Cao Bằng: 300 thiện tín quy y tại lễ Phật đản

GNO - Ngày 14-4-Giáp Ngọ (12-5-2014) tại chùa Đống Lân (xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng), BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558 - DL.2014.

cb 2.jpg


Văn nghệ chào mừng

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng; ĐĐ.Thích Thanh Đường, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng; ĐĐ.Thích Thanh Phương Phó trưởng BTS kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Hậu, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Tăng, Ni BTS PG tỉnh, huyện, thị, thành phố và Phật tử tỉnh nhà. 

Ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; ông Đỗ Tá Quân, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Phạm Thị Hợp, Ban Dân vận Tỉnh ủy Cao Bằng; ông Dương Thế Bắc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; ông Đào Ngọc Thắng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành chức năng về dự.
cb 1.jpg
Dâng hoa cúng dường

cb 3.jpg
Chư tôn thiền đức, quan khách và Phật tử tham dự

cb 4.jpg
Ông Trần Hùng thay mặt tặng lẵng hoa chúc mừng của chính quyền tỉnh tới BTC

HT.Thích Gia Quang tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2558 của Đức Pháp chủ GHPGVN; ĐĐ.Thích Thanh Đường đọc diễn văn Phật đản của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.Thay mặt lãnh đạo chính quyền, ông Trần Hùng phát biểu chúc mừng Đại lễ. Dịp này, các vị lãnh đạo các cơ quan ban nghành đã tới tặng hoa chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng.Ngay sau buổi lễ, tại chùa Phố Cũ (TP.Cao Bằng), HT.Thích Gia Quang đã quy y cho hơn 300 Phật tử, anh em đồng bào dân tộc trên địa bàn thành phố.
cb 5.jpg
Nghi thức dâng hương kính mừng Khánh đản

cb 6.jpg

cb 7.jpg
Và trang nghiêm tắm Phật sơ sinh

Hòa thượng đã giải thích một số khái niệm cơ bản mà người Phật tử cần nắm được: quy y, Phật tử, Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di, Bổn sư, Y chỉ sư, pháp danh..., đồng thời giảng giải cặn kẽ về năm giới và hướng dẫn cụ thể các oai nghi như chắp tay, lễ lạy, xá chào; nói rõ ý nghĩa và lợi ích của việc thọ trì Tam quy - Ngũ giới. Hòa thượng nói, Tam quy giúp mỗi người có chỗ dựa tinh thần thù thắng, vững chắc, tránh bị đọa vào ba đường dữ: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Ngũ giới là phương pháp thiết thực và cụ thể giúp chúng ta ngăn ngừa những hành động sai trái nơi thân, khẩu, ý, từ đó mà đạt được sự an vui trong hiện đời và vị lai.

cb 8.jpg
HT.Thích Gia Quang trao phái quy y tới Phật tử

Hòa thượng cũng khuyến khích Phật tử đặc biệt nhắc nhở thiện nam tín nữ sau khi thọ trì Tam quy - Ngũ giới trong một năm nên thường xuyên đến chùa học đạo, ít nhất một tháng một lần, nên treo hình Đức Phật trong phòng khách để thể hiện lòng tôn kính của mình với vị Thầy truyền thọ Tam quy Ngũ giới, qua đó giúp mọi người biết được mình  đã được thọ nhận giới pháp của Phật, đã quy y Tam bảo và trở thành người Phật tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày