Chùa Long Phước

GN - Ngôi chùa tọa lạc ở 129/9 đường 8 tháng 3, P.5, TP.Vĩnh Long. Được biết, đây là một trong những ngôi chùa lâu nhất tại tỉnh Vĩnh Long được xây cất khoảng năm 1872-1873, do ông bá hộ Trương Ngọc Long phát tâm.

Anh 1, PG Vinh long3.JPG

Chùa Long Phước - Ảnh: B.B

Căn cứ được đọc từ tấm bia còn dựng trước Văn Thánh Miếu (đường Trần Phú, TP.Vĩnh Long), thể hiện ông Trương Ngọc Long đã cổ động dân góp tiền tu sửa Văn Thánh Miếu và cất chùa Long Phước. Sau khi ông mất thì vợ ông tiếp tục cùng con gái phát tâm tôn tạo, đúc chuông cho ngôi chùa.

Thiền sư Liễu Tánh Kỳ Phương thuộc dòng Lâm Tế đời 37 là Hòa thượng trụ trì chùa đầu tiên. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, năm 1954 Tổ Khánh Anh về chùa Long Phước nhập thất 3 tháng, dịch bộ Quy nguyên trực chỉ. Nơi đây cũng từng là trụ sở Giáo hội Tăng-già Việt Nam tỉnh Vĩnh Long. Sau năm 1963, GHPGVNTN ra đời, Ban Đại diện tỉnh cũng đặt tại đây…

Anh 1, PG Vinh long2.JPG

Một góc chùa Long Phước - Ảnh: B.Bối

Từ năm 1986, HT.Thích Như Tước được cung thỉnh về trụ trì, kế thế chùa Long Phước, sau khi HT.Minh Hải viên tịch. Trong suốt mấy chục năm qua, Long Phước tự dần được chỉnh trang, tu bổ, trùng hưng. Từ năm 2000 trở đi, nơi đây trở thành một trong những trú xứ an cư tu học của chư Tăng.

Bối Bối

---------------

Tin, bài liên quan: Nối truyền đạo nghiệp của chư Tổ ll Trước thềm Đại hội ll Phiên trù bị Đại hội PG tỉnh Vĩnh Long ll

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày