Có hay không việc sư ở chùa Mồi tổ chức đánh bạc?

Thời gian gần đây một số trang báo điện tử cùng các trang mạng xã hội đồng loạt đăng tải những video clip và bài viết phản ánh liên quan tới vụ việc hai nhà sư tại chùa Mồi, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đánh bạc cùng sinh viên tại chùa, sự việc khiến dư luận hết sức bất bình, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn và cả nước.

Trước những phản ánh của dư luận, nhóm phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã có cuộc điều tra, xác minh thực hư câu chuyện hi hữu này sau khi thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên có kết luận, thông báo chính thức đến gửi các cơ quan chức năng cùng nhân dân Phật tử của Giáo hội.

Theo đó, ngày 21-10-2016, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp bất thường và ra thông báo số 589/BT-BTS khẳng định: “Các đương sự trong video clip được các trang mạng đưa lên chỉ là chú tiểu mới tập sự chưa phải là các tu sĩ chính thức, không phải là trụ trì hay chức sắc của Giáo hội”.


Có hay không việc sư ở chùa Mồi tổ chức đánh bạc? ảnh 1
     Thông báo của Giáo Hội tỉnh Thái Nguyên
Thông báo của Giáo hội tỉnh Thái Nguyên

Để tìm hiểu tính thực hư của câu chuyện này, ngày 22-10-2016 nhóm phóng viên đã trực tiếp gặp các chú tiểu là Ngô Duy Sơn (Giác Minh), Ngô Duy Giang (Giác Ân), Trần Phú Vinh, Phạm Văn Hưng cùng các sinh viên có mặt trong đoạn clip được đăng tải hôm xảy ra vụ việc và được các em cho biết: Ngày 20-10-2016 do quen biết với hai chú tiểu là Ngô Duy Giang và Ngô Duy Sơn nên Phạm Minh Thắng đã rủ các bạn của mình là Yến, Sen và Anh đến chùa Mồi chơi và giúp nhà chùa làm công tác công quả.

Theo bản tường trình của em Ngô Duy Sơn (pháp danh Giác Minh) trình Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên: Vào thời gian khoảng gần 22g30 ngày 20-10-2016 sau khi giúp các chú tiểu dọn dẹp chùa xong, mọi người chuẩn bị ra về thì có ông Đáng vào, sau đó “con (Ngô Duy Sơn) ra mở cửa rồi mời bác (tức ông Đáng) vào uống nước.

Con và anh Giang ngồi xuống bàn tiếp khách, con bảo Thắng pha nước, Hưng từ trong phòng ra ngồi cùng chúng con. Đi cùng bác Đáng trưởng xóm có chú Điều - Công an viên cùng đến nhưng mặc quần áo dân sự và đi lại trước cửa phòng. Thắng pha nước xong mời mọi người và xin phép đưa các em sinh viên về vì cũng đã muộn, bỗng chú Điều tự ý mở cửa phòng nghỉ ra và đi vào rồi nói to: “Chúng mày vừa chơi bài đúng không...?”. Thắng và anh Giang nói : “Vâng, chúng cháu vừa chơi bài vui”, con liền nói thêm: “Chơi bài quỳ thôi mà”.

Chú Điều ra khỏi phòng rồi nói: “Vậy thì không ai được đi đâu cả, chờ tao gọi người đến giải quyết...”. Con thấy chú Điều lúc này đang có hơi rượu khá nồng nặc, nên không nói thêm gì, con tiếp tục mời bác Đáng cùng mọi người uống nước.

Chú Điều dùng điện thoại gọi cho ai đó rồi một lúc sau chú Hưng - phó công an xã đến, mặc quần đùi áo phông, tay cầm gậy gỗ bước vào phòng không chào hỏi ai, chú Hưng công an ngó vào phòng nghỉ rồi quay ra quát to: “Mấy thằng mày vừa đánh bài phải không? Thằng nào vừa đánh đứng dậy hết cho tao?”. Con, Thắng và Giang cùng đứng dậy, còn Hưng thì vẫn ngồi vì Hưng không chơi. Chú Hưng công an cầm gậy chỉ vào mặt Hưng nói: “Tao bảo thằng kia đứng dậy cơ mà!”, do bất ngờ và thấy cử chỉ hành động của chú Hưng hơi lỗ mãng khiến chúng con sợ và làm theo.

Chú Hưng công an bắt chúng con theo vào phòng. Vào phòng, chú Hưng công an bảo Hưng vừa ngồi đâu thì ngồi lại đấy, Hưng ngồi lại chỗ bàn máy tính, chú Hưng chỉ gậy vào chỗ chiếu, nơi có bộ bài và bảo chúng con ra đấy đứng, chúng con đi ra chỗ đấy thì lúc này đã có một số người dân đã đến. Từ hình ảnh chú Hưng công an không mặc đồng phục và nói những từ ngữ thô bạo, chúng con đã sợ và phải làm theo.

Tiếp đến, chú Hưng công an và mọi người liên tục dùng lời lẽ thô tục, nói bậy, dọa nạt, chụp ảnh con lại. Bị hạ thấp nhân phẩm quá nhiều, con lấy tay gạt nhẹ gậy chú Hưng công an đang chỉ vào mặt con ra và nói: “Chú không nên chỉ gậy vào mặt chúng tôi, như thế là xúc phạm và thiếu tôn trọng chúng tôi”. Con nói chưa dứt lời, chú Hưng công an lại quát: “Tao không cần phải tôn trọng lũ chúng mày”.

Anh Giang thấy vậy liền nói lời giải thích thì bị chú Hưng công an tát mấy cái vào mặt rồi bảo người ra ngoài xe lấy còng vào, chú Hưng dùng còng số 8 còng con và anh Giang lại. Thắng thấy vậy cũng nói lời giải thích thì bị Chú Hưng tát liền mấy cái, chú Hưng bắt chúng con ngồi xuống và nói: “Chúng mày định bật tao à?”. Chúng con không phản kháng nữa vì sợ bị cho là chống người thi hành pháp luật mặc dù lúc này chú Hưng vẫn còn đang mặc quần đùi áo phông.

Cùng lúc đó đã có người mở cửa phòng và mở rộng cửa sổ ra để quay phim và chụp ảnh. Tiếp theo, chú Hưng chỉ gậy vào mặt vào 3 em sinh viên và bắt mang hết tài sản hiện có ra để xuống chiếu nơi có bộ bài và ngồi xuống chiếu. Chú Hưng công an tiếp tục khám người chúng con và để mọi vật cùng tài sản xuống chiếu cùng bộ bài và chụp hình lại.

Trong lúc đó người dân, đã đến rất đông và quay phim chụp ảnh chúng con nhưng các chú công an không mời ra ngoài mà con còn nghe thấy có tiếng nói: “Mọi người cứ vào quay phim chụp ảnh đi”. Do mọi người quá đông, chú Hưng nói các chú công an khác ở lại trông chúng con, giữ chúng con lại để chú Hưng về thay quần áo rồi ra lập biên bản. Đến khoảng 00g hơn thì chú Hưng ra và lấy thêm còng số 8 còng từng người lại rồi lập biên bản, khoảng 1g hơn thì bắt chúng con lên UBND xã làm việc”.

 Ông Nguyễn Viết Đinh chủ tịch xã Hồng tiến trao đổi với PV
Ông Nguyễn Viết Đinh chủ tịch xã Hồng tiến trao đổi với PV
 Hai chú tiểu cùng các em sinh viên trao đổi với PV
Hai chú tiểu cùng các em sinh viên trao đổi với PV

Ngày 24-10-2016, nhóm phóng viên của Báo Bảo vệ pháp luật đã tìm đến trụ sở UBND xã Hồng Tiến để tìm hiểu và xác minh lại toàn bộ nội dung vụ việc đã xảy ra vào tối ngày 20-10-2016.

Tại đây, nhóm phóng viên đã có buổi tiếp xúc và trò chuyện ngắn với ông Nguyễn Viết Đinh - Chủ tịch UBND xã Hồng tiến về một số nội dung có liên quan đến vấn đề này được biết: Đúng như thông tin mà phóng viên có được, sau khi nhận được tin báo, đồng thời cũng là người trong xóm nên ông Lưu Quốc Hưng - Phó trưởng công an xã đã mặc quần đùi, áo phông đã đến chùa để nắm bắt tình hình và tự giải quyết vụ việc và chỉ có trao đổi bằng điện thoại với lãnh đạo Ủy ban khi mà sự việc đã xảy ra cách đó khoảng một vài tiếng... Hiện tại, do tính chất phức tạp của vụ việc nên xã đã đề nghị Công an thị xã vào cuộc điều tra xác minh làm rõ, vụ việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra xác minh do vậy chưa có kết quả.

Ngoài ra, trong lúc chờ đợi ông Chủ tịch xã để làm việc, nhóm phóng viên chúng tôi cũng đã may mắn được tiếp xúc với một số người dân sinh sống lân cận ở khu vực chùa Mồi, nơi xảy ra vụ việc vừa nêu. Mặc dù, đây chỉ là thông tin không chính thức nhưng nhiều người cho rằng sự việc không như những gì mà ông phó trưởng công an xã Lưu Quốc Hưng đã nêu, việc bắt người của ông Hưng ở đây là lạm quyền và không đúng quy định của pháp luật bởi: Lúc thực thi nhiệm vụ ông Hưng đã không mặc sắc phục và cũng không trình bất cứ giấy tờ có liên quan nào khẳng định mình là công an và cho rằng toàn bộ hình ảnh mà công an có được về việc hai chú tiểu cùng một số cháu học sinh ngồi đánh bạc là do dàn cảnh mà có.

Ngoài ra, thông qua, điện thoại nhóm phóng viên chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đáng - Trưởng xóm Chùa, đồng thời cũng là người vào chùa tuần tra trước khi sự việc xảy ra. Qua trao đổi, ông Đáng cho biết: Khi ông vào chùa thì đúng trên chiếu có một bộ bài để đó, một ấm nước và bao thuốc lá, lúc đó ông không nhìn thấy các cháu chơi bài, còn trước đó các cháu có chơi hay không thì ông không biết...

Với các tình tiết vừa nêu, hiện nay dư luận đang cho rằng ông Hưng - Phó trưởng công an xã Hồng Tiến đang cố tình lạm quyền và bắt người trái với những quy định của pháp luật khi không thể đưa ra được những bằng chứng, chứng cứ xác thực chứng minh việc phạm tội của những người mà ông đã bắt? Ông Hưng có lợi dụng chức vụ quyền hạn để bắt người như đã nêu ở trên...?

Báo Bảo vệ pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã Phổ Yên nói chung và UBND xã Hồng Tiến nói riêng khẩn trương vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc trên. Nếu phát hiện vi phạm pháp luật thì kiên quyết xử lý để đảm bảo pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc ở các kỳ tiếp theo.         

 
 Trọng Tài - Hà Thanh
(Theo Báo Bảo vệ pháp luật, cơ quan của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao)


____________


* Bài liên quan:
Vụ “Sư chùa đánh bạc”: Có dấu hiệu dựng hiện trường giả ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày