Giả mạo khuôn dấu, chữ ký của các cơ quan và lãnh đạo Giáo hội

GN - Ngày 27-8 vừa qua, cơ quan chức năng đã quyết định tạm giữ đối tượng Nguyễn Thanh Sang (ảnh), thường lạm xưng với đạo hiệu Thích Quảng Châu và Thích Tâm Nhật, về hành vi giả mạo chữ ký của một số vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và khuôn dấu của một số tự viện, đơn vị Phật giáo.

IMG_9804(1).jpg
(Ảnh do BTS GHPGVN huyện Hóc Môn cung cấp)

Tiến hành khám xét nơi ở của tên Sang, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều khuôn dấu của một số đơn vị, bản lưu hình ảnh chữ ký các vị lãnh đạo, mẫu lưu hành văn bản của Giáo hội các cấp.

Được biết trước đây, vào tháng 12-2012, trong thời gian tá túc tại chùa Giác Hoàng (ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM), Sang đã đánh cắp khuôn dấu của chùa, sau đó lợi dụng danh nghĩa nhà chùa đứng ra tổ chức các hoạt động phi pháp nhằm trục lợi cá nhân; đồng thời giả mạo nhiều văn bản bổ nhiệm trụ trì, giới thiệu công tác Phật sự, quyết định công nhận cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo trên địa bàn huyện Hóc Môn và một số địa phương khác như: tỉnh Bình Dương, An Giang…; giả mạo chữ ký của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Thiện Tánh (BTS GHPGVN TP.HCM), HT.Thích Thiện Pháp (Văn phòng II TƯGH), HT.Thích Huệ Tài (BTS GHPGVN tỉnh An Giang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, HT.Thích Thiện Minh (BTS GHPGVN huyện Hóc Môn…

Phúc đáp Tờ trình của BTS GHPGVN huyện Hóc Môn, tại Công văn số 301/CV.HĐTS, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH khẳng định Nguyễn Thanh Sang không phải là tu sĩ thuộc GHPGVN, và tại Công văn 419/CV.BTS-PGTP, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM xác nhận nhiều văn bản do BTS GHPGVN huyện Hóc Môn chuyển liên quan đối tượng Sang là hoàn toàn giả mạo.

Việc giả trang hình tướng tu sĩ Phật giáo, giả mạo giấy tờ liên quan đến hoạt động hành chánh thuộc phạm vi Giáo hội trải dài trên nhiều địa phương do Sang thực hiện trong thời gian qua đã tạo nên sự mất ổn định và nảy sinh nhiều dư luận không tốt về công tác quản lý nói chung của các cấp Giáo hội.

Tối 27-8, đối tượng Nguyễn Thanh Sang bị bắt trong lúc trao quyết định giả công nhận cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo và nhận tiền theo thỏa thuận tại tịnh thất Bửu Tạng, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Theo cơ quan chức năng, Nguyễn Thanh Sang sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại xã Hòa Châu, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

Vân Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày