Chính thức di dời tượng đài Quách Thị Trang

GNO - Sáng nay, 17-12, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Q.1 đã tổ chức lễ cầu nguyện tại Tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang (trước vòng xoay chợ Bến Thành, quận 1) trước khi các đơn vị giải phóng mặt bằng tạm di dời đến Công viên Bách Tùng Diệp (quận 1), trả lại mặt bằng cho công trình đường sắt đô thị TP.HCM.

Anh AAA (1).jpg

Tượng đài Quách Thị Trang trước khi di dời

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Sơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.1 đã đọc lời tưởng niệm, ôn lại tiểu sử của Liệt nữ Quách Thị Trang. Sau đó, chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử đã tụng khóa kinh cầu nguyện, sái tịnh để Ban Tổ chức giải phóng mặt bằng di dời tượng đài đến điểm mới là Công viên Bách Tùng Diệp, Q.1, nơi đang trưng bày tượng liệt sĩ Trần Văn Ơn.

Anh AAA (10).jpg

Chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền tham dự buổi lễ cầu nguyện

Tại Công viên Bách Tùng Diệp, chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo TP.HCM, quận 1 và Phật tử cũng như lãnh đạo chính quyền các cấp đã làm lễ cầu nguyện và an vị tôn tượng bán thân của liệt nữ Quách Thị trang tại đây.

Trước đó, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ban, ngành hữu quan tạm di dời Tượng bán thân liệt nữ Quách Thị Trang đến tôn trí tại Công viên Bách Tùng Diệp trong thời gian xây dựng tuyến đường sắt đô thị. Sau khi hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị và quy hoạch chi tiết khu vực vòng xoay Quách Thị Trang, Tượng đài Trần Nguyên Hãn và Tượng bán thân Quách Thị Trang sẽ được chuyển về đặt tại vị trí cũ (vòng xoay gần chợ Bến Thành).

Được biết, Tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang được xây dựng vào tháng 8-1964, đây là tượng đài kỷ niệm nơi sự kiện Phật tử Quách Thị Trang (Pháp danh Diệu Nghiêm) bị bắn chết khi mới 15 tuổi trong cuộc đấu tranh cùng với 5.000 sinh viên - học sinh Sài Gòn nhằm chống lại chính sách “thiết quân luật” của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa vào ngày 25-8-1963.

Anh AAA (13).jpg

Lễ cầu nguyện diễn ra trang nghiêm

Tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang tại Công viên trước chợ Bến Thành (Q.1) đã trở thành biểu tượng hòa bình thân thuộc của Phật tử, người dân TP.HCM trong 50 năm qua.

Lễ khánh thành Tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang nằm trong khuôn viên Công viên Bách Tùng Diệp sẽ được tổ chức vào ngày truyền thống sinh viên học sinh Việt Nam 9-1-2015.

PV Giác Ngộ thực hiện chùm ảnh lễ di dời tượng bán thân liệt nữ Quách Thị Trang, xin giới thiệu cùng bạn đọc:

Anh AAA (12).jpg

Sái tịnh trước lễ di dời

Anh AAA (11).jpg

Anh AAA (9).jpg
Đông đảo Phật tử cũng tới tham dự lễ cầu nguyện và chứng kiến lễ di dời

Anh AAA (8).jpg
HT.Thích Thanh Sơn phát biểu khai mạc và ôn lạ tiểu sử liệt nữ Quách Thị Trang

Anh AAA (7).jpg
Tượng đài được Ban Thi công bảo quản rất kỹ

Anh AAA (14).jpg

Anh AAA (15).jpg
Các đơn vị thi công tiến hành các công việc di dời

Anh AAA (16).jpg
Chuyển Tượng đài lên xe

Anh AAA (18).jpg

Anh AAA (4).jpg
Công viên chợ Bến Thành sẽ nhường lại cho công trình tuyến đường sắt đô thị

Anh AAA (21).jpg
Chư tôn đức làm lễ cầu nguyện và an vị tượng đài tại công viên Bách Tùng Diệp

Anh AAA (19).jpg

Tượng đài được di dời đến Công viên Bách Tùng Diệp

Anh AAA (22).jpg

Anh AAA (23).jpg
Thực hiện nghi thức an vị tượng đài

Lễ khánh thành Tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang trong khuôn viên Công viên Bách Tùng Diệp
sẽ được tổ chức vào ngày truyền thống sinh viên học sinh Việt Nam 9-1-2015.

Vũ Giang thực hiện 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày