Di tích lịch sử văn hóa chùa Vĩnh Phúc bị xâm hại

Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết vừa tiến hành kiểm tra đột xuất tại di tích lịch sử văn hóa chùa Vĩnh Phúc tại xã Hữu Bằng huyện Thạch Thất - Hà Nội và đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Theo đó, một trong những sai phạm lớn đã được thanh tra phát hiện là nhà sư trụ trì tại chùa Vĩnh Phúc tự ý tháo dỡ và xây mới một số công trình trong khuôn viên của di tích. Cụ thể như việc phá dỡ nhà oản (nhà sắp lễ) và xây mới động Sơn trang ngay trong khu nhà tổ mà không xin phép. Hơn thế, nhà sư hiện đang sinh sống tại chùa đã ngang nhiên đưa tượng lạ vào di tích và tiến hành thờ cúng.
 
Ngay sau khi phát hiện những sai phạm này, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã có công văn yêu cầu đơn vị quản lý là UBND huyện Thạch Thất giải quyết dứt điểm các sai phạm, đã tồn tại một thời gian dài tại đây đồng thời thực hiện nghiêm túc Luật Di sản Văn hóa, trả lại sự nguyên vẹn của di tích.

Chùa Vĩnh Phúc được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1989.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày