Giáo hội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký, Văn phòng

GNO - Sáng nay, 25-7, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - chùa Tam Chúc (Hà Nam), Hội đồng Trị sự tổ chức khai mạc khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký và Quản trị Văn phòng cho Thư ký Ban, viện T.Ư, Thư ký của BTS GHPGVN 63 tỉnh thành.

H03.jpg


Chư tôn đức chứng minh khóa bồi dưỡng

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS; ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; Thư ký các ban viện T.Ư và gần 400 đại biểu phụ trách lĩnh vực Thư ký và Văn phòng của các tỉnh thành.

H02.jpg
H04.jpg


Gần 400 đại biểu các tỉnh thành cả nước tham gia khóa học

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh bộ phận Thư ký của Hội đồng Trị sự và của các Ban Trị sự GHPGVN các cấp đóng một vai trò quan trọng trong điều hành các hoạt động Phật sự của Giáo hội.

Hòa thượng Chủ tịch nói: “Thư ký là bộ phận được giao nhiệm vụ tham mưu, quản lý, tổ chức điều hành toàn bộ hoạt động, công tác Phật sự hàng ngày của tổ chức Giáo hội từ trung ương đến các địa phương tỉnh, thành phố và huyện, thị xã… Các hoạt động nghiệp vụ này mang tính chất của người kiến trúc sư, người lãnh đạo”.

H07.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

Hòa thượng cũng nêu chức năng điều hành hoạt động của bộ máy văn phòng Giáo hội các cấp từ trung ương đến địa phương; kết nối và cung cấp thông tin giữa Ban Thường trực Hội đồng Trị sự với Văn phòng và các Ban, Viện T.Ư, với Ban Trị sự GHPGVN các địa phương; tổng hợp tình hình, đề xuất phương hướng hoạt động của Giáo hội phù hợp các ngành hoạt động trong Giáo hội; xây dựng các dự thảo văn kiện, các Nghị quyết, quyết định, báo cáo, chương trình công tác Phật sự định kỳ, đột xuất, các phiên họp, hội nghị của Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện T.Ư và Ban Trị sự; giữ mối liên hệ công tác với các cơ quan Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố.

Theo đó, Hòa thượng Chủ tịch, khóa bồi dưỡng cần tập trung vai trò quan trọng mang tính quyết định thành công của các hoạt động Phật sự của Giáo hội như nêu ở trên, để cùng nhau nhìn nhận lại thực trạng công tác điều hành Phật sự tại các Ban Trị sự các cấp - từ đó cùng đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong điều hành và triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Hòa thượng khẳng định sự cần thiết phải nâng cao công tác hành chính đạo trong điều hành Phật sự, sự đổi mới phương thức cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ thư ký và quản trị văn phòng, xử lý văn bản hành chính.

Hòa thượng lưu ý công tác quản trị văn phòng và việc ứng dụng thành tựu kỹ thuật số trong điều hành văn phòng thông qua các app hành chính, văn bản số, thẻ thông tin điện tử, mạng xã hội, xây dựng Trung tâm điều hành điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam…

H11.jpg


Đại biểu tham dự

Hòa thượng cũng yêu cầu thảo luận, trao đổi các vấn đề đặt ra trong việc đưa Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI và Nội quy Ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) vào thực tiễn điều hành công tác Phật sự tại các địa phương.

Sau phát biểu chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã trình bày về vai trò công tác thư ký và thực trạng công tác điều hành Phật sự tại các BTS các cấp.

H12.jpg
TT.Thích Đức Thiện trình bày vai trò công tác thư ký của Giáo hội

H14.jpg
TT.Thích Thiện Thống triển khai về Hiến chương Giáo hội

TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư đã triển khai về Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự T.Ư đến đại biểu tham dự.

Cũng trong buổi sáng, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo đã trao đổi với các đại biểu về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cùng các nghị định liên quan.

H15.jpg
Ông Nguyễn Phúc Nguyên trao đổi về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

H10.jpg
Đại biểu tham dự

Được biết, khóa bồi dưỡng diễn ra trong hai ngày (25, 26-7) với các nội dụng liên quan đến công tác hành chánh Giáo hội, các quy định về nghiệp vụ thư ký, soạn thảo văn bản; văn bản quy phạm pháp luật…, do chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, các chuyên gia am tường và có thâm niên nghiệp vụ chia sẻ, hướng dẫn.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày