Cố đô Huế: Trang nghiêm lễ Tự tứ và Vu lan bồn

GNO - Tại Thừa Thiên-Huế, sáng ngày 14-7-Nhâm Thìn (30-8-2012) Ban Trị sự THPG đã trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ của chư Tăng, và lễ Vu lan, trai tăng cúng dường...

Từ sáng sớm, chư Tăng vân tập tại hội trường giảng đường Từ Đàm để họp trước khi thọ Tứ tứ. Tại buổi họp, HT.Thích Đức Phương, Trưởng ban Trị sự, y chỉ sư trú xứ an cư tại Thừa Thiên-Huế đã có lời nhận xét về tình hình an cư của chư Tăng Ni đánh giá cao sự tích cực tịnh tu của chư Tăng, Ni trong 3 tháng an cư, khen ngợi tinh thần đoàn kết qua các kỳ tổ chức “Ngày quá đường tập trung”; tuy nhiên, Hòa thượng cũng đã kiểm điểm những thành viên Tăng đoàn chưa thực sự nghiêm túc trong quá trình an cư, còn nhiều Tăng Ni đi lại ngoài đường, làm ảnh hưởng đến đạo tràng an cư, tịnh tu, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh theo đúng tinh thần an cư mà Đức Phật đã chế. Hòa thượng sách tấn cần rút kinh nghiệm để năm sau an cư tốt hơn. 

24.JPG

Chư Tăng tác pháp Tự tứ

Tiếp đó, đúng 7 giờ, tại chánh điện chùa Từ Đàm, toàn thể chư Tăng đã vân tập để cử hành lễ thọ Tự tứ. Bắt đầu với việc tác pháp yết-ma chọn Ngũ đức sư-Tự tứ nhơn để chư Tăng Tự tứ thỉnh cầu tam sự kiến văn nghi để y pháp sám hối. 

222.JPG

Theo đó, HT.Thích Huệ Ấn, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, trú trì chùa Phổ Quang; HT.Thích Lưu Hòa, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, giám tự chùa Trúc Lâm; HT.Thích Đức Thanh, Phó ban Trị sự, trú trì tổ đình Báo Quốc đã được Đại Tăng tác pháp yết-ma chọn làm Tự tứ nhơn. 

IMG_8933.JPG

Chư Tăng tại chánh điện chùa Từ Đàm

Chư Tăng lần lượt mỗi nhóm 3 người tác pháp Tự tứ tam sự “kiến, văn, nghi” để cầu xin sám hối và thọ nhận một hạ lạp thanh tịnh, trang nghiêm tự thân. HT.Thích Đức Phương đã khánh chúc Đại Tăng tăng trưởng hạ lạp, hoàn tất lễ Tự tứ của chư Tăng sau 3 tháng an cư. 

22.JPG

Sau đó, toàn thể Tăng Ni và Phật tử tập trung cử hành Đại lễ chính thức Vu lan-báo hiếu. HT.Thích Khế Chơn đã nhắc lại ý nghĩa Vu lan-báo hiếu trong truyền thống kinh điển của Phật giáo và trong văn hóa dân tộc. Hòa thượng đã dẫn nhiều câu ca dao thấm đẫm tình người khiến cho hầu hết những người có mặt tham dự buổi lễ đều không khỏi bùi ngùi xúc động tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Vì thế mà mọi người đã đồng tâm hiệp lực trang nghiêm cầu nguyện, khiến cho buổi lễ có đến hàng ngàn người mà không một tiếng động. 

IMG_8938.JPG

Chư Ni Thừa Thiên-Huế

9 giờ 30, tại đàn tràng rộng lớn trước sân chùa Từ Đàm, lễ trai tăng cúng dường với sự tham dự của gần 800 Tăng Ni đã được tiến hành trang nghiêm, thanh tịnh. 

Tuần lễ Vu Lan-báo hiếu năm nay tại Thừa Thiên-Huế diễn ra từ 11 đến rằm tháng Bảy, Giáo hội kêu gọi đồng bào Phật tử noi theo gương Đại hiếu của Đức Phật mà sống hiếu thuận với cha mẹ trong gia đình, đồng thời cũng kêu gọi mọi người thể hiện hiếu tâm của mình thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, tương thân tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ cho các bệnh nhân, các cụ già neo đơn, các cháu mồ côi, khuyết tật... để trưởng dưỡng đạo tâm, xây dựng lòng từ và tiến hành thiết lập niềm tin hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, tràn đầy tình thương.

IMG_9040.JPG
23.JPG
IMG_9046.JPG

Trang nghiêm lễ trai tăng cúng dường trong ngày Hoan hỷ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày