Chùa Như Lai kỷ niệm 100 năm thành lập

GNO - Sáng nay, 1-7, tại chùa Như Lai (số 229 Nguyễn Thái Sơn, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Như Lai và khánh tuế HT.Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai tròn 80 tuổi.

9nl.jpg
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa và khánh tuế Hòa thượng viện chủ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Giác Tường - đồng UVTT HĐCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Giác Ngộ - đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh - đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM. Chư tôn đức BTS Phật giáo TP, Ban Chứng minh, BTS Phật giáo Q.Gò Vấp, tự viện các nơi và Phật tử đồng tham dự. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền TP và Q.Gò Vấp.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Quảng Hạnh, trụ trì chùa Như Lai sơ lược tiểu sử chùa Như Lai. Theo đó, ngôi chùa hiện diện từ năm 1920, do HT.Thích Huệ Nguyện khai sơn, thuộc dòng Liễu Quán truyền thừa đời thứ 42.

1nl.jpg
2nl.jpg
Chư tôn đức niêm hương cúng dường chư Phật

Theo thời gian, cùng sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa bị hư hoại nhiều. Năm 1980, HT.Thích Giác Thuận được cử về trùng tu ngôi chùa và hướng dẫn Phật tử gần xa tu học. Đến năm 2008, ĐĐ.Thích Quảng Hạnh kế nghiệp trụ trì và thừa hành Phật sự.

Nói về những đóng góp của HT.Thích Giác Thuận đối với Phật giáo quận, HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS Phật giáo Q.Gò Vấp cho biết: Trong tinh thần truyền thừa mạng mạch Phật pháp “tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”, HT.Thích Giác Thuận cùng chư tôn đức xây dựng Phật giáo quận nhà với nhiều khó khăn và thử thách trong những ngày đầu thống nhất đất nước.

Sau năm 1981, HT.Thích Giác Thuận đã được chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP giao trọng trách điều hành Phật sự tại Q.Gò Vấp, với vai trò Phó ban đại diện Phật giáo quận trong 2 nhiệm kỳ. Đến năm 1997, Hòa thượng được cung thỉnh vào Ban Chứng minh Phật giáo quận.

“Bên cạnh chu toàn công việc Phật sự, Hòa thượng cùng chư Tăng, Phật tử luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội theo tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa”, có nhiều đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân khó khăn ở địa phương” - bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch UBMTTQVN quận bày tỏ trong buổi lễ. 

Được biết, Ban Từ thiện chùa Như Lai thành lập năm 1992, thường xuyên cùng các mạnh thường quân, Phật tử gần xa và thân nhân kiều bào đóng góp tài vật cho các chương trình từ thiện xã hội của chùa cũng như của Mặt trận và ban ngành, đoàn thể trong quận. Trong hơn 30 năm qua, chùa Như Lai đã đóng góp hàng trăm tỉ đồng cho các công tác từ thiện xã hội.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Như Niệm nói, nhân dịp kỷ niệm dấu ấn 100 năm thành lập chùa, đạo tràng tưởng niệm người khai sơn và khánh tuế HT.Thích Giác Thuận - người tiếp nối, phát triển ngôi phạm vũ. “Ở tuổi bát thập, Hòa thượng vẫn cần mẫn Phật sự, đóng góp cho đời. Ngài vẫn đi đây đó mang lại lợi lạc cho mọi người - đây chính là  sức mạnh nội tâm, là bài học hàng đệ tử xuất gia, tại gia nên noi gương, học tập”.

10nl.jpg
HT.Thích Nhật Lang - Trưởng BTS Q.Gò Vấp nói về chùa Như Lai và đóng góp của Hòa thượng viện chủ
5nl.jpg
ĐĐ.Thích Quảng Hạnh - trụ trì chùa Như Lai sơ lược tiểu sử chùa và tác bạch khánh tuế Hòa thượng viện chủ
6nl.jpg
HT.Thích Giác Thuận đón nhận hoa chúc mừng từ BTS Phật giáo TP
7nl.jpg
Ban Tôn giáo TP.HCM chúc mừng 
8nl.jpg
và từ đại diện lãnh đạo chính quyền Q.Gò Vấp
14nl.jpg
HT.Thích Minh Thiện - Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Long An mừng khánh tuế HT.Thích Giác Thuận
13nl.jpg
Quà mừng khánh tuế từ BTS Phật giáo quận
11nl.jpg
12nl.jpg
Dịp này, Ban Từ thiện chùa Như Lai trao 30 triệu đồng đến Quỹ Vì người nghèo MTTQVN quận và P.5
17nl.jpg
Chùa Như Lai được thành lập vào năm 1920 và được trùng tu nhiều lần

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày