Đồng Nai: Chùa Phước Quang tổ chức đêm tri ân

GNO - Tối ngày 14-8, đêm tri ân diễn ra tại chùa Phước Quang thuộc xã Gia Canh (H.Định Quán) với gần 300 Phật tử tham dự, thể hiện nét đặc thù của văn hóa Phật giáo trong mùa Vu lan - Báo hiếu.

ĐĐ.Thích Quảng Chiếu, trú xứ tổ đình Phước Viên đã về chứng minh buổi lễ cùng với các Tăng chúng tổ đình Phước Viên đang theo học các trường Phật học về tham dự. ĐĐ.Thích Quảng Tịch nêu ý nghĩa của buổi lễ là thể hiện tinh thần tứ trọng ân của Phật giáo, dâng lên Giác linh ân sư với lòng tưởng nhớ, hoài niệm đấng sanh thành.

ANHBA (3).JPG

ĐĐ.Thích Quảng Tịch nêu ý nghĩa của buổi lễ

Sau khi cung nghinh chư tôn đức quang lâm chánh điện, các em đoàn sinh Phật tử đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm cúng dường Tam bảo và kính mừng chư tôn đức thêm tuổi đạo.

Với giọng đọc truyền cảm, một em thiếu nữ hoài niệm về công ơn đấng sanh thành: Báo hiếu cha mẹ là bổn phận thiêng liêng của mỗi con người, nhưng cứ mỗi mùa Vu lan đến thì trong lòng chúng con lại bồi hồi khó tả. Những ngày được sống với cha mẹ là những chuổi ngày tháng hạnh phúc nhất của đời con, mỗi lần mẹ đi đâu xa, con cảm thấy thiếu đi hơi ấm, những ngày vắng cha, con cảm thấy bất an. Rồi vệt thời gian đã hằn lên trán cha, oằn lên vai mẹ là lúc con khôn lớn thành người….”

ANHBA (4).JPG

Phật tử dâng lên lên đấng sinh thành trong đêm tri ân

Khoảng khắc thiêng liêng của đêm tri ân đã đến: “Hồng vàng dâng Phật - Pháp – Tăng/ Hồng đỏ dâng mẹ, dâng cha đang còn/ Hồng trắng tủi phận làm con”. Mỗi người tham dự đã được cài trên ngực áo một đóa hoa hồng, dù là màu hoa nào cũng cảm nhận được lòng tri ân sâu sắc đến bậc sanh thành.

ĐĐ.Thích Quảng Chiếu ban đạo từ đến hàng Phật tử: Thầy cảm thấy rất hạnh phúc khi chứng minh buổi lễ này”, Đại đức nhắc lại ý nghĩa ngày Vu lan, ôn lại những điều Đức Phật dạy về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, và những trách nhiệm của cha mẹ với con cái. Cuối cùng thay mặt chư Tăng, Đại đức chúc toàn thể Phật từ thân an, tâm lạc, có cuộc sống tốt đẹp, cùng góp công xây dựng đạo tràng phát triền.

066.JPG

ĐĐ.Thích Quảng Chiếu ban đạo từ đến hàng Phật tử

086.JPG
Truyền đi ngọn nến hiếu đạo

Phật tử Diệu Châu thay mặt đạo tràng Phật tử chùa Phước Quang dâng lời khánh tuế chư tôn đức nhân ngày đại lễ Vu lan, những vật phẩm cùng dường được dâng lên chư Tăng.

Đại đức chứng minh đã tác lễ truyền đăng, đón nhận ánh sáng trí tuệ từ mười phương chư Phật và tử vị tôn sư khả kính truyền sang cho chư Tăng. Mỗi người con Phật phát nguyện hướng thiện, hồi hướng công đức cho mẹ cha, nhớ ơn thầy tổ, tri ân xã hội, đất nước thanh bình…

ANHBA (5).JPG

Khánh tuế chư tôn đức Tăng có thêm một tuổi đạo

ANHBA (6).JPG
Cài hoa hồng Vu lan

ANHBA (11).JPG
Ngọn nến tri ân thắp sáng trong lòng mỗi người con

134.JPG
Tri ân, báo ân là truyền thống tốt đẹp của người con Phật

ANHBA (13).JPG
Cầu nguyện cho cha mẹ sống đời với con

ANHBA (1).JPG
Mùa Vu lan để lại nhiều cảm xúc

Theo nhịp mõ chậm rãi, khoan thai, bài tụng sám Vu lan được cất lên, kết thúc đêm tri ân huyền diệu, khắc sâu trong tâm trí mỗi người con Phật.

Tin, ảnh: Thiện Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày