Hải Phòng: Ngôi chùa có từ thời Lý làm lễ thượng lương

GNO - Lễ thượng lương (cất nóc) chánh điện chùa Phú Kê (Sùng Ân tự) sau hơn 1 năm kiến thiết, xây dựng diễn ra sáng 13-10, tại thôn Phú Kê, Khu I, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hải Phòng, cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, đại diện chính quyền các cấp tham dự.

DSC_7672-Copy.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Chùa Phú Kê (Sùng Ân tự) là địa chỉ văn hóa tín ngưỡng tâm linh từ lâu đời. Chùa nằm trên gò đất cao, tọa hướng Tây Nam, có từ thời Lý. Nơi đây được chọn làm nơi đặt kho quân lương của đạo quân nhà Trần do tướng quân Trần Quốc Thành chỉ huy.

Đến niên hiệu Vĩnh Trị Chính Hòa, triều vua Lê Huy Tông (1675 -1697), chùa Sùng Ân được trùng tu tôn tạo với quy mô rất to lớn, được kiến lập trên đất địa linh, kiến trúc mang đậm nét của thời hậu Lê.

Hiện nay, chùa còn lưu giữ được 1 sắc phong của vua Khải Định (triều Nguyễn), được mô tả là ngôi chùa có 9 nóc, ao 5 góc, đa 3 cây…, đá 1 hòn. Chính vì những dấu ấn lịch sử đó, chùa đã được UBND thành phố Hải Phòng cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Ngày 1-4-2018 (16-2 năm Mậu Tuất), được sự đồng ý của các cấp chính quyền và BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, cũng như thể theo tâm nguyện của sư thầy trụ trì, Phật tử và nhân dân làng Phú Kê đã đồng tâm nhất trí trùng tu xây dựng lại ngôi Đại hùng bảo điện chùa với diện tích 252m2 trên tổng diện tích khuôn viên chùa 4.683m2.

Theo đó, chùa được thiết kế theo hình chữ “Công” có 11 gian, gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống, 3 gian hậu cung, mái đao góc, nóc tứ linh chầu, hậu cung chồng diêm cát nóc, xà cột được làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài. Dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 10 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

DSC_7723-Copy.jpg

Sau hơn 1 năm kiến thiết xây dựng, đến nay công trình cơ bản đã hoàn thành phần mộc nên Ban quản lý khu di tích, cùng sư thầy trụ trì, Phật tử và nhân dân làng Phú Kê tổ chức lễ an vị long cốt, cất nóc chánh điện (ảnh).

Hiện, Sùng Ân tự do Sư thầy Thích Diệu Giới làm trụ trì.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày