Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

(GNO-TP.HCM): Dưới sự chủ trì của HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hội nghị Ban Thường trực Trung ương Giáo hội nhằm đánh giá công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2010 của Phật giáo trên cả nước đã diễn ra ngày 30-8 tại Văn phòng II TƯGH (Thiền viện Quảng Đức, Q.3).

Đông đủ các thành viên trong Ban Thường trực HĐTS, các ban ngành trực thuộc TƯGH và ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ… đã tham dự Hội nghị.

banthuong-10.jpg

banthuong_04.JPG

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Trí Tịnh tán dương các hoạt động Phật sự của toàn Giáo hội trong 6 tháng đầu năm 2010 dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban Thường trực HĐTS, đặc biệt là các hoạt động hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trên cơ sở đó, Hòa thượng đề nghị Ban Thường trực HĐTS rà soát lại các công tác Phật sự từ nay cho đến hết nhiệm kỳ VI: “Kể từ đầu nhiệm kỳ VI (2007-2012) đến nay, Giáo hội phải giải quyết nhiều công tác Phật sự trọng đại. Ngoài việc củng cố nhân sự các ban ngành viện trực thuộc, đã cùng với cả nước tổ chức nhiều sự kiện trọng đại theo tinh thần Đạo pháp và Dân tộc.

Sự thành tựu của Giáo hội trong hơn 2 năm đầu nhiệm kỳ đã là một bước tiến vững mạnh, làm nền tảng cho các công tác tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ VI, Ban Thường trực HĐTS nên giảm bớt các hoạt động mới, để tập trung giải quyết các công tác thường vụ của Giáo hội. Sở dĩ như vậy là để chư tôn giáo phẩm trong Ban Thường trực HĐTS có thời gian nghỉ ngơi, chăm dưỡng tinh thần, yên ổn đạo tâm, tăng trưởng phước trí…”.

banthuong_01.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

banthuong_02.JPG

banthuong_03.JPG

banthuong_05.JPG\

banthuong_11.JPG

HT. Thích Thiện Nhơn trình bày báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2010

Thay mặt Ban Thư ký TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn trình bày Báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2010; TT.Thích Gia Quang báo cáo bản Dự thảo chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2010 của GHPGVN. Hội nghị cũng lắng nghe báo cáo về công tác tổ chức chương trình Việt kiều - Tuần văn hóa dân tộc và Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội do TT.Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Tổ chức, báo cáo. Tại Hội nghị, ĐĐ.Thích Đức Thiện, Phó ban Phật giáo Quốc tế báo cáo công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI. Theo đó, xét Thư đề nghị của Trung tâm Phật giáo Thế giới (WBS) tại Osaka, Nhật Bản gởi GHPGVN về việc thông báo đình hoãn Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần VI tại Hà Nội, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã thống nhất chấp thuận yêu cầu của Tổ chức WBS, hoãn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI tại Việt Nam.

banthuong_12.JPG

HT. Đào Như báo cáo về tình hình sinh hoạt tu học của Tăng sinh
Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

banthuong_06.JPG

banthuong_14.JPG

Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Hữu Dược nhấn mạnh: “… Toàn bộ những hoạt động của GHPGVN trong 6 tháng đầu năm 2010 đều là những hoạt động lớn lao, mang ý nghĩa đẹp Đạo tốt Đời, điều đó luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm ghi nhận. Tuy nhiên, về phía quản lý Nhà nước về tôn giáo, chúng tôi cho rằng, những thành tựu lớn lao mà GHPGVN đạt được trong thời gian qua là những đóng góp quý báu không chỉ riêng cho Phật giáo mà còn mang đậm tinh thần dân tộc Việt Nam. Có thể nói, sau gần 30 năm hình thành và phát triển, GHPGVN đã thực sự vững mạnh trong lòng dân tộc. Hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội, Ban Thường trực cần nên triển khai các công tác tổ chức. Bên cạnh đó, trong thời đại ngày nay, đất nước Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới và phát triển. Mọi hoạt động, chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng đổi mới từng ngày từng giờ. Do đó, GHPGVN cần có sự đánh giá kỹ càng về chiến lược đổi mới trong mọi hoạt động để thích ứng với xã hội theo hướng Đạo pháp và Dân tộc. Thống nhất các văn bản pháp lý của các cấp Giáo hội cũng như 2 văn phòng TƯGH nhằm kiện toàn các văn bản pháp lý và cũng là điều kiện thúc đẩy GHPGVN ngày càng vững mạnh và chủ động hơn trong mọi hoạt động Phật sự…”.

banthuong_16.JPG

Hội nghị cũng đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu xoay quanh hoạt động của các ban ngành viện. Trong đó, tiêu biểu nhất là công tác giáo dục của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và kế hoạch tổ chức đào tạo sau đại học của Học viện PGVN tại TP.HCM… Chiều cùng ngày, Hội nghị kết thúc chương trình làm việc sau khi biểu quyết thông qua Nghị quyết trong tinh thần thống nhất và hòa hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày