Hoạt động của Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên trong dịp Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam

HT Giác Nhiên buổi Pháp thoại “Phật giáo với cuộc sống” tổ chức tại Kiên Giang
HT Giác Nhiên buổi Pháp thoại “Phật giáo với cuộc sống” tổ chức tại Kiên Giang
(GNO)Nhận lời mời của Ủy ban  Tổ chức Quốc tế và  GHPGVN, ngày 11-5- 2008, HT.Thích Giác Nhiên, Pháp chủ Giáo hội PG Tăng già Khất sĩ thế giới đã bắt đầu chuyến thăm quê hương và tham dự Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam.

Trước ngày khai mạc Đại lễ, trong các ngày 12 và 13-5, Hòa thượng về thăm chùa Bái Đính - ngôi chùa giữ kỷ lục lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình đang được khẩn trương hoàn tất các hạng mục công trình để kịp lễ khánh thành (giai đoạn 1) và đón các đoàn đại biểu PG đến chiêm bái. Sau đó, Hòa thượng đã thăm viếng một số ngôi tự viện tiêu biểu tại Hà Nội trong đạo tình pháp lữ.

Tại lễ khai mạc chính thức Đại lễ Vesak, Hòa thượng đã đọc Thông điệp chào mừng và hướng dẫn đại chúng Tăng Ni hệ phái Khất sĩ tụng một thời kinh ngắn với ý nghĩa chuyển tải niềm hạnh phúc an lạc cầu nguyện hòa bình nhân loại.
Sáng 19-5 (rằm tháng 4 ÂL), Hòa thượng dẫn đầu đoàn Tăng Ni hệ phái tham dự Đại lễ Phật đản PL.2552 do BTS Thành hội PG tổ chức tại Sân vận động Quân khu 7, sau đó dự buổi tiếp xúc giữa chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các đoàn PG quốc tế.

Trong Lễ Phật đản tại tịnh xá Trung Tâm, Q.Bình Thạnh vào hai đêm 14 và rằm tháng 4 ÂL, Hòa thượng đã hoan hỷ chứng minh tham dự và thuyết pháp cho đông đảo thính chúng về ý nghĩa Đức Phật đản sinh và sự ứng dụng tu tập của người Phật tử, được đại chúng rất hoan hỷ.
Từ ngày 20 đến 27-5-2008, Hòa thượng dành thời gian cho các hoạt động từ thiện trong tinh thần chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo các địa phương. Cụ thể, Hòa thượng đã thăm viếng và tặng quà cho: 100 người mù (TX.Ngọc Hiệp) và 100 cháu khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam (chùa Linh Phong) tại H.Châu Thành, Tiền Giang; 250 Phật tử người dân tộc tại chùa Phước Lạc, xã Damb’ri (Lâm Đồng); thăm lớp học tình thương nuôi dạy 50 cháu người dân tộc; tặng 150 phần quà cho các cháu tại Trường Tình thương Phật Quang và 250 phần quà cho người nghèo khu vực chùa Hang, hòn Phụ Tử (Kiên Giang); tặng 400 phần quà cho đồng bào tại 2 xã thuộc huyện Ô Môn (Hậu Giang) - quê hương của Hòa thượng; tặng 150 phần quà tại xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) - sinh quán Đức Tổ sư. Tổng trị giá quà tặng trong đợt từ thiện và cúng dường một số cơ sở tự viện, tịnh xá... hơn 500 triệu đồng.

Cùng thời gian này, Hòa thượng cũng đã đến thăm chư tôn giáo phẩm BTS Tỉnh hội PG Kiên Giang, thuyết pháp cho hàng ngàn Phật tử trong chương trình Pháp thoại “Phật giáo với cuộc sống” tổ chức tại Kiên Giang. Viếng thăm các tịnh xá Tăng - Ni tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Hòa thượng đã ân cần nhắn nhủ đại chúng nỗ lực tu tập, trau giồi đạo nghiệp, công hạnh, gop phần xương minh giáo pháp… Hòa thượng cũng đã dành thời gian đến thăm Học viện PG Nam tông Khmer tại Cần Thơ. Thăm các thắng tích Phật giáo tại An Giang và Kiên Giang, Hòa thượng đã cảm xúc dừng chân tại mũi Nai - Hà Tiên, nơi ghi dấu tích Đức Tổ sư Minh Đăng Quang tham thiền ngộ đạo và bắt đầu cuộc hành hóa trên vùng đất phương Nam, thời kỳ 1943-1944.

Ngày 28-5-2008, Hòa thượng lên đường trở về Hoa Kỳ, kết thúc các hoạt động tôn giáo và từ thiên tại quê hương, lưu giữ cảm xúc ấn tượng trong Tăng Ni, Phật tử về hành trạng an nhiên của một bậc lão Tăng.

.

giacnhien-1.gif

HT Giác Nhiên buổi Pháp thoại “Phật giáo với cuộc sống” tổ chức tại Kiên Giang

giacnhien-2.gif

Quang cảnh Tăng ni Phật tử nghe pháp thọai

giacnhi-n.gif

HT Giác Nhiên và Chư tôn đức hệ phái tại trường tình thương Phật Quang -Kiên giang

giacnhien4.gif

HT Giác Nhiên tặng quà cho đồng bào tại 2 xã thuộc huyện Ô Môn (Hậu Giang) -

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

GNO - Từ những năm tháng còn rất trẻ, tôi đã có duyên được làm bạn với Báo Giác Ngộ. Qua từng trang báo, từng câu chuyện, tôi dần nhận ra rằng mối duyên ấy không chỉ đơn thuần là thói quen đọc báo, mà đó là niềm hạnh phúc đã theo tôi suốt chặng đường trưởng thành, lắng đọng trong tâm thức.
Thiết kế: Hạnh Đăng/BGN

Chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ” nhận được nhiều sự quan tâm của chư Tăng Ni, bạn đọc

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số đầu tiên, theo sự phân công của Ban Biên tập, Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ”. Ngay sau khi thông báo, chuyên mục đã nhận được sự quan tâm của chư Tăng Ni, quý bạn đọc qua các phản hồi hàng ngày.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn hữu nhiễu bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông (1928-2025)

Tưởng niệm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN

GNO - Sáng nay, 3-12 (14-10-Ất Tỵ), tại chùa Thanh Sơn (P.Long Bình, TP.HCM), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trường Trung cấp Phật học TP.HCM trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Tuần lâm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh.

Thông tin hàng ngày