Giác Ngộ 658: Tưởng niệm cố HT.Thích Minh Châu

GNO - Tuần báo Giác Ngộ số 658 dành nội dung đặc biệt tưởng niệm Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ GHPGVN vừa viên tịch.

Trưởng lão HT.Thích Minh Châu là nhà lãnh đạo cao cấp của Phật giáo Việt Nam, nhà phiên dịch kinh tạng Nikaya từ Pali sang Việt ngữ, nhà giáo dục Phật giáo lỗi lạc, vị Thầy từ ái của nhiều thế hệ Tăng Ni Phật tử, người sáng lập Gia đình Phật tử Việt Nam…

Ngoài tin tức về lễ tang của cố Trưởng lão Hoà thượng, trong số này có các bài cảm nghĩ của Giáo sư Cao Huy Thuần (Pháp), Trần Quê Hương (HT.Thích Giác Toàn), Thầy Thích Tâm Thiện (Khải Thiên, Hoa Kỳ), GS.TS Trần Văn Khê, Chúc Phú…

b1.jpg

 Xin trích dẫn một số cảm xúc:

- ... “Từ bốn giờ sáng đến sáu giờ sáng cứ mỗi ngày như thế, mỗi tháng như thế, mỗi năm và nhiều năm như thế… đã tạo nên khoảnh khắc viên thành của nhà phiên dịch Kinh tạng Pali. Hẳn Người phải có một ý chí và nguyện ước phi thường mới có thể triền miên cả hàng chục năm trời để hoàn thành các bản dịch vĩ đại."... (Khải Thiên, Khoảnh khắc...“viên thành”của nhà phiên dịch Kinh tạng Pali)

-. ... "Với Hòa thượng Minh Châu, một đại sư đã ra đi. Một đại sư cỡ ấy, thế hệ chúng ta chỉ có vài vị. Vài vị, nhưng là những ngọn đuốc soi sáng đường đi cho cả một nửa thế kỷ. Hôm nay, ngọn đuốc gần như là cuối cùng ấy đã tắt. Đã tắt, để nói với chúng ta, như Phật đã nói khi nhập diệt: Hãy tự thắp đuốc lên mà đi"... (Cao Huy Thuần, Bóng Đại sư)...

Trong số này còn có trang tin Phật giáo địa phương, cung cấp đến quý độc giả những con số và điểm đáng lưu ý về Phật giáo tại các tỉnh Đắk Lắk, Long An..., đặc biệt là bài phỏng vấn HT.Thích Nhật Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS THPG TP.HCM, Trưởng Tiểu ban Nội dung trước thềm Đại hội đại biểu PG thành phố lần thứ VIII.

Trên mục Phật học có các nội dung về Ý nghĩa của cầu siêu, Tăng cường đạo lực...; Trang tư vấn trả lời các thắc mắc của bạn đọc: Phóng sanh, Cộng nghiệp Giữ giới không sát sanh - những vấn đề thiết thực trong đời sống hàng ngày của người Phật tử và thường gây ra ngộ nhận.

Như thường lệ, các nội dung trên các chuyên mục khác cập nhật thông tin Phật giáo thế giới, các thông tin cần biết về xã hội và hướng sống nhân văn của người Phật tử... trong tinh thần suy nghĩ tốt, nói lời lành, làm việc thiện...

Báo có mặt trên các phòng phát hành vào sáng 7-9-2012, và có mặt ở các tỉnh vào ngày thứ Bảy 8-9-2012.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày