Giác Ngộ số 861: Thiền giữa đời thường

GNO - Giác Ngộ số 861, ra ngày 2-9, với nhiều bài viết, tin tức thời sự đáng quan tâm sẽ có mặt trên các phòng phát hành phục vụ quý bạn đọc.

Nhân Kỷ niệm 71 năm quốc khánh 2-9 (1945 - 2016) tác giả Nguyên Quân có bài viết hay Khát vọng về hòa bình và độc lập dân tộc trên trang Xã luận số này. Tác giả nhận định: “Trong suốt chiều dài mấy ngàn năm qua, có những cột mốc mà chúng ta không thể quên, đặc biệt là những bản tuyên ngôn độc lập ở ba thời điểm lịch sử”... Để hiểu thêm về ba thời điểm đặc biệt này, kính mời bạn đọc đón đọc.

b1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 861 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

“Phật giáo Nam tông Khmer ổn định trong lòng Giáo hội” (Bảo Thiên - Định Hương thực hiện) là bài phỏng vấn giữa PV Giác Ngộ với HT.Dương Nhơn nhân Hội nghị Phật giáo Nam tông Khmer sẽ diễn ra tại tỉnh Hậu Giang. Tác giả viết: “Phật giáo Nam tông (PGNT) Khmer là một bộ phận không thể tách rời trong sinh hoạt chung của Tăng Ni, Phật tử cả nước. Trong nhiều năm qua, thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước và Giáo hội, PGNT Khmer được hỗ trợ nhiều mặt để dần ổn định và tạo đà phát triển nhằm duy trì các giá trị văn hóa, tôn giáo gắn liền với hơi thở và cuộc sống người đồng bào Khmer”… trên Câu chuyện trong tuần số này.

Trên Phật học số này là bài viết: Tụng quyển 7 kinh Pháp Hoa - Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng tại trường hạ tổ đình Giác Lâm, ngày 14-6-2016 đăng tiếp Giác Ngộ kỳ trước và hết.

Liên quan đến sự ra đời của Đạo tràng Pháp Hoa ở miền Nam và miền Bắc, tác giả Thích nữ Hạnh Khai viết trên Văn hóa: Vài nét về Đạo tràng Pháp Hoa. Bài viết cho biết, đạo tràng là mô hình đầu tiên tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, tiếp nối sự phát triển rộng hơn là việc thành lập các đạo tràng Pháp Hoa ở miền Bắc với nhiều nhân duyên. Kính mời bạn đọc đón xem thêm trên Giác Ngộ 861.

Thiền giữa đời thường (Thích Nữ Đức Tuệ), bài viết trên Phật học số này khẳng định, Thiền là một nhu cầu cần thiết, như một chiếc phao cứu vớt con người thời hiện đại ra khỏi đại dương của tham vọng, khát ái và si mê. Giá trị cốt lõi của Thiền chính là làm cho tâm lặng. Tâm có lặng thì trí mới sáng. Có trí sáng thì con người mới làm chủ được mình… “Nếu như lúc ăn, lúc nói, lúc làm việc, lúc ngủ nghỉ khi nào chúng ta cũng hành thiền cả, thì đời sống của chúng ta là đời sống Thiền. Thiền là sống tỉnh thức, sống có chánh niệm trong từng phút giây một cách trọn vẹn với chính mình, với mọi người xung quanh. Thiền là sự sống hiện thực sinh động chứ không phải là một ý tưởng mơ hồ xa vời và tách khỏi cuộc sống”, tác giả viết.

Bia online.jpg

Thiền làm cho tâm lặng...

Phước trí nhị nghiêm, Cõi Cực lạc có vĩnh hằng?, Bị tâm thần nhẹ có nên tiếp tục tu hành? Là những câu hỏi được bạn đọc quan tâm gởi về tòa soạn và được Tổ Tư vấn Giác Ngộ trả lời trên số này.

Ngoài ra, còn nhiều bài viết, tin tức thời sự trên các chuyên trang khác rất đáng quan tâm: Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn, Những chuyến xe đời, Hãy là chính mình !, Xúc động lễ Vu lan - Báo hiếu ở xứ người, Tấm lòng Phật tử Việt, chuyện giờ mới kể, Cuối đường hạnh phúc, Ông lão “tóc rồng” mê đạo Phật, Vị sư xây nghĩa trang cho người nghèo…

Kính mời độc giả đón đọc!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày