Đại giới đàn Chí Khả: “Để có sự truyền thừa dòng Phật”

HT.Thích Thiện Tấn (trái) trong cuộc phỏng vấn
HT.Thích Thiện Tấn (trái) trong cuộc phỏng vấn

GNO - BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Đại giới đàn Chí Khả, HT.Thích Thiện Tấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị - Trưởng Ban Tổ chức kiêm Chánh chủ đàn cho biết:

- Mặc dù Quảng Trị là một tỉnh khó khăn, nhưng những năm qua, nhờ sự chung tay của chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, BTS tỉnh đã tổ chức thành công rất nhiều lễ quan trọng như tuần lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, lễ Vesak và đặc biệt là Đại giới đàn Chí Khả năm nay.

Để có sự truyền thừa theo lời Phật và chư Tổ dạy nhằm nối truyền dòng Phật, từ năm 1940 đến nay, Phật giáo tỉnh nhà lần đầu tiên mới tổ chức sự kiện trọng đại này - có thể nói như vậy, vì tỉnh nhà có rất nhiều người xuất gia, nhưng do thời buổi khó khăn nên chưa có điều kiện hội tụ.

BTS tỉnh đã kêu gọi Tăng Ni trở về quê hương phục sự đạo pháp. Số lượng Tăng Ni của tỉnh hiện nay trên 200 người, kể cả chúng đệ tử thì trên 500 người. Để có mạng mạch nối tiếp mạng mạch, Giáo hội đã quyết định tổ chức Đại giới đàn mang tên Chí Khả.

Ngài Chí Khả là Tổ sư thứ hai (đệ tử của ngài Liễu Quán) - vị khai sơn ra tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang. Ngài đã đem hết sức mình để hoằng truyền chánh pháp tại tỉnh nhà nên BTS đã quyết định lấy pháp đức của ngài để đặt tên cho Đại giới đàn.

Bạch Hòa thượng, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức Đại giới đàn?

- HT.Thích Thiện Tấn: Vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi lo lắng là tài chính và nhân sự. Tuy nhiên nhờ Phật lực, Bồ-tát lực, Long thần Hộ Pháp che chở, cũng như sự hợp lực của chư Tăng Ni và quý đạo hữu Phật tử, nên sự chuẩn bị cho Đại giới đàn có thể nói rất chu đáo.

Các Phật tử đã phát huy tinh thần vì đạo pháp của mình, khi thiết kế lễ đài, Ban Tổ chức cũng không mong mỏi gì lớn lắm, chỉ cần trang nghiêm đàn tràng để khi truyền giới pháp được thanh tịnh.

Tuy nhiên, chúng tôi hết sức phấn khởi, trong công tác chuẩn bị, các nhà hảo tâm, quý Phật tử đã sát cánh cùng Giáo hội trang trí giới trường rất trang nghiêm. Điều đó chứng tỏ chư Phật, chư vị Bồ-tát và Tổ Chí Khả đã cảm ứng được tâm huyết, nguyện vọng chính đáng của chư tôn đức Tăng Ni và giới tử nên hướng về chốn Tổ mang tên Sắc tứ Tịnh Quang. Có thể nói đây là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, rất nhiều duyên lành đã được hội tụ lại.

Theo chương trình, ngày mai (1-8-2015) sẽ chính thức diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn, Hòa thượng cho biết quy mô của Đại giới đàn?

- Trong chương trình Đại lễ, chúng tôi đã thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang chứng minh tối cao; Hòa thượng Phó Pháp chủ Thích Đức Phương chứng minh tại chỗ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư đồng chứng minh. Điều đó cho thấy, chư tôn túc đã dành sự quan tâm rất lớn cho Giới đàn.

Ngoài ra còn có các chư tôn đức Tăng Ni của Quảng Trị đang hành đạo cả nước, chư tôn đức Tăng Ni ở các tỉnh bạn cũng về tham dự. Giới đàn có 299 giới tử trong nước và hải ngoại xin thọ giới.

Xin cảm ơn Hòa thượng đã trả lời phỏng vấn. Xin kính chúc Hòa thượng mạnh khỏe. Chúc Đại giới đàn được thành tựu như nguyện. 

Thực hiện: Nguyên Mãn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày