Đền Sóc trước ngày khai hội

Như thường lệ, từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm, Đền Sóc lại tưng bừng mở hội tưởng nhớ công đức Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng).  

Khu di tích lịch sử đền Sóc là nơi gắn với truyền thuyết anh hùng thánh Gióng bay về trời sau khi đánh thắng giặc Ân. Khu di tích này được Vua Lê Đại Hành cho xây dựng tại khu vực núi Sóc, xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hiện tại, khu di tích gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài thánh Gióng, chùa Non nước và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Xuân Tân Mão năm nay, Lễ hội Gióng sẽ hoành tráng hơn, ý nghĩa hơn những năm trước bởi Tượng đài Thánh Gióng cởi áo giáp sắt, nhổ cây tre ngà và cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh đuổi quân xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam đã được khánh thành ngày 05 tháng 10 năm 2010.

Đặc biệt ý nghĩa hơn nữa khi vừa qua, ngày 22 tháng 01, Hội Gióng chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngay trước ngày khai hội, khách thập phương đã tụ hội rất đông về đây:

Một số hình ảnh ghi vào ngày mùng 5 tháng giêng (âm trước ngày khai hội:

Khi những bãi xe đã chật thì những thửa ruộng bên đường cũng được tận dụng làm bãi giữ xe

Ngay cả thửa ruộng bên đường cũng được trưng dụng làm bãi giữ xe

Mới 7h30 sáng mà hàng vạn khách thập phương từ khắp nơi đã có mặt bên trong cổng đền

Mới 7h30 sáng, hàng vạn khách thập phương từ khắp nơi đã có mặt bên trong cổng đền

Đền Mẫu - nơi thờ bà mẹ đã sinh ra Thánh Gióng

Đền Mẫu - nơi thờ bà mẹ đã sinh ra Thánh Gióng

Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi

Đền Thượng

Đền Thượng

Đường lên

Dòng người ken kín đường lên tham quan tượng đài thánh Gióng

Lách rừng

Nhiều người đã lách rừng để đi

Trèo

Thậm chí bất chấp cả những dốc núi dựng đứng

Giúp

Trợ giúp nhau bằng những chiếc dây, những cây gậy, người trên kéo người dưới

Tượng

Tượng đài thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời

Thánh Gióng cởi áo giáp sắt, nhổ cây tre ngà và cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh đuổi giặc Ân khỏi bờ cõi nước Nam
Chùa Non Nước đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ trở thành một trong những ngôi chùa to, đẹp nhất của Hà Nội. Ðặc biệt, trong chùa sẽ đặt pho tượng Phật bằng đồng đúc liền khối lớn nhất Việt Nam - cao 6,5m, nặng 30 tấn.
Đến với khu di tích lịch sử đền Sóc, ai cũng sẽ qua Chùa Non Nước để được ngắm một trong những ngôi chùa to, đẹp nhất của Hà Nội và đặc biệt là được ngắm pho tượng Phật bằng đồng đúc liền khối lớn nhất Việt Nam - cao 6,5m, nặng 30 tấn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày