Chùa Soài So tổ chức lớp chạm khắc “kinh lá buông”

GNO - Từ ngày 4 tới 24-11, tại chùa Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn), Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang đã khai giảng lớp truyền dạy kỹ thuật chạm khắc chữ trên lá buông.

hh.jpg

Hòa thượng Châu Ty, người cuối cùng viết được kinh lá ở Việt Nam

Theo đó, Hòa thượng Châu Ty (Khanh Đek Ko) trụ trì chùa, được biết đến là vị truyền nhân thứ 9 viết kinh lá, đây là một hình thức kinh có từ lâu đời của Phật giáo Nam tông và là một loại tài liệu quý hiếm, đặc trưng của tỉnh An Giang, được chế tác trên lá cây buông (một loại cây lá xòe giống như cây cọ, cây thốt nốt, nhưng thấp hơn).

Vừa qua, Sở Nội vụ tỉnh An Giang đã trình công văn xin chủ trương đề cử tài liệu "kinh lá buông" vào danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới của UNESCO (theo đề nghị của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước).

Học viên của khóa học chủ yếu là sư sãi tại các chùa Khmer thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Khóa học kết thúc vào ngày 24-11-2013.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày