Đi đến cơ sở và lắng nghe trăn trở của chư Tăng Ni, Giác Ngộ “ngộ” ra nhiều điều…

GNO - Ngày 16-12 là ngày cuối cùng trong lộ trình thăm 23/24 BĐD Phật giáo các quận, huyện thuộc TP.HCM của BBT Báo Giác Ngộ. Trên đường về, chư tôn túc lãnh đạo Báo ai cũng hoan hỷ vì chuyến đi đã cho BBT có thêm nhiều chất liệu để làm cho Giác Ngộ hay hơn, đẹp hơn, gần gũi hơn… với bạn đọc của mình!

1. Giác Ngộ bây giờ nội dung phong phú hơn, sâu sát hơn với đời sống, sinh hoạt, tu tập của Tăng Ni, Phật tử. Giác Ngộ trình bày đẹp hơn so với trước kia, Giác Ngộ Online tin tức phong phú, đa dạng, gần đây tờ báo mở nhiều trang đọc hấp dẫn hơn, gắn với đời sống qua lăng kính nhà Phật nên dễ đọc, đọc thích. Có nhiều bài về văn hóa, Phật học, tư vấn gần gũi, thiết thực, giúp ích cho Phật tử trong tiến trình tìm học và tu Phật… 

Đó là những lời khen được BBT ghi lại, xem như là cái được, là lý do để bạn đọc chính là quý Tăng Ni, Phật tử yêu tờ báo, chọn tờ báo là “bạn đường tu tập”, là “tâm giao” trong mỗi tuần, dù bận Phật sự hay bận chuyện gì cũng chờ đọc Giác Ngộ.

wCuChiBTN_0015.JPG

BBT Báo Giác Ngộ lắng nghe chia sẻ của chư tôn đức BĐD PG H.Củ Chi
 - Ảnh: Bảo Toàn

Những chia sẻ ấy được phóng viên lược ghi như những dòng “tưới hoa” cho tờ báo để vui một chút trước nỗ lực không mệt mỏi của một tập thể những người làm báo tâm huyết, và của nhiều thế hệ đã tạo ra tờ báo, nuôi lớn tờ báo cho đến hôm nay: trước thềm kỷ niệm 36 năm ngày thành lập (1-1-1976 – 1-1-2012).

2. Tuy nhiên, có đi và có nghe những trăn trở, bức xúc, những gửi gắm chân thành như “người nhà” của quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni lãnh đạo các BĐD PG các quận, huyện thuộc TP.HCM mới thấy Giác Ngộ còn cần phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa.

Như là sáng nay, quý Hòa thượng, Thượng tọa lãnh đạo PG H.Củ Chi đã bộc bạch thẳng thắn: Đôi khi Giác Ngộ cập nhật tin tức chưa rộng, còn co cụm ở một số địa phương, tin đăng không nhanh nên độ “nóng” của tin tức giảm xuống, nhiều bài viết hơi dài… Rồi quý ngài đã đề nghị: Giác Ngộ có thể “lấn sân” vào các tin tức xã hội ở bên ngoài không? Có thể tăng số trang nhiều hơn? Hình ảnh nhiều và đẹp hơn được không?...

BTN_0047.JPG

Chụp hình lưu niệm cùng BĐD PG H.Củ Chi - Ảnh: Bảo Toàn

Hay như ĐĐ.Thích Trí Chơn, Chánh đại diện PG Q.12 thì đề nghị: đối với Giác Ngộ, đã đăng ký giấy phép báo chí bao nhiêu trang thì cứ giữ nguyên số trang ấy làm trang nội dung, đừng có để quảng cáo “lấn đất” của trang nội dung.

ĐĐ.Thích Trí Chơn cũng bày tỏ mong muốn Giác Ngộ nên phản ánh cả hai mặt: tích cực và tiêu cực của cuộc sống, tu học mà theo thầy: “Phật giáo phát triển mạnh mẽ thì mặt trái của sự phát triển đương nhiên là phải có, nên cơ quan ngôn luận của Phật giáo như Báo Giác Ngộ phải nói để điều chỉnh, để định hướng sự phát triển đi theo đúng chủ trương Giáo hội”.

Về vấn đề này có lẽ cũng là bức xúc của tất cả các BĐD PG các quận huyện khi có quá nhiều sự phát sinh trong quản lý các tự viện, hợp thức hóa, bổ nhiệm trụ trì, công nhận các cơ sở thờ tự… Và quý Hòa thượng, Thượng tọa lãnh đạo PG các địa phương như Củ Chi, Hóc Môn, Gò Vấp cũng đồng mong ước giống như ĐĐ.Thích Trí Chơn: Giác Ngộ phải lên tiếng!

Tất nhiên, trước yêu cầu và sự mong mỏi ấy, TT.Thích Thiện Bảo (Phó Tổng Biên tập), ĐĐ.Thích Tâm Hải (Thư ký tòa soạn), cư sĩ Tống Hồ Cầm (Phó Tổng Biên tập) đã đồng tình và hứa là sẽ triển khai thể hiện tất cả những bức xúc, cũng là những khó khăn ấy của Phật giáo các quận huyện trong thời gian tới.

wHoc MonBTN_0068.JPG

Trao đổi về nội dung, hình thức, phát hành,
quảng cáo trên Giác Ngộ tại H.Hóc Môn 

qGoVapBTN_0112.JPG

Tại BĐD PG Q.Gò Vấp

3. Và điều mà tất cả quý thầy lãnh đạo BĐD PG các quận, huyện đều buồn Giác Ngộ đó là thông tin của quận, huyện mình sao ít xuất hiện trên báo, dù hoạt động thì nhiều.

Quý ngài bày tỏ: “Hoạt động Phật sự đưa lên báo không phải là để nổi tiếng mà để khuyến khích Phật tử, động viên họ cùng tham gia khi biết về các hoạt động của BĐD, của các chùa trong quận, huyện mình. Đồng thời, cũng là để chia sẻ mô hình hoạt động, học hỏi lẫn nhau…”.  

Trách, nhưng quý Ngài vẫn thương tờ báo, như ĐĐ.Thích Lệ Tâm (BĐD PG H.Hóc Môn) chia sẻ: “Từ lâu, tôi đã không bỏ sót một tờ nào của Giác Ngộ, thậm chí còn sưu tầm để lưu lại”, hoặc như TT.Thích Tịnh Thành thì kể: “Sáng thứ Sáu nào tôi cũng canh để đọc báo Giác Ngộ mới”… Những sẻ chia chân thành ấy thực sự làm ấm lòng người làm báo lắm lắm…

wGoVApBTN_0136.JPG

TT.Thích Thiện Chiếu mong muốn Giác Ngộ mở diễn đàn
về từ thiện cho Tăng Ni, Phật tử tham gia

wQ12BTN_0085.JPG

Phút trùng phùng đầy hoan hỷ của cư sĩ Tống Hồ Cầm
và ĐĐ
.Thích Trí Chơn - Chánh đại diện PG Q.12

wBinhThanhBTN_0148.JPG

Chiều nay, BBT gặp BĐD PG Q.Bình Thạnh, quận thứ 23
trên tổng số quận, huyện mà BBT Giác Ngộ thăm trong đợt này

Bài: Lưu Đình Long - Ảnh: Bảo Toàn

Sáng nay, 16-12, BBT Báo Giác Ngộ do TT.Thích Thiện Bảo làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các BĐD PG huyện Củ Chi, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp, Bình Thạnh.

Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các quận huyện trên đã tiếp đón và góp ý thiết thực về nội dung, hình thức, phát hành, quảng cáo trên ba sản phẩm của Giác Ngộ gồm nguyệt san, tuần báo và online.

Bên cạnh đó, quý Hòa thượng, Thượng tọa lãnh đạo PG các quận, huyện cũng đã thông tri các hoạt động Phật sự nổi bật của địa phương, gợi ý nhiều đề tài hay để Giác Ngộ thể hiện trong thời gian tới.

Đây cũng là ngày cuối cùng trong lộ trình thăm và làm việc với 23/24 quận, huyện (riêng huyện Cần Giờ sẽ đi thăm vào dịp khác) bắt đầu từ ngày 9-12, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, góp ý của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo quận, huyện thuộc TP.HCM dành cho Báo Giác Ngộ.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày