Câu chuyện về một “hiệp sĩ”… hút đinh

GN - Nếu có dịp đi xe máy trên Quốc lộ 51, đoạn qua TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, người đi đường sẽ thấy một thanh niên trẻ tình nguyện nhặt sạch đinh trên đường, giúp người đi đường không bị cán đinh, thủng lốp xe…

Từng chứng kiến xe máy của người đi đường nhiều lần cán phải đinh, rồi dắt bộ vô mấy tiệm vá xe ven đường chịu cảnh “chặt chém” và thậm chí có trường hợp không vững tay lái té ngay xuống đường nguy hiểm đến tính mạng, nên suốt 3 năm qua, anh Nguyễn Hữu Lợi (25 tuổi, ngụ ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) tình nguyện và âm thầm làm công việc hút đinh.
H.jpg
Anh Lợi và chiếc xe hút đinh

Cuối năm 2013, trên đường từ TP.HCM về Đồng Nai, anh Lợi thấy có một người chạy xe máy kéo theo một thùng sắt chạy chầm chậm trên xa lộ Hà Nội nên dừng lại tìm hiểu mới biết đó là chiếc xe hút đinh tự chế. Anh Lợi rất tâm đắc và phát sinh ý tưởng cùng vài người bạn của mình sẽ chế thử một chiếc xe như thế để hút đinh trên QL.51. Nghĩ là làm, anh Lợi tự bỏ tiền túi đến một xưởng cơ khí nhờ chế tạo chiếc thùng sắt nhẹ, bên dưới có gắn nam châm.

 Anh Lợi cho biết, hàng ngày anh dành khoảng hơn 1 giờ đồng hồ từ 6 giờ sáng đến 7 giờ 30 để chạy dọc theo tuyến QL.51, đoạn từ cổng 11 (thuộc xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) kéo dài đến cổng Khu công nghiệp Tam Phước (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) để “tác nghiệp” hút đinh. Ngoài việc điều khiển xe hút đinh dọc tuyến quốc lộ, anh Lợi còn vá xe miễn phí cho những người bị cán đinh. Anh cũng huy động bạn bè tập trung tới nhà mình hướng dẫn cho họ cách vá và thay ruột xe, để họ có thể thay thế những lúc anh bận việc.

Số lượng đinh mà anh Lợi thu được hàng ngày không phải là ít, trên dưới 1kg. Sau mỗi ngày, anh Lợi đều đem giao nộp cho Công an xã Tam Phước làm bằng chứng để có cơ sở và hướng xử lý “đinh tặc”.  Những chiếc đinh đa phần là những mảnh thép được cắt thành hình thoi sắc lẹm. Anh Lợi tiết lộ “quy trình” rải đinh của “đinh tặc” quanh khu vực QL.51 thường vào lúc 4 giờ đến 5 giờ sáng và vào những ngày nghỉ lễ, cuối tuần thì tần suất rải đinh trên đường càng tăng. Hơn nữa, “đinh tặc” hoạt động ngày càng tinh vi và táo tợn nên việc bắt quả tang là rất khó.

Hỏi anh Lợi đi hút đinh như vậy có phá miếng ăn của người ta không, có lo chuyện bị trả thù không? Không chần chừ, anh Lợi chia sẻ một cách giản đơn: “Nếu ai cũng có tâm lý sợ sệt thì người nào còn dám đứng ra làm công việc hút đinh hay để mặc cho “đinh tặc” lộng hành. Việc tôi làm nhận được sự ủng hộ đông đảo của bà con nhân dân và người đi đường nên phần nào cũng giúp tôi an tâm và vững lòng...”. Tuy nhiên, công việc của anh Lợi đối mặt không ít bất trắc như tai nạn giao thông, bị trả thù…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày