Đời sống tu sĩ PG vẫn còn nhiều trên mạng xã hội

GNO - Đó là khẳng định của Ban Thông tin - Truyền thông (TT-TT) T.Ư nhân hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2015 diễn ra chiều nay, 12-1, tại Văn phòng 2 TƯGH (thiền viện Quảng Đức, TP.HCM).

Trên cơ sở đó, dù thông tin tiêu cực về Phật giáo có sự giảm đi nhưng hiện tượng các trang mạng xã hội phản ảnh các câu chuyện cụ thể về đời sống người tu hành theo Phật giáo còn khá cao.

ban tttt1.JPG


Toàn cảnh hội nghi tổng kết - Ảnh: Bảo Thiên

Ngoài ra, Ban TT-TT T.Ư trong năm qua đã nhận khá nhiều các thông tin phản ánh về “giả sư” đi khất thực phi pháp, sự cư xử chưa đúng mực ở một số tự viện như niệm kinh to tiếng ảng hưởng đến đời sống người dân xung quanh, một số tự viện tổ chức người hầu đồng mang tính mê tín dị đoan, hiện tượng ngăn cửa chùa hoạt động Phật sự hoặc lấn chiếm đất chùa của một số cá nhân, tổ chức.

Đặc biệt, còn có một số thông tin phản ánh liên quan đến việc tu sĩ vay tiền không trả, hiện tượng Tăng Ni phạm giới.

“Với các thông tin trên, Ban đã phân loại và phản ánh trên trang thông tin điện tử chính thức của Ban; gởi văn phòng Giáo hội xem xét giải quyết hoặc liên hệ các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện công tác cải chính, gỡ bỏ tin bài có nội dung chưa chính xác”, đại diện Ban TT-TT khẳng định.

Đánh giá về các kết quả đạt được trong năm 2015, dù ra đời sau nhưng Ban TT-TT đã tích cực phối hợp các ban ngành truyền tải phần lớn các hoạt động Phật sự các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương; phản ánh chân dung các vị tu hành tâm đức, quan tâm đến kinh sách, giáo lý đạo Phật của hàng Phật tử tại gia thông qua các loại hình báo chí: báo nói, báo hình, báo in, báo mạng, các trang điện tử.

Ban cũng theo sát và truyền thông các sự kiện, lễ hội, Phật sự tại các vùng sâu, vùng xa, hải đảo diễn ra cả năm; duy trì các tin tức Phật sự trên truyền hình An Viên với nhiều nội dung phong phú, đa đạng và tăng thời lượng phát sóng; thực hiện công tác kiện toàn nhân sự và tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin truyền thông toàn quốc tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

ban tttt2.JPG
HT.Thích Gia Quang và chư tôn đức, quý cư sĩ chủ tọa hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

ban tttt3.JPG
HT.Thích Gia Quang phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Trong năm 2016, Ban tiếp tục tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin truyền thông toàn quốc tại TP.HCM; tổ chức cuộc thi viết về hiếu đạo và dân tộc; kết hợp với các cơ quan liên quan xử lý khủng hoảng truyền thông liên quan đến Phật giáo; tăng cường việc sản xuất tin bài; kiện toàn hoạt động của Ban TT-TT cấp tỉnh.

Nhân hội nghị, nhiều chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ thành viên đã phát biểu ý kiến đề nghị Ban cần tập trung việc kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác đào tạo nghiệp vụ; có phương án xử lý triệt để các thông tin tiêu cực liên quan đến Phật giáo cả nước trên các phương tiện truyền thông chính thống và không chính thống.

Ghi nhận của PV, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TT-TT T.Ư đã chủ trì hội nghị với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ thành viên và ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ.

ban tttt5.JPG
TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2
đóng góp ý kiến cho chương trình Phật sự 2016 của Ban TT-TT T.Ư - Ảnh: Bảo Thiên

ban tttt4.JPG
Ông Bùi Hữu Dược và đại biểu dự hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày