Hôm nay 03-3, Việt Nam lần đầu tiên dùng chuyên cơ cung nghinh Xá lợi Phật từ Ấn Độ

(GNO): Hôm nay 03-2, lần đầu tiên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức thuê chuyên cơ để cung nghinh ngọc xá lợi từ Ấn Độ về Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với Tăng Ni, Phật tử trong cả nước vì xá lợi Phật là một Phật bảo linh thiêng, có công năng diệu dụng trong quá trình tu tập của đạo Phật.
DT (2).JPG
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội trú tại các tỉnh phía Nam
làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất ra Hà Nội
lúc 23 giờ khuya hôm qua (02-3) để đi Ấn Độ vài tiếng sau đó.

Vào 2 giờ 30 phút khuya nay 03-3/2010 (nhằm ngày 18 tháng Giêng năm Canh Dần), chuyên cơ mang số hiệu VN9985 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Airlines đã đưa hơn 100 chư tôn đức giáo phẩm và cư sĩ Phật tử đại diện cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng hàng chục phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí do HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chính TƯGH làm Trưởng đoàn lên đường sang Ấn Độ làm lễ cung nghênh Ngọc Xá lợi về nước.

Chuyên cơ đã hạ cánh xuống sân bay Gaya (Ấn Độ) gần 5 giờ sáng nay. Theo dự kiến đoàn cung nghinh sẽ trở về lại Việt Nam lúc 15 giờ cùng ngày. Đây cũng là lần đầu tiên chuyên cơ của Việt Nam Airlines đáp trực tiếp xuống một sân bay địa phương của Ấn Độ vì thế trong những ngày qua quá trình đàm phán cho việc này tốn khá nhiều thời gian và hợp đồng chỉ được ký kết cách đây chưa đầy 1 tuần lễ.

Tại sân bay Nội Bài, ngọc xá lợi Phật được chuyên chở trên 5 chiếc xe Hammer H3 và Cadillac đặc dụng cùng với sự tháp tùng của hàng trăm xe ô tô từ 4 – 45 chỗ tham dự lễ rước sẽ thẳng tiến về chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Hôm nay 03-3, Việt Nam lần đầu tiên dùng chuyên cơ cung nghinh Xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 2

Xá lợi Phật - Ảnh minh họa

Khi về đến chùa Bái Đính, Ban tổ chức sẽ cử hành Đại lễ an vị Ngọc Xá lợi Phật và Chư Tăng Ni, Phật tử cử hành lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc và một số hoạt động văn hoá khác. Số lượng Tăng Ni, Phật tử và khách quý tham dự lễ dự kiến trên 10 nghìn người.

Đây là lần đầu tiên được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức cử hành cung nghinh Xá lợi Phật từ Ấn Độ về nước và là lần thứ hai Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức tổ chức Đại lễ này. (Lần thứ nhất tổ chức từ Thành phố Hồ Chí Minh về tôn trí thờ tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình (tổ chức vào tháng 6/2009 - NV).

Những viên ngọc xá lợi Phật được cung nghinh trong Đại lễ lần này được Ngài Chủ tịch Hội Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ trao tặng đến Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhân chuyến viếng thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ hồi cuối tháng 9 đầu tháng 10/2009. Phó Chủ tịch nước đã giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận và cung nghinh ngọc xá lợi Phật về tôn thờ tại Bảo tháp chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Hôm nay 03-3, Việt Nam lần đầu tiên dùng chuyên cơ cung nghinh Xá lợi Phật từ Ấn Độ ảnh 3
Bồ Đề Đạo Tràng - Nơi đang diễn ra lễ cung nghinh Xá lợi Phật
Ảnh - Võ Văn Tường

Chùa Bái Đính mới, toạ lạc bên cạnh ngôi chùa Bái Đính cổ toạ lạc tại  xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là một địa danh Phật giáo có lịch sử hàng 1000 năm, gắn với lịch sử của cố đô Hoa Lư và nằm trong một quần thể danh thắng du lịch Tràng An.

Công trình chùa Bái Đính mới đã và đang khẩn trương được hoàn tất các hạng mục công trình để chào mừng Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và là nơi lưu giữ nhiều kỷ lục về Phật giáo (tượng Phật Tam Thế, Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhỡn, Đại hồng chung (chuông) bằng đồng lớn nhất Việt Nam và có 500 vị La Hán bằng đá…. Do đó việc tôn trí an vị thờ Ngọc Xá lợi Phật tại Bảo Tháp chùa Bái Đính chính là nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá và tâm linh của một đại danh thắng Phật giáo cũng như tạo dấu ấn đặc biệt đối với tín đồ Phật giáo và khách tham quan trong và ngoài nước mỗi khi đến Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng.

Theo Ban tổ chức, với sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan chức năng, an ninh trật tự sẽ được đảm bảo tuyệt đối để chư  Tăng Ni, Phật tử tham gia đón rước Ngọc Xá lợi Phật trong suốt chặng đường bay và tại sân bay Quốc tế Nội Bài, giao thông từ Hà Nội về Ninh Bình cũng như tổ chức nghi thức lễ nghi tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan được Chủ tịch Hội Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ trao tặng Ngọc Xá lợi Phật là một sự kiện quan trọng, thể hiện mối quan hệ bang giao truyền thống, hữu nghị giữa hai Nhà nước Việt Nam và Ấn Độ.

Giác Ngộ Online đang có mặt tại Ấn Độ và sẽ liên tục cập nhật thông tin về sự kiện này đến chư tôn đức Tăng Ni và bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày