Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri khảo hạch giới tử

  GNO - Đúng 13h ngày 26-5 (tức 17-4 Quý Tỵ), tại Giới trường Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai diễn ra buổi khảo hạch kiến thức Phật pháp của các giới tử về thọ giới.

khaohach (5).JPG
Chư tôn đức chủ khảo chứng minh cho cuộc thi viết

khaohach (8).JPG
Phó chủ khảo Ni

Theo HT.Thích Giác Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, mục đích kiểm tra lần này nhằm kiểm tra những kiến thức Phật học căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc và hiểu rõ trong quá trình tu tập trước khi thọ tiếp giới pháp.

Nội dung của buổi khảo hạch được chia làm 2 phần: phần thi viết và thi vấn đáp.

 

Phần thi viết tập trung vào luận mở. Trong đó đối với Sa dii và Sa di Ni câu hỏi chỉ yêu cầu luận về việc tại sao tôi đi tu. Riêng câu hỏi đối với Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-Ni, Thức xoa-ma-na lại thiên về vấn đề giới tử có hiểu đạo gắn với đời hay không? Từ đó nắm rõ tâm tánh trong bước đường tu tập sắp tới.

Về phần thi vấn đáp tập trung khảo hạch 4 môn cho cả các giới tử. Các môn thi này tập trung vào: giáo lý, kinh, luật và lịch sử Phật giáo. Mỗi môn giám khảo hỏi một câu, nếu trả lời đúng thì cho 5 điểm, cộng 4 môn là 20 điểm. Nếu tổng 4 môn mà chỉ có 5 điểm thì bị đánh rớt.

khaohach (3).JPG
Cung thỉnh HT.Thích Minh Chánh – Chánh chủ khảo
cùng chư tôn đức ra giới trường tuyên đọc đề thi cho các giới tử

khaohach (1).JPG
Phát giấy thi cho giới tử

khaohach (18).JPG

khaohach (10).JPG
Giới tử Tăng và Ni cầu nguyện trước khi thực hiện bài thi

khaohach (12).JPG

khaohach (13).JPG
Giới tử làm bài thi viết

Buổi khảo hạch đã diễn ra nghiêm túc, các giới tử chấp hành tốt các quy định của Ban Giám khảo và hoàn thành bài thi của mình.

Được biết, chánh chủ khảo trong cuộc khảo hạch tại Giới đàn lần này là HT.Thích Minh Chánh – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. Trước khi cuộc khảo hạch diễn ra Ban Tổ chức đã họp toàn thể Thập sư Tăng, Thập sư Ni và Ban Giám khảo… để thực hiện tốt công tác giới đàn trong 3 ngày diễn ra

Sách tấn giới tử khi đến thọ giới, HT.Thích Minh Chánh mong muốn Tăng Ni khi phát tâm xuất gia tu hành cần cố gắng giới luật trang nghiêm, vì nếu giới luật còn thì đạo Phật còn, giới luật mất thì đạo Phật mất. Mỗi người xuất gia cần phải nghiêm chỉnh trong việc giữ giới, nếu không biết giữ giới chính là mình đang phá hoại Phật pháp.

khaohach (20).JPG

Ngoài việc tu học, việc kiểm tra trí tuệ trong đường tu trước khi thọ Pháp rất quan trọng

khaohach (17).JPG
Giới tử Ni trả lời vấn đáp của Giám khảo

18g cùng ngày, giới tử sẽ được HT.Thích Nhật Quang, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh, Yết Ma A Xà Lê đại giới đàn khai đạo tại trụ sở Ban Trị sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày