Chính thức Khai đàn Pháp hội Dược Sư

GNO - 8 giờ sáng hôm nay 26-2-2013 (nhằm ngày 17 tháng Giêng năm Quý Tỵ), Pháp hội Dược Sư do Ban Trị sự THPG TP.Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên đã chính thức trang nghiêm khai đàn tại chùa Huê Nghiêm, quận 2.

BTN_0108.JPG
Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

Quang lâm chứng minh Lễ Khai đàn có sự diện diện của HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh; chư tôn giáo phẩm Thành viên Hội đồng Chứng minh: HT.Thích Tắc An, HT.Thích Giác Tường; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Pháp hội; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS THPG; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Nhật Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS THPG; chư tôn đức Ban Thường trực BTS THPG; Ban Đại diện PG 24 quận, huyện; hơn 1.000 Tăng, Ni trụ trì, trú xứ các tự viện trên địa bàn thành phố. 

Về phía chính quyền có ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; Uỷ ban MTTQVN TP.HCM; lãnh đạo chính quyền sở tại; các cơ quan ban ngành; hơn 5.000 Phật tử thành phố và các tỉnh, thành phụ cận tham dự.

Trước giờ diễn ra lễ khai đàn, HT.Thích Trí Quảng đã có thời pháp thoại trước hàng ngàn thính chúng nói về ý nghĩa của việc cầu nguyện, tinh thần ban vui cứu khổ của đức Phật Dược Sư và làm thế nào để sống có bình an và hạnh phúc ở đời này cũng như đời sau.

TT.Thích Quảng Chơn, Phó ban Nghi lễ THPG đã làm lễ cung an chức sự cung thỉnh chư tôn đức chứng minh và sám chủ đàn tràng Dược Sư thất châu. 

BTN_0024.JPG
Chư tôn đức Hòa thượng Chứng minh và Sám chủ

Theo đó, HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM, Viện chủ chùa Xá Lợi (Q.3), được cung thỉnh vào ngôi Dược Sư đàn chủ; HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM, Viện chủ chùa Thiền Tôn (Q.2) được cung thỉnh vào ngôi Sám chủ đệ nhất đàn; HT.Thích Viên Giác, Thành viên HĐCM, Viện chủ  chùa Giác Huệ (Q.7) được cung thỉnh vào ngôi sám chủ đệ nhị đàn; HT.Thích Như Niệm, Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sư THPG, Viện chủ chùa Pháp Hoa (Q.Phú Nhuận) được cung thỉnh vào ngôi sám chủ đệ tam đàn; HT.Thích Chơn Lạc, Thành viên HĐCM, Viện chủ chùa Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân), được cung thỉnh vào ngôi sám chủ đệ tứ đàn; HT.Thích Như Tín, Phó ban Trị sự THPG, Viện chủ tổ đình Hưng Long (Q.10), được cung thỉnh vào ngôi sám chủ đệ ngũ đàn; HT.Thích Minh Thông, Trưởng ban Tăng sự THPG, trụ trì chùa Huệ Nghiêm (H.Bình Tân), được cung thỉnh vào ngôi sám chủ đệ lục đàn. 

BTN_0099.JPG
HT.Thích Trí Quảng

Sau lễ cung an chức sự, ban khánh tiết và nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức quang lâm đàn tràng để làm lễ khai mạc trong tiếng trầm hùng của khánh lệnh, kiền chùy và chuông trống bát-nhã.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ THPG cho biết về ý nghĩa, mục đích của Pháp hội và đàn tràng cũng như phương thức cầu nguyện thiết thực nhất theo tinh thần của kinh Dược Sư. “Mùa xuân là mùa của ước vọng, mùa của cây cối đâm chồi nẩy lộc, người Việt Nam thấm nhuần tinh thần từ bi của đạo Phật, tổ tiên đã Phật hóa gia đình, giáo dục con cháu phải biết chia sẻ hạnh phúc, ban rãi tình thương đến mọi người, mọi loài, cỏ cây đất đá. Vì thế hằng năm vào mùa xuân Pháp hội Dược Sư đã tổ chức tại các tự viện nhằm cầu nguyện cho mưa hòa gió thuận, nhân dân an lạc và Ban Trị sự THPG TP.HCM tổ chức Pháp hội cũng không ngoài mục đích đó.”, Thượng tọa mở đầu.

BTN_0082.JPG
TT.Thích Lệ Trang

Thượng tọa cho biết thêm đàn tràng thiết trí theo đồ hình Dược Sư Mạn-đà-la, với hình ảnh như một hoa sen nở trọn tám cánh. Mỗi cánh sen có một Đức Phật được bố trí theo chiều thuận nghịch. Với ngụ ý sâu xa ở pháp hội là mong muốn mọi người luôn hướng về nẽo giác mà tiến tu. Phương Đông là nơi mặt trời xuất hiện, xua tan mọi bóng tối mịt mờ. Vì thế muốn gần mặt trời của tuệ giác thì cần xoa đi hắc ám của vô minh cần điều chỉnh hành vi của thân khấu ý cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Dược Sư (Thầy Thuốc) vì thế cần phải thanh lọc thân tâm và niệm danh hiệu của từng Đức Phật một cách nghiêm mật, nghĩa là phải thường xuyên uống thuốc để đào thải các chất phàm phu hắc ám trong mỗi chúng ta và làm cho ánh sáng lưu ly an lành xuất hiện.

Tu học theo pháp môn Dược Sư là phải thắp đèn trí huệ liên tục, treo thần phan năm sắc (phong độ và cách sống tươi đẹp) để trang nghiêm tự thân và pháp hội. đem chất liệu từ bi thấm đượm nơi ba nghiệp làm cho cả ba được thấm nhuần dược tính, hầu chuyển hóa khổ đau của kiếp người và trị liệu những chứng bịnh trầm kha trong cuộc sống.

Sau nghi thức niêm hương của chư tôn đức giáo phẩm; Ban Nghi lễ đã cử hành nghi thức niêm đàn sái tịnh và khai đàn theo phong cách nghi lễ miền Nam và các pháp ngữ được chuyển dịch sang tiếng Việt nhưng vẫn có sự tôn nghiêm, nhịp điệu trong tán, tụng hài hòa và uyển chuyển, trầm hùng.

Được biết sau nghi thức khai đàn, chư Tăng trong Ban nghi lễ và Tăng Ni thành viên Ban đại diện PG các quận 1, 2 và 3 sẽ tiến hành khóa lễ đệ nhất đàn và chiều lúc 14 giờ, khóa lễ đệ nhị đàn do Ban Nghi lễ và Ban đại diện PG các quận 4, 5 và 6  thực hiện; cùng ngày, vào lúc 18 giờ là khóa lễ đệ tam đàn do Ban đại diện PG các quận 7, 8 và 9 thực hiện.

Sau đây là những hình ảnh về diễn tiến của buổi lễ sáng nay do PV Giác Ngộ thực hiện:

BTN_0059.JPG

Phật tử trang nghiêm tự lập cung đón chư tôn đức Tăng Ni

BTN_0024.JPG

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

BTN_0018.JPG

TT.Thích Đồng Văn tác bạch cung thỉnh

BTN_0019.JPG

TT.Thích Quảng Chơn, Phó ban Nghi lễ THPG cung an chức sự

BTN_0026.JPG

Chư Tăng

BTN_0027.JPG

Chư Tăng và chư Ni

BTN_0029.JPG
BTN_0043.JPG

Đoàn cung nghinh

BTN_0045.JPG
BTN_0036.JPG

Cung nghinh chư tôn đức giáo phẩm từ Phương trượng lên Chánh điện

BTN_0058.JPG
BTN_0054.JPG
BTN_0066.JPG
BTN_0069.JPG
BTN_0063.JPG

Đoàn cung nghinh đến sân Chánh điện

BTN_0073.JPG
BTN_0090.JPG

Trang nghiêm tự lập trước Phật đài

BTN_0082.JPG

TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ THPG thuyết minh về ý nghĩa của Pháp hội và đàn tràng

BTN_0083.JPG

Đàn tràng Thất Phật Dược Sự vừa được tôn trí cho Pháp hội

BTN_0090.JPG
BTN_0108.JPG

Chư tôn đức giáo phẩm

BTN_0099.JPG

HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG, Trưởng ban Tổ chức niêm hương

BTN_0109.JPG
BTN_0122.JPG
BTN_0156.JPG
BTN_0159.JPG
BTN_0130.JPG
BTN_0147.JPG

Tôn kính Pháp bảo

BTN_0126.JPG

Thành tâm cầu nguyện

BTN_0139.JPG
BTN_0118.JPG
BTN_0153.JPG
BTN_0067.JPG
Phap Hoi - Dan 2_Pa4.jpg

Giác Ngộ Online sẽ cập nhật tin tức về Pháp hội Dược Sư lần đầu tiên do Ban Trị sự THPG TP.Hồ Chí Minh tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Mời quý độc giả quan tâm theo dõi.

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn

-------------------------------------------

Xem thêm các thông tin liên quan:

>> Pháp hội Dược Sư Tiêu tai diên thọ - Kỳ quốc thới dân an

>> Pháp hội Dược Sư đã sẵn sàng

>> Trang nghiêm lễ Khai đàn Pháp hội Dược Sư

>> Ngày thứ nhất của Pháp hội Dược Sư

>> Ngày thứ hai của Pháp hội Dược Sư

>> Bản tin về Pháp hội Dược Sư trên truyền hình An Viên ngày 26-2

>> Bản tin về Pháp hội Dược Sư trên truyền hình An Viên ngày 27-2

>> Pháp hội Dược Sư hoàn mãn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày