Đồng bào Khmer đến chùa mừng lễ hội Ok-om-bok

GNO - Tối 31-10 (nhằm ngày 15-9-Canh Tý), đông đảo bà con Khmer đã tập trung về chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) dự lễ hội truyền thống Ok-om-bok, một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Khmer Nam bộ.

1c.jpg

Dù trời mưa, người dân vẫn tập trung về chùa rất đông

Buổi lễ mở đầu với nghi thức lễ bái Tam bảo. Tiếp đó, HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký, Phó Văn phòng II T.Ư, trụ trì chùa Candaransi đã có thời pháp nói về nét đẹp của lễ hội.

Hòa thượng cho biết, trong tiếng Khmer, “ok” có nghĩa là đút, “om-bok” nghĩa là cốm dẹp; “ok-om-bok” có nghĩa là hành động đưa cốm dẹp vào miệng, đút cốm dẹp trong lúc cúng trăng nên còn gọi là lễ cúng trăng của người Khmer. Lễ hội được tổ chức vào khoảng Rằm tháng 10 âm lịch hằng năm. Riêng năm nay là năm nhuần, lễ hội được tổ chức tháng 9 âm lịch. Đây cũng là thời điểm kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ đút cốm dẹp và ước nguyện những điều tốt đẹp dưới sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt trăng.

9c.jpg

Phật tử lễ Tam bảo

Phẩm vật cúng trăng là thành quả mùa vụ, cách để tỏ lòng biết ơn vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ người dân trong việc bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, đem lại cây trái tốt tươi và sự no ấm cho phum sóc. Ngoài các loại trái cây và nông sản, mâm lễ vật cúng trăng của đồng bào Khmer không thể thiếu cốm dẹp.

Đặc biệt, lễ hội này có sự liên hệ với Phật giáo, qua kinh Túc sanh truyện. Theo đó, trong một kiếp quá khứ Đức Phật là một con thỏ trắng và đã hành pháp bố thí thân mạng cho người đói khổ. Người Khmer tổ chức lễ cúng trăng theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy để tưởng nhớ đến đức độ của Ngài với hạnh bố thí ba-la-mật tối thượng này.


Qua đó, Hòa thượng kêu gọi bà con Phật tử tập làm phước bằng cách cùng nhau đóng góp tùy khả năng, hướng về bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua. Được biết, trong thời gian tới, chùa sẽ tổ chức đoàn cứu trợ đến bà con miền Trung.

5c.jpg
7c.jpg
HT.Danh Lung cúng đèn và dâng hương
12c.jpg
13c.jpg

14c.jpg
Chư Tăng và Phật tử thành tâm cầu nguyện
15c.jpg
16c.jpg
Phẩm vật cúng dường chư Phật không thể thiếu cốm dẹp
20c.jpg
Hòa thượng đút cốm dẹp
21c.jpg
và hỏi về điều ước của các em nhỏ
24c.jpg
23c.jpg
22c.jpg
Phật tử thắp đèn, cầu nguyện

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày