Giác Ngộ số 977: Cái tát vào nền giáo dục

GNO - Sự việc một em học sinh THCS tại tỉnh Quảng Bình bị “nhận” 231 cái tát do chính giáo viên của mình “ra lệnh” cho cả lớp, đang là vấn đề nóng hiện nay. Điều này như giọt nước tràn ly, thể hiện sự khủng hoảng lớn ngay chính ngành giáo dục của nước ta hiện nay.

Bài viết Cái tát vào nền giáo dục với nhận định trên góc nhìn Phật giáo của HT.Thích Giác Toàn liên quan sự vụ nói trên, được đăng trang 3 của báo Giác Ngộ số 977.

B1_curves.jpg


Bìa Giác Ngộ số 977 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Bên cạnh đó, trên trang Sự kiện - Vấn đề, số 977 ra ngày 7-12 tới đây, là phần trả lời phỏng vấn của UV HĐTS, Phó ban Thông tin - Truyền thông (TT-TT) T.Ư, Tổ Trưởng Tổ Thông tin - Tuyên truyền thuộc Văn phòng II TƯGH, TT.Thích Minh Nhẫn với PV báo Giác Ngộ về “Ứng xử của Giáo hội trong cơn bão mạng xã hội”.

Giác Ngộ đặt vấn đề: trước nhiều thông tin liên quan tới hình ảnh của người tu sĩ, có nhiều hành vi không phù hợp với người tu, được đăng tải và chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội hiện nay, đi theo đó là những chỉ trích rất ác ý với Phật giáo, gây nhiều bức xúc, mong Giáo hội quan tâm, xác định thực hư để định hướng dư luận. Và TT.Thích Minh Nhẫn khẳng định, không thể chối bỏ việc, đến nay, đối với những thông tin tiêu cực về Phật giáo trên mạng xã hội, vẫn còn là một cuộc rượt đuổi chưa có điểm dừng:

Như chúng ta đã biết, việc các thông tin diễn ra trên mạng xã hội là khó, thậm chí không thể kiểm soát được. Đối với các thành phần cố tình chống phá Phật giáo, thì dù thông tin có phải sự thật hay không, không phải là điều họ bận tâm. Đối với các Phật tử thuần thành, tôi tin chắc, trước sự minh bạch của chư tôn đức trong đường hướng giải quyết sắp tới, cũng như những dẫn chứng đáng tin cậy sau khi thông tin được xác thực, sẽ vững tâm với tôn giáo mình”.

Thượng tọa còn thẳng thắn chia nhiều nội dung và góc nhìn xoay quanh vấn đề nói trên, bạn đọc đón xem trên trang 8.

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng Ý nghĩa phẩm kệ thứ nhất kinh Pháp hoa (tiếp theo & hết); Quan điểm của Phật giáo về vấn đề tự tử (Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ)

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Giết gì được Phật khen? & loạt thông tin nhân Tưởng niệm 710 năm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn (1308-2018) - trang Thời sựVăn hóa.

- Cuộc sống nhiệm mầuPháp thí vi diệu (Lê Đàn)

- Truyện ngắn hay: An lạc (Lưu Huyên).

Trang Tuổi trẻ có bài viết đầy cảm xúc về hành trình đến với đường đạo của tác giả Giác Minh Lễ - Tôi đã xuất gia như thế: “Tôi khám phá ra, mình cũng có ước mơ; hơn thế nữa, ước mơ này dường như đã có mặt trong tôi từ bé xíu là sống một cuộc sống tự lập, một cuộc sống thật ý nghĩa. Nào ngờ, tâm niệm đó dắt dẫn tôi về tịnh xá, trong một thời gian ngắn cảm thấy giáo pháp gần gũi thấm đẫm nơi mình và rồi tôi ước mình thật sự bước đi trên con đường xuất gia tu học từ lúc nào không hay” (tr.20-21).

- Những người trẻ hướng PhậtPhát hiện bức bích họa thời kỳ đầu của Phật giáo ở Uzbekistan là những nội dung sẽ được đăng tải trên trang Quốc tế của số 977.

Ở trang Xã hội có phóng sự thú vị: “Hiện nay, thị trường thuốc Bắc, thuốc Nam rất phức tạp, dược liệu không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng đã làm bệnh nhân lo lắng. Trước tình hình đó, nhiều cơ sở khám chữa bệnh từ thiện đã tự tìm nguồn thuốc bằng cách vận động người dân quanh vùng tìm, tự trồng các loại cây thuốc làm nguồn cung chính để nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho người nghèo. Và, đã có những người nông dân thầm lặng làm công việc này để cung cấp thuốc đến các cơ sở từ thiện khắp các tỉnh Tây Nam Bộ với mục đích duy nhất là làm phước

Mời quý độc giả đón đọc Hành trình của những nông dân “tầm thuốc”  (tác giả Thanh Tuyền), để cùng hiểu thêm về công việc tốt đời đẹp đạo này.

Thấy nghiên nên nói lệch  là vấn đáp được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc kỳ này.

Cùng  nhiều thông tin đặc sắc khác.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2019:

- Tuần báo thường: 12.800 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Kỷ Hợi: 27.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 14.000 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Kỷ Hợi, Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ
  • Tuần báo trọn năm: 713.400đ
  • Nguyệt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ
  • Nguyệt san trọn năm: 177.000đ

Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 890.400 đ

Quý độc giả đăng ký báo dài hạn trực tiếp tại tòa soạn, các ấn phẩm tuần báo và nguyệt san sẽ được chuyển giao đến địa chỉ đặt báo tính theo giá bìa, không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Đối với quý độc giả khi đăng ký và đóng tiền trọn năm cả tuần báo và nguyệt san Giác Ngộ trước ngày 15-12-2018 sẽ được tặng 1 cuốn lịch Giác Ngộ 2019 (7 tờ)

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 – 39 306 982

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày