Hà Tĩnh: Khai hội chùa Hương Tích

GNO - Lễ khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2018 vừa được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc tổ chức sáng ngày 21-2 (mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

a1.jpg


Chương trình nghệ thuật chào mừng khai hội

Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh có ĐĐ.Thích Quảng Nguyên, Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Hà Tĩnh, cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương tham dự.

Diễn văn khai mạc do Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập trình bày đã khái quát những đặc điểm quan trọng của Hương Tích cổ tự, ngôi chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc (Can Lộc).

Chùa xây vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Không những vậy, các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Ngoài lễ khai hội, lễ hội chùa Hương Tích năm nay có một số hoạt động văn nghệ - thể thao như chương trình ca, múa, nhạc; giải kéo co nam, giải vật toàn tỉnh; các trò chơi dân gian…

a2.jpg


Du khách đến với chùa Hương Tích trong ngày khai hội

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế khu di tích danh thắng cấp quốc gia chùa Hương - núi Hồng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; khai thác có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của du khách và Phật tử gần xa.

Bên cạnh đó, năm nay Ban tổ chức đã chuyển đổi mô hình quản lý, phân giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đơn vị có liên quan, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường để thu hút du khách tới lễ hội.

Chỉ tính trong buổi sáng 22-2, đã có khoảng gần 1 vạn người về hành lễ… Mặc dù lượng khách khá đông, nhưng du khách vẫn trật tự xếp hàng, không xảy ra hiện tượng chen lấn xô đẩy khi lên cáp treo.

Lễ hội chùa Hương Tích sẽ kéo dài từ mùng 6 đến hết tháng 3 âm lịch.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày