Hà Nội: Chùa Bằng tổ chức lễ mừng thọ

GNO - Hôm qua, 27 tháng Giêng (5-3), chùa Bằng (Linh Tiên tự) tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ  tuổi 60 - 65 - 70 - 75 - 80 - 85 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Đây là buổi lễ truyền thống của chùa Bằng - bắt đầu từ năm 2000, năm nay, buổi lễ tổ chức dành cho 1.125 cụ thuộc các Đạo tràng Pháp Hoa toàn miền Bắc có tuổi tròn kể trên.
mungtho 1.jpg
Dâng trà chư tôn đức chứng minh tại lễ chúc thọ

Trước khi bắt đầu buổi lễ, HT.Thích Khế Chơn, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế quang lâm thuyết giảng về ý nghĩa tinh thần hiếu đạo của con cháu đối với ông bà cha mẹ. Lễ chính thức diễn ra có sự chứng minh của chư tôn đức: HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Khế Chơn, HT.Thích Tấn Đạt, HT.Thích Minh Thiện cùng chư tôn đức HĐTS, Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Hoằng pháp PG TP.Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc và hàng nghìn Phật tử đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành, chính quyền sở tại cùng về tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp PG TP.Hà Nội thay mặt BTC đọc lời khai mạc. Sau đó, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ cùng chư tôn đức đại diện Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Hoằng pháp PG TP.Hà Nội cùng toàn thể Phật tử đồng hướng về khánh tuế và dâng lời chúc thọ tới chư tôn đức chứng minh.

Dịp này, Phật tử Pháp Thiện Nội - đại diện Đạo tràng Pháp Hoa cũng đã dâng lời khánh tuế chư tôn đức và có lời chúc thọ tới các Phật tử cao niên trong buổi lễ này.

mungtho 2.jpg
Phật tử dâng trà chúc thọ các cụ tại buổi lễ

mungtho 3.jpg
Trao quà khánh tuế NT.Thích Đàm Nhân


Tiếp theo là nghi thức dâng trà cúng dường chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN và đại diện các bạn thanh thiếu niên Phật tử đã dâng trà cho các cụ lão ông, cụ lão bà.

Chư tôn đức chứng minh cũng đã có lời chúc mừng tới NT.Thích Đàm Nhâm, trụ trì chùa Linh Đường nhân dịp Ni trưởng tròn 85 tuổi. Các cụ cao niên cũng đã được đón nhận món quà chúc phúc của chư tôn đức trao tặng.


Trong lời đạo từ, HT.Thích Bảo Nghiêm nhắc nhở đại chúng “hướng tâm về tổ đình Viên Minh để đỉnh lễ khánh thọ Đức Pháp chủ GHPGVN tròn 100 tuổi. Và với tinh thần tri ân báo ân, chúng ta cũng hướng về chùa Huê Nghiêm đỉnh lễ khánh thọ Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN thượng Trí hạ Quảng trong lễ chúc thọ hôm nay”.

Dịp này, Hòa thượng có lời khuyến tấn hàng Phật tử hãy chuyên tâm tinh tiến niệm Phật, tụng kinh, nghe và thực hành giáo pháp của Đức Phật để tu thân và tâm, đặc biệt “nhà nào có em nhỏ ngày đầy tháng thôi nôi, ngày sinh nhật cha mẹ nên cầu Tam bảo, tụng kinh làm phúc cho đứa trẻ. Không nên tổ chức tiệc linh đình mà sát hại sinh linh, tổn thọ tổn phúc cho đứa bé. Ngày chúc thọ này cũng vậy, nên mừng và cầu nguyện cho các cụ già, đừng nên tổ chức tiệc tùng mà tổn phúc cho người được tăng thọ”.

Được biết, lễ mừng thọ năm Bính Thân với 1.125 cụ, riêng ở Hà Nội có 844 cụ, các tỉnh có 281 cụ.

mungtho 4.jpg

mungtho 5.jpg
Phật tử cao niên hoan hỷ nhận quà từ chư tôn Hòa thượng chứng minh

mungtho 6.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày