Chen nhau cọ tiền lẻ vào chùa Đồng

Trong ngày đầu khai hội Yên Tử (Quảng Ninh) 19-2, theo ghi nhận, dù không xảy ra tình trạng chen lấn, “vỡ bến” như mọi năm nhưng do lượng người đổ về hành hương đông nên vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ, chen chúc dâng lễ khấn vái và tình trạng người dân lấy tiền lẻ cọ vào chùa Đồng để cầu may thì gia tăng.

chua dong yen tu.jpg

Du khách cọ tiền lẻ vào cột chùa Đồng để cầu may - Ảnh: G.Long

Từ 8g, lượng người xếp hàng dưới chân núi chờ cáp treo lên chùa Hoa Yên đã khá đông. Dòng người nối đuôi nhau hàng chục mét, bình quân mỗi đoàn khách phải chờ khoảng 30 phút mới được ngồi cáp treo. “Khai hội năm nay không chen lấn, xô đẩy như năm ngoái nhưng tôi cũng phải xếp hàng mua vé mất 15 phút rồi lại chôn chân thêm nửa tiếng vẫn chưa đến lượt lên cáp treo” - anh Nguyễn Quang Hưng (Nam Sách, Hải Dương) than thở.

Một trong những hình ảnh xấu xí nhất của mùa lễ hội Yên Tử 2013 là tình trạng du khách nhét tiền vào tay tượng Phật, rải tiền xuống suối Giải Oan và lấy tiền lẻ chà, cọ vào các cột, chuông, mái chùa Đồng. Sau khi làm lễ, nhiều du khách lấy tiền lẻ để “đánh bóng” cột chùa, chuông đồng, khánh đồng...

Thậm chí có du khách trèo cả lên bậc để chà tiền, nhét tiền vào gác mái chùa. Những tờ tiền lẻ sau đó bị vứt vương vãi dưới nền đất, những tờ tiền polymer bị dính vào cột chùa do sương ẩm ướt khiến lực lượng bảo vệ phải vất vả đi nhặt tiền.

“Tôi thấy có người vô ý thức còn trèo cả lên bệ chuông để cọ được tiền vào nơi cao nhất cầu may. Chẳng có truyền thuyết, căn cứ nào cho việc cọ tiền thì sẽ may mắn, ngược lại còn làm xấu hình ảnh lễ hội” - một du khách hành hương lắc đầu ngao ngán khi chứng kiến cảnh một nhóm thanh niên cõng nhau chà tiền vào chuông đồng.

Ông Nguyễn Trung Hải - trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử - cho biết trong hai ngày khai hội Yên Tử đã có hơn 50.000 người đến tham quan, hành hương. Do năm nay người dân đi lễ đông từ trong tết (từ tết đến nay Yên Tử đón gần 300.000 du khách - PV) nên trong ngày khai hội Yên Tử không bị quá tải.

Ông Hải cho biết thêm hiện lực lượng chức năng chưa phát hiện và cũng chưa nhận được phản ảnh nào của du khách về việc bị móc túi, ăn cắp đồ. Về tình trạng du khách rải tiền lẻ khắp nơi, ông Hải cho biết ban tổ chức thường xuyên thông báo du khách đi lễ văn minh, lịch sự, không thắp quá nhiều hương, không chen lấn và không rải tiền lẻ, tuy nhiên một số người vẫn không chấp hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.

Thông tin hàng ngày