Hội đồng Trị sự GHPGVN họp trực tuyến thảo luận, triển khai các Phật sự trọng tâm

 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN triển khai Phật sự trọng tâm
Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN triển khai Phật sự trọng tâm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 15-9, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm triển khai một số hoạt động Phật sự trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021.
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến của Ban Thường trực

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến của Ban Thường trực

Hội nghị do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chủ tọa, chư tôn đức Ban Thư ký và lãnh đạo hai Văn phòng Trung ương Giáo hội tham dự.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đề nghị Ban Thường trực, Ban Thư ký tập trung thảo luận hai nhiệm vụ Phật sự trọng tâm trong thời gian tới là tiếp tục tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện, hướng tới chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố và chương trình Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.

Hòa thượng cũng đặc biệt quan tâm đến chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ về mọi mặt đối với các khu vực đang bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng như TP.HCM và các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện báo cáo các thành tựu Phật sự của GHPGVN

Thượng tọa Thích Đức Thiện báo cáo các thành tựu Phật sự của GHPGVN

Báo cáo hoạt động Phật sự của Giáo hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự đã nêu một số thành tựu Phật sự nổi bật. Theo đó, trong những tháng vừa qua Trung ương GHPGVN đã kịp thời ban hành những thông bạch, thông tư, hướng dẫn Ban Trị sự tỉnh, thành, các tự viện tổ chức Đại lễ Vu lan Phật lịch 2565 và kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước chung tay đồng hành cùng nhà nước, chính phủ chống dịch. Trong đó, chương trình “Vu lan 3 miền” đã lan tỏa sâu rộng về giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo Việt Nam; GHPGVN đã và đang thực hiện quyên góp cho chương trình “Triệu túi an sinh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động.

Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, GHPGVN đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban TƯMTTQVN; 3,5 tỷ đồng đến quỹ vắc-xin của chính phủ; 135 tỷ đồng cho quỹ vắc-xin Mặt trận các tỉnh, thành; Ủng hộ nhiều thiết bị y tế như: Xe cứu thương, máy thở, máy tạo oxy, quần áo bảo hộ, khẩu trang, thực phẩm; Hơn 5 triệu suất ăn cho người dân khó khăn ở vùng dịch, các y bác sĩ tuyến đầu. Tổng trị giá khoảng 382,5 tỷ đồng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tại buổi họp

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tại buổi họp

Chia sẻ với tuyến đầu, GHPGVN cũng tiếp nhận đơn đăng ký tình nguyện chống dịch của 1.250 vị Tăng Ni, trong số đó 150 vị đã tham gia tại Bệnh viện Dã chiến số 10, 12. 13 ở TP.HCM và tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Có 5 điểm chùa, cơ sở thờ tự ở Bắc Giang, Nghệ An, Bình Dương được trưng dụng thành nơi cách ly, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19; GHPGVN cũng kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, các chùa phát tâm đóng góp, ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Ngoài ra, các chương trình nghi lễ Phật giáo, khóa học, khóa tu online… đã lan tỏa sâu rộng và được nhiều tín đồ hưởng ứng.

Tại buổi họp, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã trình một số giải pháp và phương hướng triển khai tổ chức Đại hội đại biểu các cấp và kế hoạch tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN phù hợp với tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh.

Chư tôn đức đã đóng góp ý kiến, thảo luận nhằm xây dựng các chương trình Phật sự của Giáo hội trong thời gian tới.

Hội nghị trực tuyến của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã triển khai các hoạt động trọng tâm - Ảnh: Công Minh

Hội nghị trực tuyến của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã triển khai các hoạt động trọng tâm - Ảnh: Công Minh

Đúc kết tại buổi họp, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã chỉ đạo về công tác tổ chức Đại hội Phật giáo cấp huyện, thị, thành phố; Tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN phù hợp với tình hình thực tế của diễn biến dịch bệnh; Giao Ban Thư ký tổng hợp các ý kiến của chư tôn đức tại hội nghị để tổng hợp đưa vào chương trình hoạt động; Hội đồng Trị sự sẽ có văn bản gởi đến Ban Trị sự các cấp để hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh đang diễn biến tại địa phương.

Dịp này, chư tôn đức cũng thống nhất sẽ trao tặng các Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là Tăng, Ni tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày