Giác Ngộ số 868: Hướng về khúc ruột miền Trung

GNO - Cả nước hướng về tâm bão lũ ở miền Trung, Giác Ngộ số 868 ra ngày 21-10 cũng dành tình cảm, suy nghĩ về khúc ruột này - nơi đang trải qua nỗi đau mất mát vì người chết, tài sản bị hư hại giữa những ngày mưa lũ tháng 10.

Theo đó, nhà báo Trần Đức đã bày tỏ suy nghĩ ở trang 3: "Người viết cảm thấy nhói lòng khi những thiên tai liên tục đổ ập xuống bà con mình, mà không chỉ thiên tai, trong đó còn có một phần lớn do chính con người tạo ra và bây giờ số đông phải oằn lưng hứng chịu". Bạn đọc xem thêm nội dung bài Khúc ruột miền Trung oằn mình trong bão lũ.

Liên quan tới bão lũ miền Trung, thông tin cứu trợ đồng bào do HĐTS kêu gọi cũng được đăng trên trang Thời sự, cùng những tin Phật sự đáng chú ý: Hệ phái Phật giáo Khất sĩ và Nam tông kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, Hội nghị giao ban Thường trực HĐTS khu vực phía Bắc, Phân ban Ni giới T.Ư tiếp đoàn Ni giới Hàn Quốc...

b1_868.jpg


Bìa Giác Ngộ số 868 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Thời gian qua, dư luận dậy sóng với sự việc xảy ra tại chùa Bửu Quang (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Hiện cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ mọi vấn đề liên quan để có thể có động thái phù hợp. Tuy nhiên qua đó, chúng ta thấy xuất hiện một lỗ hổng khá nghiêm trọng đối với việc tiếp nhận người xuất gia và hướng dẫn Tăng Ni trẻ tu học tại các cơ sở tự viện trong cả nước. Trước bức xúc này, phóng viên Giác Ngộ đã tiến hành tra cứu các văn bản quy phạm của Giáo hội và tiếp xúc với chư tôn túc lãnh đạo chuyên ngành để tổng hợp các thông tin liên quan đến nội dung này - đây là vấn đề được đặt ra trong bài viết Cần nghiêm khắc khi nhận người xuất gia (Bảo Thiên) đăng ở trang Câu chuyện trong tuần.

Liên quan tới người xuất gia, có bạn đọc bày tỏ trên trang Tư vấn rằng: Tôi là một Phật tử sùng đạo. Với tôi, đi du lịch nước ngoài không thích bằng đi chùa. Nhưng thời gian gần đây, tôi không còn muốn đi chùa và gặp các nhà sư nữa, vì tôi đã chứng kiến và nghe quá nhiều điều xấu về tu sĩ. Một lần, chính tôi nghe được chuyện từ một nhóm nhà sư trẻ ngồi nói với nhau: “Đi tu sướng thật, vừa được cúng dường vừa không phải đi làm cực khổ, lại được mọi người chắp tay lạy mình và gọi thầy, xưng con với mình. Rồi nhóm sư trẻ cười sảng khoái về điều ấy”. Nghe xong tôi thấy tim mình đau nhói - Nỗi lòng này sẽ được Tổ Tư vấn chia sẻ ở trang 27.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hội nhập quốc tế - bài viết thứ 7 trong loạt bài 7 kỳ báo hướng về Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN - bạn đọc đã theo dõi thì tiếp tục đón đọc ở trang 11-13 của số báo này. Số tới, Giác Ngộ 869, kính mời quý độc giả đón đọc chuyên đề đặc biệt chính thức kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN.

b1a- 868.jpg

- Xả chấp (bài giảng của HT.Thích Trí Quảng - tiếp theo số báo 867); ThS.Trần Ánh Dương có bài Đạo Phật & trí thức trong thời đại mới (trang Phật học).

Trang Phật giáo nước ngoài tổng hợp thông tin Quốc vương Phật tử Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà. Đắng lòng với trào lưu "Nói là làm" - là bài viết trên trang Phật giáo - Tuổi trẻ.

Ngoài ra, mời bạn đọc xem chùm truyện hay của Võ Anh Minh với tựa: Khêu ngọn đèn. Ký sự trang Xã hội: Hành nghề y & giữ giới cho mình...

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày