Hà Nội: Đại lễ Phật đản PL.2559 tại trụ sở GHPGVN

GNO - Sáng nay, rằm tháng Tư-Ất Mùi (1-6-2015), tại  chùa Quán Sứ, trụ sở của GHPGVN đã diễn ra lễ chính thức Đại lễ Kính mừng Phật đản PL.2559 - DL.2015

1pdqs-10.jpg
Buổi lễ diễn ra tại hội trường chùa Quán Sứ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch và Ban Thường trực HĐTS, Ủy viên HĐTS GHPGVN; các ban, viện,  BTS GHPGVN TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. 

Về phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Phạm Dũng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ban Tôn giáo TP.Hà Nội, cùng sự hiện diện đông đảo các vị đại sứ các nước bạn và nhân dân Phật tử thập phương cùng về tham dự.

1pdqs-8.jpg

Quan khách tham dự

Tại buổi lễ toàn thể hội chúng được nghe Thông điệp Phật đản PL.2559 của Đức Pháp chủ, Diễn văn Phật đản PL.2559 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Nhân dịp này ông Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu chào mừng. Theo đó, ông đã ghi nhận năm 2015 cũng là năm GHPGVN đặt dấu mốc quan trọng trong việc hoàn thành việc thành lập tổ chức Giáo hội ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

1pdqs-45.jpg

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Ông đã điểm lại lịch sử hai nghìn năm của Phật giáo Việt Nam; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, hòa hợp, đồng hành cùng dân tộc luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động Phật sự của Tăng Ni, Phật tử; là nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp chung của đất nước. Các bậc cao tăng thạc đức và những người con Phật chân chính luôn lấy việc tinh tấn tu hành, phục vụ chúng sinh, phụng sự tổ quốc, bảo vệ hòa bình làm mục tiêu hướng tới. Qua đó làm cho đạo đời hòa hợp, nhân duyên thuận lý, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc và hạnh phúc trong nhân gian.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng, chư tôn đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử Việt Nam sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân”  và phương châm “Đạo pháp – Dân tộc - CNXH” của GHPGVN trong thời đại mới. Tăng cường đoàn kết hòa hợp, củng cố mở rộng trang nghiêm Giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ, các vùng miền, góp sức cùng nhân dân trong nước bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế, sớm đưa đất nước ta tiến lên dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

1pdqs-58.jpg
1pdqs-59_1.jpg

Cử hành nghi lễ tắm Phật

1pdqs-69.jpg

Thả bong bóng và chim bồ câu trước chánh điện chùa Quán Sứ

Tại buổi Đại lễ, chư vị giáo phẩm và các vị đại biểu, cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ dâng hương, dâng hoa chúc mừng Phật đản, cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống cầu quốc thái dân an và thả bóng bay và chim hòa bình.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

1pdqs-20.jpg
1pdqs-15.jpg
1pdqs-13.jpg
1pdqs-17.jpg
1pdqs-12.jpg
1pdqs-42.jpg
1pdqs-51.jpg
1pdqs-61.jpg
1pdqs-65.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày