Cô Tám & những suất cơm chay nghĩa tình

GN - Cô Tám rớm rớm nước mắt khi nói về tuổi thơ nhiều cơ cực của mình cùng những sự yêu thương, giúp đỡ từ mọi người để cô lớn lên. Và rồi, cô cũng thực hiện việc chia sẻ yêu thương một cách tự nhiên như cô được nhận.

Tạo điều kiện cho mọi người tập ăn chay

Tôi đến thăm cô Phật tử Chiếu Nghĩa - Lê Thị Chính mà mọi người quen gọi với cái tên thân thương là cô Tám (KP.Bình Minh 2, TX.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) trong một buổi chiều của tháng Tư. Dù đang tất bật với việc chuẩn bị 500 phần cơm chay phát miễn phí hàng tháng cho bà con quanh khu phố, công nhân nghèo, cô vẫn rất hoan hỷ chạy xe máy ra đón tôi đến thăm nhà.

co tam.jpg


Cô Tám (bìa phải) trao phần cơm chay đến một công nhân - Ảnh: N.D

Cô Tám cho biết, chương trình cơm chay này mới thực hiện hơn 1 năm nay, tặng cơm chay mỗi tháng hai lần vào 14 và 29 hoặc 30 hàng tháng. Cô bảo lúc trước hay đi từ thiện ở xa, sau đó có nhiều người biết nên họ đến xin. “Sao mình đem giúp cho mọi người ở nhiều nơi mà ngay tại nơi mình ở mình không giúp. Tôi nghĩ hay mình làm một buổi sáng cơm chay từ thiện giúp người ta, mình tạo điều kiện cho họ ăn chay” - Cô Chính quyết định nấu cơm chay tặng miễn phí tại khu phố.

Những ngày đầu tiên cô chỉ nấu 50 phần vì nghĩ không ai ăn, nhưng sau đó mọi người truyền miệng nhau, số lượng suất cơm tăng lên. Có nhiều công ty đặt cơm cô Tám vào ngày cô nấu để cho công nhân ăn chay, cô đều rất hoan hỷ. Cô bảo: “Người ta thích ăn chay là tôi mừng rồi”.

Từ những yêu thương

Hồi nhỏ ba mẹ mất sớm, cô Tám được anh chị, bà con lối xóm nuôi nấng nên khi lớn lên, lúc chưa biết Phật pháp, cô đã cố gắng làm mọi việc có thể giúp mọi người xung quanh.

Đi chợ, hay đi đâu mà thấy đồ của bà con không dùng nữa, cô xin và cho lại người khác. Rồi từ đó, cô Tám bắt đầu xin quần áo cũ, hoặc thấy cái nồi, cái chảo cũ chị em bỏ để thay đồ mới đều xin lại cho người khác. Đi xin từ đầu chợ về đến nhà là không còn gì hết, ai thấy cần xin lại cô đều cho hết. Việc làm của cô Tám nhiều người biết đến và truyền tai nhau. Chú Tịnh Long ở đoàn từ thiện tỉnh Bình Dương biết được cô và kêu gọi cùng nhau kết hợp làm từ thiện.

Biết được Phật pháp qua một lần nghe thuyết giảng, từ đó cô Tám đều đặn nghe pháp, đi chùa. Mỗi lần đi chùa, cô thường rủ những trẻ em trong xóm cùng đi, cô bảo với bọn nhỏ “lên chùa thầy cho chuối” . Vì vậy, mỗi lần đi chùa, cô kéo nguyên xóm cùng đi. “Trải qua thời gian, thấy mấy đứa nhỏ hồi mình rủ đi chùa giờ lớn lên thành đạt nên người, cô Tám nghĩ chắc nhờ thực hành được lời Phật dạy”- cô nói.

Cô bảo Phật pháp nhiệm mầu lắm, nhờ thực hiện những lời Phật dạy mà cuộc sống cô mới được như ngày hôm nay. Cô chia sẻ: “Khi có niềm tin về Phật pháp thì làm việc gì mình cũng ít đắn đo, suy nghĩ ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày