Em học trò “Vầng trăng khuyết” uớc mơ làm cô giáo

GNO - “Em ước mơ sau này sẽ làm cô giáo để dạy học, tự lo được cho bản thân nên phải cố gắng gấp nhiều lần so với bạn bè và học tập thật giỏi” - Đó là ước mơ của em Nguyễn Thị Bảo Thư, học sinh lớp 4A3 trường Tiểu học Phú Thuận B2 (xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp).


Em được mọi người gọi vui là “vầng trăng khuyết” vì mất đi bàn tay phải từ khi mới sinh ra.

TRAO HOC BONG CHO DOI VIEN KHUYET TAT.jpg
Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B trao học bổng khuyến khích học tập cho Bảo Thư


Bảo Thư phải nỗ lực gấp 10 lần, 20 lần… thậm chí là hàng chục lần so với bạn bè cùng trang lứa thì mới có thể theo kịp, giành về cho mình những phần thưởng khuyến khích trong học tập.

Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, cha chạy cá thuê, mẹ nội trợ, ông bà nội cũng đã lớn tuổi nên cả gia đình phải cùng nhau phấn đấu, tiết kiệm trong chi tiêu và sinh hoạt hằng ngày. Sinh con gái đầu lòng, chị Trần Thị Kim Tốt (SN 1982) – mẹ của Bảo Thư chưa kịp vui mừng thì đã phải ngậm ngùi vì những khiếm khuyết của con trên đôi bàn tay.

Có thể nói, những sinh hoạt hằng ngày, cầm nắm vật dụng, ăn uống đều có sự đồng hành của chị, những lúc con tập viết, chị là người cùng con nỗ lực vì cả 2 phải dùng tay trái để viết, thương con chị Tốt càng cố gắng nhiều hơn để con có một tương lai tươi sáng.

“Với gia đình, Bảo Thư luôn chăm ngoan, nghe lời ông bà, cha mẹ và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, bây giờ gia đình chỉ mong muốn vài năm nữa có tiền để phẫu thuật gắn bàn tay giả cho con gái”, chị Tốt ngậm ngùi chia sẻ.

Những nét chữ đầu đời là con đường vô cùng gian khó mà Bảo Thư phải chinh phục, mất bàn tay phải, em phải viết bằng tay trái và đây không phải là điều dễ dàng chút nào. Vì ước mơ và sự động viên của cha mẹ, ông bà, thầy cô mà Bảo Thư luôn miệt mài, chăm chỉ luyện viết chữ, cằm nắm các vật dụng, quá trình học tập, rèn luyện cũng phải phấn đấu nhiều hơn so với bạn bè.

Ngoài việc học, Bảo Thư còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp, tham gia lớp võ karate để rèn luyện sức khỏe. Không ít lần Bảo Thư bị bạn bè chế giễu vì khiếm khuyết nhưng với Bảo Thư những việc như thế không làm em tự ti mà luôn lấy đó làm động lực để em phấn đấu nhiều hơn. Cô học trò với dáng dấp nhỏ con nhưng nhanh nhẹn và hay nở nụ cười rất tươi, hồn nhiên, trong sáng luôn làm mọi người quý mến.

Trong suốt những năm học qua, Bảo Thư luôn giành về cho mình những thành tích đáng khen ngợi, những suất học bổng, phần thưởng học tập vượt bậc… “Em muốn trở thành cô giáo đứng trên lớp để dạy học nên em phải cố gắng nhiều, bây giờ em đã quen nhưng trước đây thì khó khăn vô cùng. Em biết mình không tròn vẹn như bạn bè nên em phải cố gắng nhiều trong học tập và cuộc sống, không gục ngã hay mắc cỡ trước sự trêu chọc của bạn bè”, Bảo Thư vui vẻ nói.

Với những gì mà Bảo Thư phấn đấu và để tiếp thêm sức mạnh cho em chinh phục con đường mà mình đã định hướng, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B đã trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho em Bảo Thư với giá trị 200.000 đồng/ tháng trong suốt cấp học do bà Lương Thị Cẩm Tú, Công ty Mỹ phẩm Đăng Nguyễn tài trợ.

Nói về cô học trò đặc biệt của mình, thầy Huỳnh Thái Hồ nhận xét, tuy em là đứa trẻ kém may mắn nhưng Bảo Thư luôn hết sức nỗ lực trong học tập và rèn luyện. Luôn gần gũi giúp đỡ bạn bè và kính trọng thầy cô trong nhà trường.

Hình ảnh của cô học trò “vầng trăng khuyết” và những nỗ lực không mệt mỏi để chinh phục ước mơ của mình làm người khác khâm phục. Bảo Thư xứng đáng là “cánh sen hồng” tỏa ngát hương trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.

Bài, ảnh: Chí Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày