Đắp núi cát và núi gạo mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

GNO - Tối 15-4 , tại chùa Candaransĩ (đường Trần Quốc Thảo, P.7, Q. 3 , TP.HCM) đã tổ chức chương trình đắp núi cát và núi gạo - là một trong số những sinh hoạt truyền thống chào mừng Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer được tổ chức tại chùa.

dapnui cat2.JPG

Đắp núi gạo

Núi cát  được đắp thành 8 núi nhỏ bày trí ở xung quanh chánh điện, núi gạo được đắp ngay trong điện Tam bảo của chùa.

Chương trình đắp núi cát và núi gạo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các Phật tử, đặc biệt là các Phật tử  người Khmer.

dapnui cat9.JPG

Đắp núi cát

Được biết, ngày Wonbơf theo truyền thống là ngày thứ hai của Tết Chôl Chnăm Thmây làm lễ dâng cơm và đắp núi cát. Mỗi gia đình làm cơm dâng cho các vị sư sãi ở chùa vào buổi sớm và trưa. Trước khi ăn, các nhà sư  tụng kinh làm lễ tạ ơn những người làm ra vật thực, những người mang vật thực đến cho nhà chùa. Buổi chiều, tổ chức lễ đắp núi cát để tìm phúc duyên.

Mọi người đắp cát thành nhiều ngọn núi nhỏ theo tám hướng và một núi ở trung tâm, tượng trưng cho vũ trụ. Tục này có dẫn chứng theo tích lâu đời biểu lộ ước vọng cầu mưa, cầu phúc của con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Thông tin hàng ngày