễ bổ nhiệm trụ trì đại diện Ban được mời, xin ý kiến về phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng liên quan với Phật giáo.

AAA (5).JPG
TT.Thích Nhật Hỷ, Trưởng ban Hoằng pháp

Các Ban, Phân ban đa phần còn khó khăn trong kết nối thông qua phương tiện điện tử vì những vị Tăng, Ni lớn tuổi chưa nắm bắt, hoặc không sử dụng điện thoại thông minh, ưu tư về oai nghi của Tăng Ni trẻ.

Tại buổi làm việc với 7 Ban, Phân ban, TT.Thích Quang Thạnh đã triển khai việc đồng bộ văn phòng hành chánh điện tử.

Theo Thượng tọa, những việc các Ban, Phân ban cần thực hiện là tổ chức liên lạc nhóm liên lạc để dễ dàng kết nối, thành lập website, nhân sự cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng văn phòng hành chánh điện tử bởi nhân sự có vai trò quan trọng kết nối trực tiếp với lãnh đạo Ban, Phân ban chính là Ban Thư ký, văn phòng.

AAA (6).JPG
TT.Thích Quang Thạnh triển khai văn phòng hành chánh điện tử

Giai đoạn hiện nay, để làm được việc này, nhân sự Thường trực cần nỗ lực bổ sung kiến thức, tự trang bị những kỹ năng… để đáp ứng nhu cầu thực tế khi thực hiện đồng bộ văn phòng hành chánh điện tử.

TT.Thích Quang Thạnh cũng đã phổ biến chủ trương của lãnh đạo BTS GHPGVN TP về hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt tu học, Phật sự, các buổi hội họp, lễ nghi của Phật giáo, tiến dần đến không dùng đồ nhựa để bảo vệ sức khỏe, hạn chế rác thải nhựa độc hại ra môi trường sống.

AAA (7).JPG
Chư Ni Phân ban Ni giới TP

Đúc kết buổi họp, TT.Thích Thiện Quý đã ghi nhận những khó khăn, đề xuất, kiến nghị của các Ban, Phân ban, giải đáp một số vấn đề ngay tại buổi họp. Về thanh lọc, bổ sung, kiện toàn nhân sự để đạt hiệu quả trong hoạt động chuyên môn mà các Ban đã nêu, Thượng tọa cho biết, trên tinh thần chung, các Ban, Phân ban đều có thể kiến nghị để “tái tạo” nhân sự có tâm, có tầm, để đáp ứng yêu cầu hoạt động chuyên môn hiện nay, nâng cao hiệu quả Phật sự.

Về Tăng Ni lớp sơ cấp Phật học hiện nay giảm số lượng và chưa có chương trình giáo dục đồng bộ, đó là thực tế, vấn đề này Ban Thư ký BTS TP sẽ trình Ban Thường trực BTS, có thể sẽ phải tổ chức giảng dạy đồng bộ các cấp Phật học như: Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; vấn đề nội trú cho Tăng Ni sinh các cấp Phật học cũng được ghi nhận.

Về thực hiện quyển danh bạ tự viện của TP, Thượng tọa lưu ý đến Ban Văn hóa, cần chia sẻ thông tin với Ban Thư ký, Ban Tăng sự khi thực hiện vì hiện nay Phật giáo TP có khoảng 1.500 tự viện, nhưng vẫn còn những tự viện chưa “vào quy chuẩn”; việc phát ngôn gây ảnh hưởng đến Phật giáo, Thượng tọa dẫn lời của lãnh đạo BTS Phật giáo TP nhắn nhủ Tăng Ni tránh những cực đoan, có sự ứng xử phù hợp với Phật giáo.

AAA (1).JPG
HT.Thích Thiện Tâm ban đạo từ

Đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Thiện Tâm đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của các Ban, Phân ban trong hoạt động chuyên môn.

Hòa thượng nhấn mạnh thời nào cũng vậy, yếu tố đặc biệt để xây dựng Tăng đoàn vững mạnh là cần xây dựng đời sống Tăng Ni, tự viện trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thanh tịnh. Tăng Ni cần tránh xa sự phẫn nộ, trên dưới một lòng thì việc gì cũng thành công.

1 (2).JPG
ĐĐ.Thích Thiện Chơn

ANHDDA.JPG

ĐĐ.Thích Chí Giác Thông

1 (3).JPG

ĐĐ.Thích Minh Nhựt

1 (4).JPG
NT.Thích nữ Như Thảo

1 (1).JPG
Ngày mai, Ban Thường trực BTS sẽ làm việc với 6 Ban còn lại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật

Đắm say trong dục vui ít khổ nhiều

GN - “Một thời Đức Phật ở Câu-tát-la, du hành giữa nhân gian và có đại chúng Tỳ-kheo đi theo. Bấy giờ Đức Thế Tôn đang đi giữa đường, chợt thấy có đống cây lớn ở một nơi kia đang bùng cháy dữ dội.

Thông tin hàng ngày