Giác Ngộ số 1003: Lý giải về mê tín dị đoan

GNO - Báo Giác Ngộ số 1003 ra ngày 14-6 tới đây, sẽ gửi đến bạn đọc nhiều thông tin Phật sự tiêu biểu, cũng như các sự kiện nóng diễn ra những ngày qua liên quan đến Phật giáo, đặc biệt là những chất vấn tại nghị trường Quốc hội các nội dung liên quan tới chùa chiền, rượu bia, mê tín dị đoan...

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1003 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Theo đó, trên trang Xã luận, nhà báo Diệu Nghiêm đặt vấn đề: “thể nói, chưa có lúc nào trong diễn đàn Quốc hội, đặc biệt là ở các phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, vấn đề liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo lại được đặt ra nhiều như tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Nội dung chất vấn có thể thấy ảnh hưởng bởi thông tin mạng xã hội, qua các cụm từ gán ghép, chẳng hạn BOT tâm linh, lợi dụng mê tín dị đoan cũng như việc xác định tội danh trong khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết đang lúng túng vì hiện chưa có văn bản pháp lý nào thống nhất xử lý chuyên về mê tín dị đoan”.

Bài Mê tín dị đoan do đâu? sẽ nhìn về những vấn đề vừa đề cập từ nghị trường (tr.3).

Cũng xoay quanh các vấn đề được đặt ra tại diễn đàn Quốc hội vừa qua, NS.Thích nữ Tín Liên, Ủy viên HĐTS, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong vai trò đại diện cho cử tri có tín ngưỡng Phật giáo tham gia Quốc hội, đã có những trao đổi với nhà báo Pháp Đăng về việc Quốc hội chưa thông qua được 3 nội dung trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như những vấn đề liên quan đến tín ngưỡng Phật giáo, trong nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, được dư luận hết sức quan tâm. Bạn đọc xem bài viết “Phật giáo ủng hộ những vấn đề lợi lạc cho số đông” trên trang Sự kiện - Vấn đề (tr.8).

Nói về vấn đề cấm rượu bia khi tham gia giao thông được bàn luận sôi nổi tuần qua, xét ở khía cạnh là một trí thức Phật tử, GS.TS.Thái Kim Lan cũng đã có những trao đổi với nhà báo Hạnh Ý, từ Muenchen (Đức) đã nhận định: “Vấn đề cấm rượu bia: Chuyện tưởng như dễ dàng”. GS Kim Lan bày tỏ: “Như một cú sốc cho người dân bình thường như tôi!”. Vị Giáo sư triết học còn nói thêm nhiều điều thú vị ở trang 12…

Các chuyện mục thường kỳ như Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Như thị tướng, Như thị tánh; Như thị thể; Chuyển hóa Stress (Thích Trung Hữu lược dịch)

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Khiêm cung mới tiến đạo; Cuộc sống nhiệm mầu: Tiếng chuông diệu kỳ (tác giả Lê Đàn).

- Truyện ngắn: Viên ngọc (tác giả Vũ Văn Song Toàn).

Trên trang Tuổi trẻ: Ngôi Tam bảo giữa rẫy điều, cao su - PV Như Danh kể chuyện làm đạo của một vị Ni nơi vùng xa với nhiệt tâm hoằng pháp đáng quý và tác giả Lương Đình Khoa với câu chuyện cuộc sống: Về những chiếc lá chơi vơi… 

Ngoài ra, trang Quốc tế có những thông tin liên quan Phật giáo các nước: Tượng Phật - Bảo vật kết nối tình hữu nghị Sri Lanka - Ấn Độ, Thiết lập hệ thống chiếu sáng công nghệ mới tại Bồ đề Đạo TràngTượng Phật lớn được tạc trên đá tại Hoa Kỳ.

Ở trang Xã hội, Tình thương ở đời của tác giả H.Cường, là câu chuyện về một nữ Phật tử suốt 50 năm nuôi cháu và cô bé hiếu thảo chăm sóc ông bà bị tai biến với người cha bị tâm thần đã làm nên những “điểm sáng” về tình thương giữa cuộc đời này...

Làm gì để chuyển hóa đồng nghiệp buôn chuyện thị phi? - câu hỏi sẽ được tổ tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp ở trang 27.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày