Giác Ngộ số 899: Phương tiện & cứu cánh

GNO - Kính mời quý bạn đọc đón theo dõi Giác Ngộ số 899 với nhiều tin tức thời sự, nội dung phong phú trên 30 trang in màu đẹp, sẽ được phát hành ngày 2-6.

Trên trang 3 - xã luận số này, tác giả Đông Thiền có bài Phương tiện & cứu cánh, dẫn chứng nhiều trường hợp thực tế trong đời sống để phân tích các giá trị của “phương tiện”  và “cứu cánh”. Tác giả kết luận “Trong đạo Phật, khi phương tiện và cứu cánh trở nên là một thì việc làm mới có được kết quả tốt đẹp. Phương tiện không thể tách rời cứu cánh, không để biện minh cho cứu cánh; ngược lại cũng vậy, không lấy cứu cánh để bất chấp tất cả… Chính vì vậy, con đường trung đạo là thế cách được đề cao trong hành xử của người Phật tử”.

b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 899 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Chọn người xuất gia, là bài chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hành đạo của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM tại Khóa bồi dưỡng trụ trì Hệ phái Khất sĩ, ngày 13-5-2017, tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Q.2, TP.HCM. Hòa thượng nhắn nhủ: “Các vị trụ trì cơ sở Phật giáo cần cân nhắc lựa người có ý chí xuất gia, cầu giải thoát và hóa độ chúng sanh, chúng ta mới cho xuất gia là trao sứ mệnh này cho họ. Còn người bệ rạc, bệnh hoạn, tâm dơ bẩn mà bắt họ mặc áo tu, nhưng lòng họ đầy phiền não trần lao thì có hại hơn là lợi…”. Kính mời độc giả đọc trên trang Phật học.

Trên trang Văn hóa số này có bài Một số kiểu  tu Thiền ở Thái Lan (Brayant Rousseau); Khổ hạnh, canh chừng thân tâm (Diệu Kim), tác giả chia sẻ kinh nghiệm tu tập của chính mình và chọn cách “sống trung dung”…

Không biết chán (Quảng Tánh) trên Suy nghiệm lời Phật; Niệm Phật  nhiệm mầu (Tâm Anh) trên Tâm linh mầu nhiệm.

Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Đắc Nông, Giác Ngộ số này giới thiệu thành tựu Phật sự của nhiệm kỳ, những ưu tư cũng như khó khăn của Phật giáo 3 tỉnh trong 5 năm qua. Qua các bài viết: Phật giáo tỉnh Khánh Hòa - Xây dựng & phát triển bền vững Phật giáo vùng cao - hải đảo (Pháp Đăng); Phật giáo tỉnh Đồng Nai - Ổn định môn phong là điều kiện để hòa hợp Giáo hội (H.Diệu); Phật giáo Đắk Nông - Sức trẻ nơi vùng cao (Bảo Thiên).

Tổ Tư vấn số này giải đáp hai câu hỏi của bạn đọc: Nương theo Chánh pháp để đẩy lùi mê tín, Cách nào đuổi được kiến, gián mà không sát sinh?

Nhiều bài viết trên các chuyên trang khác: Chàng nghiên cứu sinh & con đường học Phật (Diệu Tâm), Giữa New York, hát về cuộc đời Đức Phật; Tu viện Phật giáo hướng về người nghiện ma túy (Gia Trúc tổng hợp), Trái ớt cúng dường - tạp bút của Gia Hiếu, Chuyện về một Phật tử lão thành (Thích Trung Hữu), Một tấm lòng nhân ái rất đáng trân trọng (Trần Trọng Trung)…

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày