Đà Nẵng: Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

GNO - Sáng nay, 28-5, tại chùa Pháp Lâm (trụ sở BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng) đã long trọng diễn ra lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông với sự tham dự và chứng minh của chư tôn Thường trực BTS: HT.Thích Thiện Nguyện, UVTT HĐTS, Q.Trưởng BTS; HT.Thích Chí Mãn, HT.Thích Từ Tánh, đồng UV HĐTS, Phó BTS...
dana7.jpg
Toàn cảnh lễ cầu nguyện của PG Đà Nẵng sáng nay

Chính quyền các cấp có ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; ông Ngô Khôi, PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Lê Thanh Hải, PGĐ Sở Công an TP, lãnh đạo các ban, ngành, Q.Hải Châu và các phường sở tại đến tham dự và cùng cầu nguyện cho Biển Đông.

ĐĐ.Thích Thông Đạo, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP điều phối chương trình buổi lễ, nêu lên ý nghĩa thiêng liêng của lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông trong bối cảnh từng ngày dậy sóng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép.

HT.Thích Thiện Nguyện thay mặt Giáo hội đã có bài phát biểu, qua đó, nhấn mạnh: “Ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông, GHPGVN đã có những tiếng nói khẳng định quan điểm của GHPGVN, cộng đồng Tăng Ni, Phật tử có bổn phận cùng nhà nước gìn giữ biên cương, hải đảo, lãnh thổ quốc gia, điều đó là bất khả xâm phạm, bất khả tương nhượng…”.

HT.Thích Chí Mãn tuyên đọc Thông điệp về hòa bình tại Biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN, nêu rõ: “Đáng tiếc, trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình thì Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu các loại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này cũng đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN…”.

dana5.jpg
dana6.jpg


Buổi lễ tiến hành theo nghi thức Bắc tông

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Hải khẳng định: “Đây là một việc làm mang truyền thống nhập thế tốt đẹp của Phật giáo với mục đích nguyện cầu cho Tổ quốc thái bình, thịnh vượng, chúng sinh được an lạc. Việc làm này càng có ý nghĩa hơn khi Biển Đông đang dậy sóng bởi hành động sai trái và ngang ngược của Trung Quốc, bất chấp pháp lý và đạo lý, ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 và huy động lực lượng hộ tống, cả máy bay và tàu chiến, gây hấn, xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam và thô bạo hơn là Trung Quốc đơn phương tấn công bằng vũ lực đối với các tàu cá Việt Nam đang sản xuất trên ngư trường truyền thống của mình…”.

Buổi lễ nguyện cầu theo nghi thức cầu an của Phật giáo Đại thừa đã được chư tôn đức Ban Nghi lễ cùng toàn thể đại chúng và đại biểu các cấp chính quyền đã diễn ra thanh tịnh, trang nghiêm một lòng thành tâm hướng về Biển Đông, cầu nguyện quốc thái, dân an, Biển Đông hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày