Đại hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam lần IV

GNO - Đại hội diễn ra sang nay, 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam (số 8 Trần Hưng Đạo, TP.Tam Kỳ) với sự tham dự của hơn 450 đại biểu.

Đại hội PG tỉnh Quảng Nam2.JPG

Khai mạc Đại hội sáng 18-4

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại hội có: HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chánh T.Ư; HT.Thích Đạt Đạo, UV HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư.

Đoàn chủ tọa Đại hội có: HT.Thích Thiện Duyên, UV HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng ban Trị sự THPG Quảng Nam; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH cùng chư tôn đức trong BTS tỉnh… Chư tôn đức đại diện BTS các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, TP.HCM…, các Ban Đại diện huyện, thị, thành phố, chư Tăng Ni, Phật tử tỉnh Quảng Nam đã về tham dự.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Kim Dung, Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh; ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh;  ông Lê Văn Lai, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh; ông Phan Thọ, Phó giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể.

Sau nghi thức cử hành lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị, đoàn Phật tử đã trang nghiêm dâng hoa chào mừng Đại hội.

Đại hội PG tỉnh Quảng Nam1.JPG

Đại biểu tham dự Đại hội niệm Phật cầu gia hộ

Đại hội PG tỉnh Quảng Nam4.JPG

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Duyên nhấn mạnh: Trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp, phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật, trong nhiệm kỳ 2007-2012, BTS THPG tỉnh Quảng Nam nhằm vào giai đoạn thế giới có nhiều biến động, nền kinh tế nước nhà cũng bị ảnh hưởng không nhỏ; do đó tình hình hoạt động Phật sự của Phật giáo Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Tăng Ni và Phật tử, Giáo hội tỉnh nhà cũng thành tựu được những Phật sự đáng kể, nhất là công tác phát triển cơ sở địa phương. Thành lập Ban Đại diện hai huyện miền núi là Tây Giang và Đông Giang; hiện nay toàn tỉnh đã có 16/18 huyện có Ban Đại diện, đồng thời xin phép thành lập, tái lập một số cơ sở trực thuộc huyện hội như: Hiệp Đức, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên…

Bên cạnh những thành tựu, Hòa thượng Trưởng BTS còn nêu ra nhiều thiếu sót, chậm trễ, như công tác thuộc bộ phận văn phòng: việc tạo điều kiện cho địa phương xây dựng, việc bổ nhiệm trụ trì, thủ tục kéo dài… cũng như một số dấu hiệu mất đoàn kết, tiêu cực mà chưa được giải quyết dứt điểm v.v… Nguyên nhân xảy ra là địa bàn tỉnh rộng; điều kiện và thời gian dành cho quý vị Thường trực còn hạn chế, bộ phận tham mưu giúp việc quá nhiều công tác, hoặc nhận định không đúng, không kịp thời, thiếu quan tâm đến hoặc cho là không thuộc lĩnh vực của mình, hoặc nể nang né tránh v.v…

Báo cáo tại Đai hội, ĐĐ.Thích Giải Quảng, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhìn lại 5 năm hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà, từ cơ cấu tổ chức lãnh đạo đến những công tác thường xuyên gắn chặt với sinh hoạt của Tăng Ni Phật tử trong tỉnh. Tuy nhiên còn nhiều mặt yếu kém cần khắc phục để những hoạt động của BTS cũng như các ban ngành hiệu quả hơn.

Bên cạnh những thành tựu đáng khích lệ trên các lĩnh vực như: tổ chức hành chánh, văn hóa, nghi lễ, giáo dục Tăng Ni thì công tác hướng dẫn Phật tử được chú trọng phát triển. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của HĐTS, sự tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền địa phương, trong nhiệm kỳ qua Tăng Ni tỉnh nhà đã có nhiều thành tựu Phật sự. Toàn tỉnh có 280 cơ sở tự viện với hơn 500 Tăng Ni, có 107 đơn vị Gia đình Phật tử với số lượng 7.863 đoàn sinh…

Quảng Nam là một tỉnh thường xuyên bị thiên tai lũ lụt  nên công tác từ thiện xã hội cũng được chú trọng phát triển, trong nhiệm kỳ qua BTS tỉnh đã phối hợp với Mặt trận các cấp chăm lo cho công tác từ thiện, đạt hơn 31 tỷ đồng.

Đại hội cũng đã vạch ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới với 5 mục tiêu để phấn đấu và thực hiện. Đại hội đã nghe trình bày các tham luận của ngành Tăng sự, hoằng pháp, Ban Đại diện TP.Tam Kỳ, các huyện Hiệp Đức, Điện Bàn…

Dịp này, HĐTS đã tặng Bằng tuyên dương công đức và Bằng công đức cho 7 tập thể và 6 cá nhân. UBMTTQ tỉnh đã tặng Bằng khen cho BTS tỉnh, BTS tỉnh cũng đã tặng Bằng công đức cho 5 ban ngành và 14 Ban Đại diện huyện, thị, thành phố.

Đại hội PG tỉnh Quảng Nam3.JPG

Tặng Bằng tuyên dương công đức và Bằng công đức cho các tập thể, cá nhân BTS

Đại hội đã biểu quyết, thống nhất thành phần nhân sự BTS PG Quảng Nam nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 47 thành viên chính thức, 11 thành viên dự khuyết. HT.Thích Thiện Duyên tái đắc cử chức vụ Trưởng ban Trị sự.

Phát biểu chúc mừng Đại hội, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao những thành tựu của BTS tỉnh. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn  tân BTS tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của mảnh đất “địa linh nhân kiệt” này, tiếp tục cống hiến cho tỉnh nhà trong sự nghiệp đoàn kết toàn dân tộc.

Cuối cùng, Đại hội đã lắng nghe đạo từ của HĐTS và bế mạc trong tinh thần hoan hỷ, thống nhất cao.

Chiều nay, BTS Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam có phiên họp đầu tiên, sau đó tân BTS sẽ đến thăm và cảm ơn lãnh đạo tỉnh, TP.Tam Kỳ đã đồng hành, ủng hộ và yểm trợ cho các công tác Phật sự tại tỉnh nhà, trong đó có công tác tổ chức Đại hội.

Nghị quyết Đại hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam

1. Thông qua Báo cáo công tác và hoạt động Phật sự của BTS THPG Quảng Nam nhiệm kỳ 2007-2012 và Phương hướng hoạt động gồm 5 điểm cho nhiệm kỳ 2012-2017.

2. Ghi nhận những phát biểu tham luận của các ban, ngành trực thuộc Giáo hội tỉnh, Ban Đại diện các huyện, thị, thành phố. Giao cho Ban Thư ký tổng hợp trình Ban Thường trực BTS tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017 xem xét triển khai thực hiện.

3. Đại hội thống nhất suy cử thành phần nhân sự BTS THPG Quảng Nam nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 47 thành viên chính thức và 11 thành viên dự khuyết.

4. Đại hội đón nhận phát biểu chỉ đạo của Thường trực HĐTS TƯGH về các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017.

5. Đại hội đã cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012-2017.

6. Giao Ban Thư ký, Ban Thường trực BTS THPG nhiệm kỳ 2012-2017 tổng hợp các ý kiến phát biểu của các ban, ngành, Ban Đại diện huyện, thị, thành phố đế bổ sung chương trình hoạt động của BTS tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

7. Giao Ban Thư ký, Ban Thường trực BTS THPG nhiệm kỳ 2012-2017 hoàn chỉnh các văn bản để trình Ban Thường trực HĐTS TƯGH ban hành quyết định chuẩn y nhân sự.

Quảng Hậu - Tịnh Trí

---------------------

Xem thêm: Tổng quan Phật giáo Quảng Nam ll Một di tích Phật giáo Quảng Nam nay đã là... phế tích ll Đại hội trù bị ll Chùm ảnh Đại hội ll

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày