Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với PG TT-Huế

GNO - Chiều 1-4, tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế (chùa Từ Đàm, số 01 đường Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế), phái đoàn Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khoá XIII đã có chuyến thăm và làm việc với BTS GHPGVN tỉnh.

phai doan.jpg


Ông Trịnh Ngọc Thạch phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng các vị ủy viên thường trực.

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Đại biểu Quốc hội tỉnh TT-Huế; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội cùng các vị đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; đại diện HĐND tỉnh TT-Huế, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tháp tùng phái đoàn.

Đón tiếp đoàn tại Văn phòng BTS có HT.Thích Khế Chơn, UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế cùng chư tôn đức Tăng Ni các ban ngành trực thuộc.

Mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này của phái đoàn nhằm khảo sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế.

Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, HT.Thích Khế Chơn đã báo cáo tình hình công tác Phật sự tại tỉnh nhà. Trong thời gian qua và hiện nay, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT-Huế đã thực hiện các công tác Phật sự trên tinh thần phát huy truyền thống tốt đẹp, vững mạnh của Phật giáo xứ Huế, thực hiện đúng đường hướng của Hiến chương GHPGVN, quy chế hoạt động Phật sự các cấp, nội quy các ban ngành, viện do HĐTS GHPGVN ban hành, đồng thời tuân thủ Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, trong đó có Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định 92 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.

Đồng thời, Hoà thượng cũng đã báo cáo chi tiết về các công tác Phật sự của tỉnh như: vấn đề phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử, thuyên chuyển Tăng Ni sinh hoạt Phật sự, việc cử chư Tăng trú trì, hướng dẫn chánh pháp, hỗ trợ cho công tác Phật sự tại các tự viện do người Việt kiều tại Pakse, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet - nước CHDCND Lào; các cơ sở từ thiện về lãnh vực y tế, giáo dục mầm non, trường dạy nghề; vấn đề giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tự viện, vấn đề về tài sản của các cơ sở tự viện, quản lý và sử dụng các nguồn công đức, quyên góp và việc xây dựng, sửa chữa các cơ sở tự viện...

Tại buổi làm việc đã nhận được các ý kiến đề xuất, kiến nghị của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế về hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, về việc giao đất, các tài sản của cơ sở tín ngưỡng... để trình với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương. Đồng thời, có những ý kiến đánh giá Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và những vấn đề cần hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung để xây dựng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Phát biểu đúc kết buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Thạch nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và chính quyền sẽ tiếp tục quan tâm và phối hợp thực hiện, giải quyết các công tác Phật sự tại địa phương; vấn đề đẩy nhanh tiến độ giải quyết những kiến nghị, nhu cầu của Tăng Ni, Phật tử tại tỉnh nhà còn tồn đọng; quan tâm nghiên cứu, lấy ý kiến bổ sung để nâng Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo thành Luật tín ngưỡng tôn giáo trong thời gian đến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày