Giác Ngộ số 1.014: Sau sự lung linh của đêm hoa đăng

GNO - Kính mời bạn đọc đón theo dõi số báo kỳ này, mở đầu nội dung Giác Ngộ số 1.014, trên trang Xã luận có bài nhân Kỷ Niệm Ngày Quốc Khánh 2-9: Soi vào lịch sử (Giác Ngộ), báo sẽ phát hành ngày 30-8, phục vụ bạn đọc.

Bài viết nêu những giá trị của độc lập, tự do, lịch sử… của dân tộc dưới góc nhìn duyên sinh của Phật giáo. Tác giả viết “Lịch sử không chỉ là quá khứ, là sự việc đã qua, mà là những bài học kết tinh của trí tuệ, tầm nhìn, kinh nghiệm xử lý những tình huống phức tạp, để khi ngẫm lại sẽ cho chúng ta thêm sự tự tín, là tấm gương mà khi soi vào sẽ giúp chúng ta có sự lựa chọn giải pháp phù hợp”.

B1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 1.014 - Mỹ thuật: Họa sĩ Nhuận Thường

Trên Sự kiện - Vấn đề số này, bài Sau sự lung linh của đêm hoa đăng (Diệu Nghiêm), phản ánh “góc nhìn sâu hơn” phía sau sự lung linh của đêm hoa đăng và đi tìm giải pháp cho sự trọn vẹn, giữa tâm điểm dư luận đang quan tâm về vấn đề này.

Theo đó, để cho lễ hội hoa đăng được thực hiện một cách trọn vẹn ý nghĩa, Ban Tổ chức cần ý thức tới việc sử dụng chất liệu hoa đăng và có cách thức phù hợp không tổn hại tới môi trường, đe dọa tới sự sống của những loài vật trong khu vực. Và cũng có thể không nhất thiết phải thả xuống biển, sông, hồ, mà có thể sắp đặt trên cạn như nhiều nơi đã thực hiện an toàn, để lại những ấn tượng sâu lắng cho người tham dự một cách trọn vẹn”, bạn đọc đón theo dõi ở trang 8-9.

Giữ Chánh niệm, trụ Chánh định - bài giảng ngày 30-6-2019 tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM (tiếp theo & hết) của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng; Đức Phật & cội cây quê nhà (Thanh Tri) đăng trên Phật học.

Tôi đi sinh hoạt Gia đình Phật tử - kỳ II: Làm mới trong Gia đình Lam (Như Danh), tác giả tâm sự: “Sinh hoạt từ nhỏ tại một GĐPT ở Tây Nguyên, nên nếp sinh hoạt Gia đình luôn rất thân thuộc với người viết, đặc biệt chiều Chủ nhật mà không đến chùa thì thấy thiếu. Vì thế, khi xuống Sài Gòn học, tôi đã tìm đến một ngôi chùa có đơn vị GĐPT để sinh hoạt”.

Và nhiều bài viết trên các chuyên trang khác: Khéo phòng hộ (Quảng Tánh) trên Suy nghiệm lời Phật; Quyết không ngã mặn (Thanh Nhã) trên Cuộc sống nhiệm mầu; Người này có một chân à! (Hoàng Dũng Hùng) trên Văn hóa; Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo (Sơn Thoại chuyển ngữ); Trở về - truyện ngắn hay của Bùi Quang Dũng trên Sáng tác, Bán cơm chay… nuôi trẻ (Thanh Tuyền) trên Xã hội; nhiều tin tức thời sự trong tuần…

Câu hỏi của bạn đọc Còn sân giận có được đới nghiệp vãng sinh? được Tổ Tư vấn Giác Ngộ trả lời trên số này.

HỎI: Chồng tôi là Phật tử tu tập theo tông Tịnh Độ, đọc nhiều kinh luận. Tuy nhiên, mỗi khi có việc gì bất như ý anh thường hay sân hận, không kiểm soát được cơn giận. Anh đã nói những lời gây đau khổ cho vợ con, thậm chí còn chửi thề. Thế nhưng anh ấy hay nói Phật A Di Đà sẽ tiếp dẫn, anh sẽ được đới nghiệp vãng sinh. Tôi nói chừng nào anh có thể kiểm soát được cơn giận thì Phật mới tiếp dẫn. Anh ấy nói người mang trọng tội còn được đới nghiệp vãng sinh huống chi anh chỉ có sân hận. Kính mong quý Báo giải thích giúp, nếu người còn sân hận như vậy thì có được đới nghiệp vãng sinh không?

(NGỌC HẠNH, tranthingochanh2015@gmail.com)

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐẶT BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2019:

- Tuần báo thường: 12.800 đ/cuốn; Tuần báo đặc biệt Xuân Kỷ Hợi: 27.000đ/cuốn; Tuần báo đặc biệt Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 14.000 đ/cuốn; Nguyệt san đặc biệt (Xuân Kỷ Hợi, Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cuốn

- Tuần báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tuần báo trọn năm: 713.400đ

- Nguyệt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyệt san trọn năm: 177.000đ

Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 890.400 đ

Quý độc giả đăng ký báo dài hạn trực tiếp tại tòa soạn, các ấn phẩm tuần báo và nguyệt san sẽ được chuyển giao đến địa chỉ đặt báo tính theo giá bìa, không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày