Chùa Ân Hậu được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh

GNO - Sáng qua, 17-11, UBND xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Ân Hậu tại địa bàn.

Dự lễ có đại diện Sở VH-TT&DL; các sở, ban, ngành, đoàn thể và thành phố; GHPGVN tỉnh cùng đông đảo  đồng  bào Phật tử và người dân trong vùng.

Nghe ann.jpg

ĐĐ.Thích Minh Trí Trụ trì chùa Ân Hậu nhận bằng di tích từ lãnh đạo Sở VH-TT& DL Nghệ An

Chùa Ân Hậu có bề dày lịch sử trên 700 năm, khởi nguồn từ một nhũ mẫu của Hoàng đế Trần Duệ Tông. Sau khi rời kinh thành bà đã về quê cùng nhân dân địa phương xây dựng chùa Ân vào thế kỷ thứ XIII tại làng Ơn, xã Ân Hậu, huyện Chân Phúc (nay thuộc xã Nghi Đức, TP.Vinh). Đây cũng là nơi hai cận thần của vua Trùng Quang Đế (đời Trần) là quan văn Trương Quốc Điển, quan võ Trần Văn Định lánh nạn vào chùa xuống tóc đi tiếp duyên nghiệp tu hành. Trong thời gian tu hành, hai nhà sư đã tận tâm cống hiến công sức, giúp dân nhiều việc, nhất là chữa bệnh cứu người. Hai nhà sư viên tịch, di thể được an táng tại chùa Ân.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, chùa Ân Hậu là nơi hội họp của Chi bộ cộng sản Ân Hậu, cũng là nơi che chở cho các đảng viên cộng sản lui tới liên lạc. Chùa còn là nơi hội họp, luyện tập của lực lượng dân quân, du kích, trạm giao liên của các xã trong vùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng từng về tại chùa Ân, họp mặt cốt cán chỉ đạo cao trào cách mạng 1930 - 1931. 

Trải qua bao binh đao khói lửa, cùng với những thăng trầm của lịch sử và thời gian, chùa Ân Hậu  đã bị mai một dần. Những năm gần đây, dưới ánh sáng Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX và chủ trương của tỉnh Nghệ An cho phục hồi cơ sở thờ tự đạo Phật, nhằm  đáp ứng nhu cầu tâm linh cho các Tăng Ni, Phật tử, ngày 27-10-2009, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phục hồi chùa Ân và chấp thuận  bổ nhiệm ĐĐ.Thích Minh Trí về trụ trì chùa.

Thầy trụ trì từng bước tu sửa lại những chỗ dột nát và chỉnh trang lại chánh điện, nhà tổ, nhà khách… và cử hành các buổi công phu sớm, tối. Đặc biệt, thông qua các lễ như Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, ngày Phật Thành đạo, Tết Nguyên đán, thầy có mời một số sư thầy về chùa  thuyết giảng, làm lễ quy y, tổ chức các khóa tu cho Phật tử trên địa bàn...

Ngoài ra nhà chùa cùng với chính quyền địa phuơng tổ chức trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học tập và gia đình chính sách trên địa bàn xã, cũng từ đó chùa đã xây dựng được đạo tràng với  trên 300 Phật tử - hàng tháng tổ chức sinh hoạt vào các ngày mồng một và rằm.

Ngày 19-7-2013, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận chùa Ân Hậu là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, là địa chỉ du lịch tâm linh thu hút khách thập phương về vãn cảnh, lễ Phật...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày