Chư tôn đức có trách nhiệm nói gì?

HT.Thích Thiện Pháp
HT.Thích Thiện Pháp

GN - Vừa qua, GN số 880 đã đăng bài “Thấy gì qua việc truyền giới phi pháp tại Đại giới đàn tỉnh Trà Vinh”, trong đó có phản ánh về việc truyền giới Tỳ-kheo-ni không đúng luật tại Đại giới đàn Pháp Hải, tòa soạn đã nhận được sự lưu tâm của nhiều vị tôn đức và độc giả.

Khái niệm “phi pháp” ở đây, như lời HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư đã giải thích trong bài đăng kỳ trước có ý nghĩa là “phi Chánh pháp”, “phi giới luật Phật chế”; không liên quan tới lĩnh vực pháp lý, thủ tục hành chánh theo quy định hiện hành.

Qua trao đổi với chư tôn đức giáo phẩm có trách nhiệm về Tăng sự của Giáo hội, được biết HT.Thích Minh Thông cũng đã báo trình sự việc này với HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS và HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN. “HT.Thích Thiện Pháp đã bày tỏ sự đồng thuận những vấn đề liên quan tới giới luật cần chấn chỉnh mà chúng tôi trao đổi. Chúng tôi đề nghị chư tôn đức lãnh đạo TƯGH phải lưu tâm những sự sai phạm giới luật”, HT.Thích Minh Thông chia sẻ.

Nói với PV Giác Ngộ, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện cho biết: “Chúng tôi sẽ họp Phân ban Ni giới T.Ư để có văn bản gửi cho Phân ban Ni giới của tỉnh Trà Vinh đề nghị họ báo cáo sự việc. Chúng tôi cũng sẽ có văn bản gửi Ban Tăng sự T.Ư để xin ý kiến chỉ đạo...”

PV Báo Giác Ngộ cũng đã gặp HT.Thích Thiện Pháp, Hòa thượng xác nhận: “Báo Giác Ngộ phản ảnh vấn đề này không chỉ riêng cho một địa phương, mà chung cho cả Giáo hội; để thấy những sai phạm là hiện thực tồn tại, cần phải sửa sai và tránh xảy ra tiếp tục trong tương lai”.

Sau đây là ý kiến của Hòa thượng:

- “Chúng tôi nhận được thông tin về việc này thông qua HT.Thích Minh Thông và NT.Thích nữ Tịnh Nguyện. Sự việc truyền giới cho chư Ni không đúng Chánh pháp không chỉ diễn ra riêng tại Đại giới đàn Pháp Hải, mà đã diễn ra tại một số tỉnh khác. Lâu nay Ban Tăng sự T.Ư chưa làm được điều gì để chấn chỉnh những vấn đề liên quan đến Giới đàn cho đúng với Giới luật. Chúng tôi đã đề nghị Phân ban Ni giới T.Ư có văn bản cụ thể để chúng tôi có cơ sở làm việc với địa phương. Đây là những sai phạm chung đặc thù về cách thức tổ chức giới đàn, nên cần có sự chấn chỉnh kịp thời, để tránh tình trạng sai phạm lan rộng hơn.

Giáo hội đã đề ra phương châm cho Đại hội nhiệm kỳ VIII là “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Vấn đề “Kỷ cương” cũng chính là vấn đề chấn chỉnh sai phạm Giới luật trên mọi mặt của Tăng-già. Ban Tăng sự T.Ư trong tương lai sẽ từng bước chấn chỉnh các sai phạm liên quan đến Tăng sự, trong đó có công tác tổ chức các Đại giới đàn: thành phần Thập sư, quy củ truyền giới, Ban Tổ chức giới đàn… cho phù hợp với Giới luật và quy định của Giáo hội...”

Pháp Đăng thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày