Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok

Trên hành trình ghé thăm Băng Cốc, du khách có thể chọn cho mình những chiếc bình bát ở ngôi làng làng “Ban Baat” độc đáo.
Những chiếc bình bát hay trì bát là một phần rất quan trọng trong nghi thức khất thực của các nhà sư...

Chữ Bát có nghĩa là đồ dùng để chứa đựng các thực phẩm chỉ đủ vừa sức ăn cho một người. Bình bát là loại bình được làm bằng đá, bằng sành, bằng đất sét nung thật chín rồi tráng men bên trong cho khỏi rỉ nước, chứ không được làm bằng vàng bạc hay tất cả những kim khí quý…

Nếu dùng bằng kim khí quý thì không đúng phẩm hạnh của người xuất gia. Ở các nước theo Nam Tông Phật giáo như Thái Lan, chư Tăng đi khất thực nên thường dùng bình bát. Theo truyền thống, bình bát phải được chính tay các nhà sư làm ra tuy nhiên ngày họ có thể mua từ các cơ sở sản xuất như làng Ban Baat.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 1
Làng nghề đặc biệt này luôn thu hút khách thập phương đến tham quan.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 2
Những người dân trong làng nghề truyền thống.

Để tìm thấy ngôi làng, bạn hãy đi dọc theo phía Bắc của Th Boriphat và theo sự chỉ dẫn để ghé vào ngõ nhỏ Soi Ban Baat. Đây là ngôi làng duy nhất do quốc vương Rama đệ nhất sáng lập còn tồn tại đến ngày nay cùng với truyền thống làm bình bát đã có hàng trăm năm tuổi.

Bản thân ngôi làng rất thú vị. Khi chúng tôi vừa bước chân vào làng, ngay lập tức có một người phụ nữ cao tuổi dẫn dắt chúng tôi một cách tỉ mỉ thăm quan ngôi làng. Đây là phong tục của làng, tất cả khách du lịch đến đây đều được bà hướng dẫn để thăm quan.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 3
Làng nghề bình bát rất dễ tìm.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 4
Với những người dân hiếu khách.

Sau cánh cổng dẫn vào làng, chúng tôi choáng ngợp với sự xuất hiện của hàng loạt những hẻm nhỏ cùng sự chào đón nồng nhiệt của những cư dân trong làng. Đi qua vài con hẻm, bà dẫn chúng tôi đến một xưởng làm bình bát tiêu biểu trong làng. Ở đây, du khách sẽ có cơ hội để tận mắt chứng kiến tất cả các công đoạn của quá trình làm ra một chiếc bình bát dành cho những nhà sư khất thực.

Quá trình làm bình bát bắt đầu bằng việc cắt những miếng kim loại. Ngôi làng vẫn giữ phong tục cổ truyền dùng 8 miếng ghép lại thành một chiếc bình bát ( con số 8 giống như 8 chiếc nan trong bánh xe Pháp luân của Phật giáo có nghĩa là bát chính đạo).

Bằng việc hàn hay nung, những miếng kim loại này được người ta ghép lại để tạo ra một dáng vẻ một chiếc bình bát một cách tương đối. Sau đó, người ta dùng búa để làm bớt đi sắc cạnh và tạo ra những chiếc bình bát tròn trĩnh. Công đoạn cuối cùng là đem nung và quét lên đó một lớp sơn.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 5
Những chiếc bình bát là vật không thể thiếu của các nhà sư.

Du ngoạn làng “bình bát” ở Bangkok ảnh 6
Nếu dùng bằng kim khí quý thì không đúng phẩm hạnh của người xuất gia. Ở các nước theo Nam Tông Phật giáo như Thái Lan, chư Tăng đi khất thực nên thường dùng bình bát.

Mỗi chiếc bình bát có giá vào khoảng 600 đến 2000 bạt Thái. Với những nhà sư mức giá này được giảm chỉ còn 1/10 và thường thì họ được những giáo dân quyên tặng. Du khách có thể lựa chọn những chiếc bình bát như những món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước phật giáo Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày