Giác Ngộ số 1021: Nhân duyên thù thắng

GNO - Việc xây dựng lại Việt Nam Quốc Tự là dấu ấn lớn của Phật giáo TP.Hồ Chí Minh sau ngày thống nhất đất nước (1975). Nhìn lại, tất cả sự kiện quan trọng liên quan tới công trình xây dựng trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh này đều gắn liền với Đức Bồ-tát Quán Thế Âm (cũng gọi là Quan Âm hay Quán Âm) - đó là nhận định của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng trong bài viết “Nhân duyên thù thắng”, mở đầu cho báo Giác Ngộ số 1021, ra ngày 18-10 tới đây.

Bên cạnh đó là nhiều thông tin hữu ích và những chuyên mục hấp dẫn khác. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1021 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Theo đó, trên trang Sự kiện - Vấn đề, PV Hạnh Ý với phần ghi chép “Lá thư muộn từ Cần Giờ”, chia sẻ nhiều sự xúc động của bà con nơi đây, khi lần đầu đón nhận “món quà” lớn từ GHPGVN TP.HCM. Qua đó, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo thành phố đối với đời sống của người dân nói chung và Phật tử nơi huyện đảo xa nói riêng.

Liên quan tới nội dung thời sự, nhà báo Huỳnh Diệu đã có cuộc trao đổi cùng TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM sau chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên của đoàn công tác do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM với 24 Ban Trị sự (BTS) GHPGVN quận huyện, từ ngày 3-9 đến ngày 3-10 vừa qua.

Mời bạn đọc xem bài “Phật giáo TP.HCM: Những khó khăn, tồn đọng sẽ dần được tháo gỡ”.

Ngoài ra, dịch giả Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ bài “Phật Pháp có thể giúp gì cho trẻ em?”, và Diệu Tạng tổng hợp về “Bộ trưởng Bộ Giáo dục Vương quốc Anh kêu gọi đưa Thiền vào chương trình giáo dục quốc gia” - cho thấy, không chỉ ở Châu Á, mà phần lớn các nước phát triển đang dần nhận diện những áp lực xảy ra đối với người trẻ, đặc biệt là trẻ em. Đồng thời, nhìn nhận  Phật giáo với các triết lý và phương pháp thực hành giúp xoa dịu, là điều cần thiết cho con người trước áp lực của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trang Văn hóa, dịch giả Trần Trọng Hiếu có bài “Để sống lạc quan hơn” (chuyển ngữ). Qua đó, chia sẻ: “Nếu bạn có xu hướng cảm thấy bất an và bi quan về những căng thẳng, áp lực của cuộc sống, cũng đừng lo lắng quá mức. Chúng ta thật sự có thể rèn luyện để não bộ trở nên tích cực hơn. Đã có nghiên cứu gợi ý rằng sự lạc quan có thể được đẩy mạnh hay trưởng dưỡng thông qua một số hình thức rèn luyện. Điều này mở ra khả năng rèn luyện sự lạc quan ở mỗi người và mang lại sự cải thiện ấn tượng, có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần và tuổi thọ của con người - các nhà khoa học nói rõ”.

Trên số báo, “Bến bờ nhân gian” còn tiếp tục hiện diện với bài viết xúc động: “Cả một đời má gánh gian truân” của tác giả Huyền Nga.

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Có sinh ắt có diệt.

- Truyện ngắn hay: Hoàng hôn ở phía cuối làng (tác giả Lê Đình Tiến).

Trang Tuổi trẻ tuần này là những gửi gắm của bạn đọc qua bài “Niềm tin Quan Âm” - tác giả Nguyễn Đức Phương (Quảng Ngãi) và “Tôi đã chuyển hóa tâm mình như thế” - Lưu Đức Bình Minh ghi nhận - chia sẻ những cảm nhận của nhiều người trẻ trên bước đường đến với bình an qua việc học Phật, hành theo hạnh Quán Âm.

Ngoài ra, bài viết “Còn thương gốm… mộc” của tác giả Minh Ngọc - Mai Anh, ký sự nhiều cảm xúc về người phụ nữ “vẫn mềm tay chuốt từng thớ gốm, đôi mắt nhạy với đất và vun đầy niềm yêu gốm mộc”, trên trang Xã hội.

Tự xả giới, không biết giới còn hay đã mất? Có cần quy y Tam bảo lại không? - là những vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ chia sẻ đến bạn đọc kỳ này.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên trang Thời sự Phật giáo nước ngoài.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày