“Giới luật và vấn đề an cư”

GNO - Đây là chủ đề bài giảng chiều 6-7 tại chùa Sắc tứ Long Sơn (số 20 đường 23/10, TP.Nha Trang) của HT.Thích Minh Thông, Phó ban Tăng sự T.Ư, Phó BTS Phật giáo TP.HCM, chia sẻ đến toàn thể chư Tăng Ni hành giả an cư tại tỉnh Khánh Hòa.

78927AE5-D5BC-4B83-9401-0A184D7A05FF.jpeg

Tham dự buổi thuyết giảng có HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Chủ pháp sự An cư; HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; chư tôn đức thường trực BTS...

z1961698002708_c2bf6e6d4dc16a2ed1ed4d8fa2fc97f9.jpg


Buổi giảng của HT.Thích Minh Thông về "Giới luật và vấn đề an cư"

Trong bài giảng, Hòa thượng nhấn mạnh, Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn.

Theo Hòa thượng, thời Đức Phật, hình ảnh Tăng đoàn rất quan trọng và uy nghiêm; cho đến thời hiện đại, Giới luật cần phải được tuân thủ, tôn kính và giữ gìn một cách cẩn thận.

“Giới là tác thành một vị Tỳ-kheo như pháp, đó chính là nền tảng, là của báu giúp hành giả trở thành một vị Tăng sĩ phạm hạnh, đầy đủ uy đức nhiếp chúng, là hạt giống của chư Phật trong tương lai. Nếu sai phạm thì chắc chắn hành giả đó không bao giờ được an lạc và luôn lo sợ. Đôi khi chúng ta thọ giới mà không học giới thì không có cách nào hành trì giới cho đúng theo lời Phật dạy”, HT.Thích Minh Thông nói.

z1961698062127_579fa539a9ff6ff5947689d153e79611.jpg


Chư tôn đức nghe giảng

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã giải trình tất cả các ý nghĩa về an cư, nêu lên vị trí quan trọng của Tăng-già đối với sự xương minh của Phật.
     
Hòa thượng nhấn mạnh, ý nghĩa lớn lao hơn của an cư, chính là biểu hiện cho tinh thần sống chung hòa hợp của tập thể Tăng-già trong một trú xứ - thân hòa đồng trú. Thời gian này chư Tăng sống với nhau bằng sự giáo giới, chỉ dạy phương pháp tu tập cho nhau, khích lệ tinh thần cho nhau… trên lộ trình giải thoát.

Thích Tâm Như

(Ban TT-TT PG tỉnh Khánh Hòa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.

Thông tin hàng ngày