“Công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak diễn ra đúng tiến độ”

GN - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.


Thay DucThien.jpg

TT.Thích Đức Thiện

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai sự kiện này và cũng là hoạt động Phật giáo quốc tế, đối ngoại lớn nhất của Giáo hội trong năm nay. Trao đổi về công tác chuẩn bị cho Đại lễ, TT.Thích Đức Thiện (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019 cho biết:

- Cuối tháng 3 vừa qua, TƯGH và Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019 (UBTCQG) đã tiến hành phiên họp tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc, nơi sẽ diễn ra sự kiện để kiểm tra toàn bộ các công tác tổ chức cho Đại lễ trên cơ sở chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng là Chủ tịch UBTCQG. Phiên họp này cũng là dịp mà các tiểu ban cụ thể của UBTCQT cùng trình bày tiến độ công việc đã thực hiện và các bước chuẩn bị tiếp theo nhằm phục vụ tốt nhất cho Đại lễ. Thông qua đó, các tiểu ban đã thảo luận đi đến thống nhất nhiều phương diện cần có sự phối kết hợp giúp cho các đầu việc thực hiện đồng bộ, thông suốt và hiệu quả.

Trong UBTCQG có 15 tiểu ban phụ trách các công việc cụ thể. Thời gian qua, nhiều tiểu ban được phân công đã chủ động tổ chức các đợt khảo sát thực tế tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc để có thể lên phương án và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đang đảm trách. Cùng với đó, Giáo hội cũng đã đề nghị 15 cơ quan bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan tham gia hỗ trợ một số công tác cần sự đồng thuận, giúp đỡ từ Nhà nước. Riêng tỉnh Hà Nam, nơi diễn ra Đại lễ, lãnh đạo các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều phiên họp khác nhau để kiểm tra, đánh giá và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nếu có. Vì là lần thứ 3 đăng cai sự kiện này nên cả phía Giáo hội và phía Nhà nước luôn thể hiện sự thông hiểu và kết nối với nhau khá nhịp nhàng đến thời điểm này.

* Như vậy thì sự chuẩn bị cho Đại lễ của chúng ta kỳ này đang diễn ra tương đối thuận lợi, bạch Thương tọa?

- Có thể nói như thế và từ những thông tin được tổng hợp, chúng tôi tin tưởng rằng các công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 đang diễn ra đúng tiến độ. Hòa thượng Chủ tịch và các thành viên của Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) luôn đặt trọn niềm tin vào khả năng tổ chức và điều phối của Giáo hội chúng ta.

Đặc biệt những đầu việc quan trọng được chúng ta lên kế hoạch từ sớm và có sự kết nối khá nhanh như: Có hơn 1.100 đại biểu quốc tế đăng ký và cũng đã xác nhận tham dự sự kiện; nguyên thủ quốc gia các nước như Phó Tổng thống Ấn Độ, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, các quan chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc khẳng định sẽ hiện diện tại Đại lễ; các đề án về trang trí, phân bổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ Đại lễ, đón tiếp khách quý, quà tặng đại biểu đã được thống nhất; Ban Tổ chức cũng đã hoàn tất ký hợp đồng sử dụng toàn bộ khách sạn ở Hà Nam, một số khách sạn ở Ninh Bình và Hà Nội để bố trí đủ nơi ở cho toàn thể đại biểu tham dự.

* Đối với cấp địa phương, Thượng tọa đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị cho Đại lễ tại các tỉnh, thành trong cả nước?

- Theo thông lệ, vào ngày 14-2-2019, ngay sau Tết Nguyên đán, Ban Thường trực HĐTS đã ban hành Thông bạch số 031/TB-HĐTS về việc hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản (Vesak) PL.2563 - DL.2019 tại các tỉnh, thành trong cả nước với nhiều nội dung cụ thể, chi tiết giúp cho các địa phương hưởng ứng tổ chức Đại lễ một cách quy mô, trang nghiêm, trọng thể và vui tươi đúng với tầm vóc là một lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Trên cơ sở báo cáo và thông tin liên lạc với các địa phương, những ngày gần đây, nhiều Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, thành trong cả nước đã tiến hành các phiên họp tổng thể để thảo luận, đưa ra phương án tổ chức Đại lễ tại địa phương theo thông bạch của TƯGH. Nhìn chung, không khí chuẩn bị lễ tại các địa phương khá phong phú, đa dạng, khẩn trương và hoan hỷ.

* Thời gian đến Đại lễ còn tương đối ngắn, dưới góc nhìn của Thượng tọa, có vấn đề nào cần phải gấp rút thực hiện không?

- Nhìn chung mọi việc đã được dự liệu, tính toán trên tinh thần cầu thị và chu đáo bằng sự đoàn kết, hòa hợp và chung tay của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo, quý cư sĩ thành viên của UBTCQG và các tiểu ban trực thuộc. Vấn đề cần giải quyết hiện nay chỉ là việc kêu gọi chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm tập trung nguồn lực, phát tâm công đức, đóng góp tạo nguồn tài chính để tổ chức thành công Đại lễ.

* Chân thành cảm ơn Thượng tọa!

TT.Thích Nhật Từ, UV HĐTS, Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019:

thay NhatTu.jpg

Đến thời điểm này (ngày 12-4, lúc trả lời báo Giác Ngộ - BTV GNO) đã có gần 390 bài tham luận bằng tiếng Anh của đại biểu ở 67 quốc gia và vùng lãnh thổ gởi đến Hội thảo nhân Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 với chủ đề chính: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Tham luận bằng tiếng Việt do học giả trong nước viết có hơn 100 bài được gởi đến.

Đối với các bài viết bằng tiếng Anh, học giả hai nước gồm Ấn Độ và Sri Lanka đóng góp nhiều nhất vì các quốc gia này có nhiều trường Phật học và lực lượng học giả đông đảo am hiểu về truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ. Trong 5 nhóm diễn đàn của Hội thảo thì chỉ có nhóm thứ 4 là “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và giáo dục Phật giáo” nhận ít bài tham luận nhất.

Theo đánh giá chung, chất lượng các bài viết khá tốt và bám sát chủ đề của Hội thảo. Dự kiến sẽ có 140 bài tham luận được trình bày tại các phiên làm việc, còn lại sẽ được in trong kỷ yếu của Hội thảo. Với xu thế này, cứ mỗi sự kiện trong nước hoặc quốc tế của Phật giáo, nếu mình khéo gắn kết với các trường đại học, mời gọi giới trí thức tham gia thì sẽ tạo nên một phong trào nghiên cứu Phật học rộng lớn, góp phần phát triển nhận thức đúng về đạo Phật cũng như những giá trị trị liệu, các ứng dụng của Phật giáo trong đời sống xã hội, giáo dục, đạo đức và gia đình.

TT.Thích Minh Quang, UV HĐTS, Phó Chánh Văn phòng I TƯGH, Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019:

thayMinhQuang.jpg

Việc xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc đang diễn ra rất khẩn trương với 1.000 công nhân làm việc liên tục 3 ca mỗi ngày để đảm bảo hoàn thành các hạng mục phục vụ cho Đại lễ vào các ngày 12 đến 14-5.

Hiện nay, bộ phận thi công cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng cơ bản các điện chính của chùa, tòa nhà 3 tầng làm trung tâm hội nghị quốc tế và dự kiến sẽ kết thúc việc lắp đặt các thiết bị vào trung tuần tháng 4 để chuyển giao qua công đoạn trang trí, khánh tiết. Ngoài ra, đường dẫn lên các điện và trung tâm hội nghị quốc tế cũng sẽ hoàn thành vào thời gian này nhằm đảm bảo cho việc di chuyển, đi lại.

Trong thời gian vừa qua, do thời tiết ở Hà Nam khá tốt nên việc thi công có phần thuận lợi. Tuy vậy, nếu so tiến độ với chùa Bái Đính cách nay 5 năm thì ở Tam Chúc có phần ngổn ngang vì phải vừa xây các điện thờ, vừa xây trung tâm hội nghị. Trong khi đó, công trình chùa Bái Đính lúc đó chỉ tập trung xây trung tâm hội nghị với kiến trúc một tầng phục vụ Đại lễ. Hiện tại, Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại Tam Chúc được thiết kế thành 3 tầng nên sẽ có nhiều chức năng và quy mô hơn.

Ban Tổ chức cũng đang cố gắng hoàn thành khu nhà Tăng gồm 100 phòng ở trước Đại lễ để chư tôn giáo phẩm lãnh đạo cao cấp của Giáo hội và bộ phận Ban Tổ chức có thể ở lại Tam Chúc suốt thời gian diễn ra sự kiện, tránh tình trạng phải di chuyển khá xa ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành các công việc.

Bảo Thiên thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày