Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Ch’năm Th’mây

GNO - Ngày 4-4, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (tại TP.Cần Thơ) tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Ch’năm Th’mây của đồng bào Khmer Nam bộ năm 2014 (ảnh).

Các vị sư sãi Khmer tham dự buổi họp mặt.JPG
Ảnh: Khemrinh

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực Tây Nam bộ. Trong năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer, các chính sách đặc thù đối với các xã, ấp đặc biệt khó khăn với kinh phí thực hiện trên 130 tỷ đồng; Các địa phương đã rà soát, phân định xong 3 khu vực trong vùng dân tộc, qua đó có 103 xã và 410 ấp đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135 giai đoạn III (kể từ năm 2014), các dự án về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, giải quyết việc làm và nhu cầu nước sinh hoạt trên 1.200 tỷ đồng; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, đời sống, định cư... cho 534.000 người.

Ông Sơn Phước Hoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ đã đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách dân tộc khu vực Nam bộ trong năm qua, đã giúp 9.000 hộ dân tộc được thoát nghèo, trên 90% hộ có điện sử dụng, tỷ lệ hộ có nước hợp vệ sinh sử dụng đạt trên 80%. Việc tu hành, lễ hội Phật giáo Nam tông Khmer được tạo điều kiện hoạt động tốt. Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước các cấp trong khu vực có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đoàn kết dân tộc và tôn giáo. Các phong trào thi đua yêu nước được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, xuất hiện nhiều gương điển hình trong các phong trào...

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gởi lời chúc mừng năm mới đến các vị đại biểu, toàn thể đồng bào Khmer Nam bộ, đồng thời biểu dương những thành tích của đồng báo, cán bộ, Phật tử Nam tông Khmer đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cả khu vực, đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng trao tịnh tài hỗ trợ huynh trưởng khó khăn

Ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng trao tịnh tài hỗ trợ huynh trưởng khó khăn

GNO - Huynh trưởng cấp Tấn Tâm Lập - Lê Hà Thọ, Phó Trưởng Phân ban, Trưởng ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng cùng các thành viên đã đến khoa Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế trao tặng hơn 42 triệu đồng hỗ trợ huynh trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đang gặp khó khăn.

Thông tin hàng ngày